Sáng 28/7, Trung tâm Giáo dục thường xuyên Trà Vinh (Sở Giáo dục và Đào tạo tỉnh Vĩnh Long) phối hợp với Công an tỉnh Vĩnh Long tổ chức khai giảng 2 lớp bồi dưỡng tiếng Khmer dành cho cán bộ, chiến sĩ công an tỉnh năm 2026.
![]() |
| Đại tá Nguyễn Thị Hải Yến - Phó Giám đốc Công an tỉnh phát biểu tại buổi khai giảng. |
Dự lễ khai giảng có Đại tá Nguyễn Thị Hải Yến - Phó Giám đốc Công an tỉnh Vĩnh Long; đồng chí Bùi Thị Rảnh - Phó Giám đốc Sở Giáo dục và Đào tạo.
Lớp bồi dưỡng tiếng Khmer cơ bản có 50 học viên, lớp bồi dưỡng tiếng Khmer nâng cao có 49 học viên. Các học viên đều là cán bộ, chiến sĩ thuộc Công an tỉnh. Thời gian học của 2 lớp diễn ra trong 3 tháng (từ ngày 29/7 đến 9/10), học từ thứ Hai đến thứ Sáu hằng tuần, với 350 tiết lý thuyết và 100 tiết thực hành.
Trong đó, học viên lớp cơ bản được trang bị những kiến thức về cách viết, cách đọc chữ Khmer, rèn luyện kỹ năng nghe, nói tiếng Khmer... Lớp tiếng Khmer nâng cao dành cho học viên đã hoàn thành lớp cơ bản, với chương trình đào tạo chuyên sâu hơn gồm 9 chủ đề và 53 bài học tiếng Khmer.
![]() |
| Đại biểu và học viên dự lễ khai giảng. |
Phát biểu tại lễ khai giảng, Đại tá Nguyễn Thị Hải Yến - Phó Giám đốc Công an tỉnh cho biết, tỉnh Vĩnh Long có trên 10% dân số là đồng bào Khmer. Trong đó, nhiều địa phương có đông đồng bào Khmer sinh sống nên được lãnh đạo Công an tỉnh đặc biệt quan tâm trong công tác bảo đảm an ninh, trật tự. Do đó, cán bộ, chiến sĩ công an, nhất là lực lượng công an cấp cơ sở tại các địa bàn có đông đồng bào Khmer, cần biết tiếng nói và chữ viết Khmer để thực hiện tốt nhiệm vụ được giao.
Đại tá Nguyễn Thị Hải Yến đề nghị các học viên nêu cao tinh thần học tập nghiêm túc, chấp hành tốt nội quy lớp học, bảo đảm vận dụng hiệu quả kiến thức đã học vào thực tiễn. Bên cạnh việc nghe, nói, đọc, viết được chữ Khmer, học viên cần hiểu đặc trưng văn hóa, phong tục, tập quán và giao tiếp tốt với đồng bào Khmer, góp phần đáp ứng yêu cầu công tác trong tình hình mới.
Tin, ảnh: NGỌC XOÀN



