Liên quan đến những vụ ngộ độc thực phẩm trong trường học thời gian gần đây, các sở, ban ngành liên quan đã có những chỉ đạo quyết liệt để ngăn chặn đến mức thấp nhất tình trạng mất an toàn thực phẩm (ATTP), tránh "bỏ lọt" kiểm tra đối với các cơ sở cung cấp thức ăn cho trường học…
Cần quản lý chặt chẽ hơn để không xảy ra ngộ độc thực phẩm trong trường học. Trong ảnh: Học sinh bị ngộ độc được cấp cứu ở Bệnh viện Đa khoa huyện Long Hồ. |
Không “bỏ lọt” nguy cơ mất an toàn thực phẩm
Tại buổi họp mặt với ngành truyền thông giáo dục sức khỏe tỉnh mới đây, khi đề cập đến hơn 200 học sinh tại 3 điểm trường tiểu học ở Long Hồ và TP Vĩnh Long bị ngộ độc thực phẩm, ông Mai Thanh Hùng- Phó Giám đốc Sở Y tế- cho rằng, do các cơ sở cung cấp thức ăn sẵn đã bị “bỏ lọt”, lơ là trong khâu kiểm tra, giám sát.
Do đó, ngoài quản lý, thanh tra, kiểm tra, giám sát các cơ sở cung cấp thức ăn sẵn, bếp ăn tập thể, ông yêu cầu chú trọng truyền thông về ATTP trong khối trường học.
Sở Y tế cũng đã chỉ đạo Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm tỉnh tiếp tục thanh tra, giám sát bếp ăn tập thể, bếp ăn trường học, cơ sở dịch vụ ăn uống trên địa bàn. Đặc biệt, yêu cầu đơn vị phối hợp với đơn vị nghiệp vụ y tế tham mưu cho Sở Y tế trong phối hợp với ngành giáo dục, nhằm đảm bảo ATTP trong trường học.
“Môi trường trường học rất nhạy cảm bởi đông người, lại là các em nhỏ nên công tác tuyên truyền, hướng dẫn, kiểm tra giám sát đảm bảo ATTP cũng như vệ sinh phòng bệnh cần phải được chú trọng. Điều đáng nói, trong vụ ngộ độc thức ăn hàng loạt học sinh vừa xảy ra, có tới 1.149 em cùng ăn bữa ăn do 1 cơ sở cung cấp”- ông Mai Thanh Hùng nói.
Ngay khi xảy ra vụ ngộ độc, Sở GD- ĐT đã có văn bản chỉ đạo và phối hợp với các cơ quan chức năng để đảm bảo ATTP trong trường học. Bên cạnh đó, sở cũng đã phối hợp với các ngành chức năng kiểm tra vệ sinh môi trường, y tế học đường.
Thầy Phạm Văn Hồng- Phó Giám đốc Sở GD- ĐT cho biết, sở cũng đã tham mưu UBND tỉnh ban hành văn bản chỉ đạo các sở, ban ngành liên quan chú trọng đến ATTP trong trường học.
Quyết liệt ngăn chặn ngộ độc thực phẩm
Hiệu trưởng một trường tiểu học ở huyện Long Hồ cho biết, ngay khi vụ ngộ độc xảy ra, nhà trường đã rà soát lại quy trình và yêu cầu cơ sở cung cấp thức ăn sẵn đảm bảo ATTP, tạo lòng tin cho phụ huynh. “Phòng bệnh hơn chữa bệnh, phải thật sự quyết liệt trong ATTP để đảm bảo không còn trường hợp ngộ độc, ảnh hưởng đến sức khỏe học sinh…”
Phó Giám đốc Sở GD- ĐT Phạm Văn Hồng cho biết, sở đã họp với tất cả các trưởng phòng GD- ĐT, từ đó chỉ đạo, rà soát, chấn chỉnh về ATTP trong hệ thống giáo dục. Đặc biệt là tất cả các trường có hợp đồng sử dụng suất ăn phải thực hiện đúng quy định…
Cũng theo thầy Phạm Văn Hồng, sở đã yêu cầu lồng ghép việc kiểm tra về ATTP trong công tác kiểm tra nhiệm vụ năm học đối với các phòng GD- ĐT.
Hiện nay, ngoài các nguy cơ bị ngộ độc trong trường học từ các suất ăn hợp đồng ở các cơ sở suất ăn công nghiệp, thì ngoài trường học, các hàng quán, tạp hóa cũng tiềm ẩn nhiều nguy cơ, nhất là các loại thực phẩm thiếu nguồn gốc xuất xứ, hàng trôi nổi hoặc hết hạn sử dụng.
Lãnh đạo một trường tiểu học trên địa bàn TP Vĩnh Long cho biết, rất khó để quản lý các hàng quán, do đều nằm ngoài khuôn viên nhà trường. Do đó, biện pháp chủ yếu chỉ là tuyên truyền, nhắc nhở các em học sinh. Bên cạnh đó, cũng phối hợp với phụ huynh để có biện pháp phù hợp, bởi vấn đề ATTP cần đến sự chung tay của cả xã hội.
Liên quan đến ATTP, báo cáo của Sở Y tế từ đầu năm đến nay, trên địa bàn xảy ra 2 vụ ngộ độc thực phẩm. 1 vụ xảy ra ở 3 điểm trường học và 1 vụ quy mô gia đình 5 người ở Phú Quới (Long Hồ). |
Bài, ảnh: KHÁNH DUY- MINH THÁI
Thông tin bạn đọc
Đóng Lưu thông tin