Thuốc lá và sức khỏe

Khói thuốc ám trên vật dụng- ảnh hưởng tới sức khỏe

Cập nhật, 07:46, Thứ Tư, 15/04/2020 (GMT+7)

Có một hình thức hút thuốc gián tiếp cũng nguy hiểm không kém mà có lẽ nhiều người chưa nghĩ đến đó là tiếp xúc với các đồ vật bị ám khói thuốc.

Đừng nghĩ rằng khi người hút thuốc ở không gian vắng vẻ thì những người xung quanh bạn sẽ được an toàn. Ngay cả khi người hút ra ban công, ra sân hút thuốc, sau đó đi vào trong nhà thì những đứa con, người trong nhà của họ vẫn bị phơi nhiễm khói thuốc. Bởi lẽ, dư lượng khói thuốc bám trên quần áo, da người hút rất lâu và rất khó để tẩy sạch. Chúng có thể sinh độc tố khi tích tụ trong quần áo, thảm, đồ đạc trong nhà.

Lâu nay chúng ta vẫn biết đến tác hại của việc hút và hít phải khói thuốc lá đối với sức khỏe con người. Song, có một hình thức hút thuốc gián tiếp khác cũng nguy hiểm không kém mà có lẽ nhiều người chưa nghĩ đến, đó là tiếp xúc với các đồ vật bị ám khói thuốc.

Ngày càng có nhiều bằng chứng cho thấy dư lượng khói thuốc lá bám trên bề mặt vật dụng trong nhà có thể gây tác hại đối với sức khỏe không kém hình thức hút thuốc thụ động. Vì vậy, trẻ sơ sinh có thể nhiễm độc từ khi chúng nằm hoặc bò trên sàn nhà, hoặc thảm, hay chạm vào tường nhà, rèm cửa, bàn ghế và các đồ đạc khác trong nhà.

Theo một nghiên cứu được công bố, các nhà khoa học cảnh báo, dư lượng khói thuốc còn lại trên các đồ vật trong nhiều tuần hoặc nhiều tháng là một hiểm họa lớn đối với sức khỏe con người.

Theo các nhà khoa học, người xung quanh có thể hấp thụ chất độc thông qua da và trẻ em là người dễ bị tổn thương nhất. Thông thường chúng ta thấy khói thuốc bay vào không khí và sau đó biến mất, nên không còn để tâm đến. Song, thực tế, dư lượng thuốc này tồn tại trên các vật dụng, đồ nội thất, quần áo… có thể gây hại cho cơ thể người, đặc biệt là trẻ em, hoàn toàn có thể làm suy yếu hệ thống miễn dịch của trẻ sơ sinh, khiến trẻ dễ mắc nhiều bệnh nguy hiểm. Nó có thể làm trầm trọng các triệu trứng ở trẻ em bị nhiễm trùng tai mãn tính hay bị nhiễm trùng đường hô hấp mãn tính. Nếu quần áo, tóc của người cha hút bị ám mùi khói thuốc lá, con nhỏ của họ nếu bị hen suyễn sẽ dễ bị lên cơn hen suyễn. Do đó, không có mức độ tiếp xúc với thuốc lá nào có thể được coi là an toàn.

Không chỉ có vậy, các nhà nghiên cứu đã tìm thấy rằng các chất trong khói thuốc lá có thể phản ứng với các chất ô nhiễm trong nhà để tạo thành những hợp chất có khả năng gây ung thư.

MAI ANH