Thuốc lá và sức khỏe

Người hút thuốc sẽ gặp nguy hiểm hơn nếu mắc COVID-19

Cập nhật, 15:48, Thứ Ba, 14/04/2020 (GMT+7)

Hút thuốc lá làm gia tăng nguy cơ mắc bệnh tim mạch, bệnh về phổi. Các chuyên gia y tế cho rằng những người thường xuyên hút thuốc, kể cả thuốc lá điện tử, dễ bị tổn thương hơn khi nhiễm SARS-CoV-2.

Trong một tuyên bố ngày 6/4, chuyên gia y tế cộng đồng và là Giám đốc Liên đoàn Quốc tế phòng, chống bệnh lao, phổi, TS. Gan Quan nhấn mạnh, hành động thiết thực nhất mà ngành công nghiệp thuốc lá có thể đóng góp cho cuộc chiến của các nước chống lại dịch COVID-19 là ngay lập tức ngừng sản xuất, chấm dứt các hoạt động tiếp thị và bán thuốc lá. Liên đoàn Quốc tế phòng, chống bệnh lao, phổi hiện quan ngại sâu sắc về những tác động của đại dịch COVID-19 đối với 1,3 tỷ người hút thuốc lá trên thế giới, đặc biệt là những người tại các nước nghèo- nơi hệ thống y tế hiện đang trong tình trạng quá tải.

Người hút thuốc có thể mắc các bệnh về phổi hoặc chức năng phổi suy giảm, do đó, đây là nhóm đối tượng có nguy cơ cao khi mắc bệnh nghiêm trọng.

Tuyên bố của liên minh nói trên dẫn chứng cứ từ các nghiên cứu sơ bộ về các bệnh nhân COVID-19 tại Trung Quốc và một số nước khác cho thấy những bệnh nhân nhiễm SARS-CoV-2 là người hút thuốc thường có chuyển biến bệnh nặng và gặp nhiều biến chứng nghiêm trọng hơn. Liên minh cũng đề cập đến một nghiên cứu hơn 1.000 bệnh nhân COVID-19 cho thấy, những người hút thuốc chiếm tới hơn 25% số ca cần điều trị bằng máy thở hoặc chăm sóc đặc biệt hoặc tử vong.

Tổ chức Y tế thế giới (WHO) và Trung tâm Kiểm soát và ngăn ngừa dịch bệnh tại Châu Âu cũng từng cảnh báo hút thuốc lá có thể bệnh nhân COVID-19 dễ gặp những biến chứng nghiêm trọng. Chính vì lý do nêu trên, TS. Gan Quan nhấn mạnh: “Hiện tại là thời điểm tốt nhất để cai thuốc lá”.

MAI ANH (tổng hợp)