PHỎNG VẤN
Đẩy mạnh đổi mới sáng tạo, chuyển đổi số trong giáo dục

12:22, 13/08/2025

Sau khi sáp nhập địa giới hành chính, Vĩnh Long chuẩn bị bước vào năm học mới 2025-2026 với quy mô lớn hơn, nhiệm vụ nặng nề hơn. Để hiểu rõ hơn về tình hình và những điểm nhấn của ngành giáo dục trong giai đoạn chuyển tiếp này- Phóng viên Báo và phát thanh, truyền hình Vĩnh Long trao đổi với bà La Thị Thúy- Tỉnh ủy viên, Giám đốc Sở GD-ĐT xoay quanh nội dung này.

 

* Thưa Giám đốc Sở GD-ĐT! Sau khi sáp nhập, ngành giáo dục- đào tạo đã triển khai những bước đi nào để ổn định tổ chức bộ máy và đảm bảo các hoạt động thông suốt?

- Bà La Thị Thúy: Sau khi có chủ trương mở rộng địa giới hành chính, quy mô mạng lưới ngành giáo dục- đào tạo mở rộng, có thêm nhiều cơ hội phát triển. Để không làm gián đoạn hoạt động, ngành đã chủ động triển khai nhiều giải pháp nhằm ổn định công tác tổ chức, đảm bảo hoạt động được thực hiện đúng theo chỉ đạo của Bộ GD-ĐT, cũng như UBND tỉnh trong phân cấp quản lý khi thực hiện mô hình chính quyền địa phương 2 cấp.

Trong đó, sắp xếp cơ cấu tổ chức, phân công nhiệm vụ, quan tâm tạo điều kiện để công chức yên tâm công tác. Đồng thời, đẩy mạnh ứng dụng công nghệ thông tin trong công tác quản lý, phục vụ người dân và doanh nghiệp, chuyển từ phương thức quản lý hành chính sang quản lý kiến tạo, phù hợp với yêu cầu thực tiễn. Ngành cũng chủ động phối hợp với các sở, ngành và chính quyền địa phương để tháo gỡ khó khăn, vướng mắc, giúp hoạt động giáo dục được thông suốt và hiệu quả. Nhờ đó, toàn ngành đã thích ứng linh hoạt, kịp thời với sự thay đổi và tiếp tục nâng cao chất lượng giáo dục trên địa bàn tỉnh.

* Như vậy, trong bối cảnh đó, ngành có gặp khó khăn gì khi chuẩn bị cho năm học 2025-2026, thưa bà?

- Bà La Thị Thúy: Hiện nay, các cơ sở giáo dục cơ bản được giữ ổn định, tạo thuận lợi trong triển khai nhiệm vụ. Tuy nhiên, vẫn còn một số khó khăn trong công tác chuẩn bị cho năm học mới.

Đó là tiến độ nâng cấp, sửa chữa cơ sở vật chất, mua sắm thiết bị ở một số đơn vị còn chậm; việc triển khai các chương trình bồi dưỡng, tập huấn cho số lượng giáo viên lớn cần thêm thời gian và nguồn lực; hệ thống dữ liệu chưa đồng bộ, các ứng dụng triển khai trước đây cần được thống nhất để phục vụ công tác quản lý. Một số khu vực trung tâm chịu áp lực tăng sĩ số học sinh trên lớp.

Điều phấn khởi là được sự quan tâm của Tỉnh ủy, HĐND, UBND tỉnh, sự phối hợp hỗ trợ của các sở, ngành cùng sự đồng lòng của đội ngũ nhà giáo, sở đã xây dựng kế hoạch chi tiết với các giải pháp cụ thể, chuẩn bị đầy đủ điều kiện cho năm học mới.

* Cùng với sự nỗ lực của toàn ngành, sự chung tay của toàn xã hội cho sự nghiệp giáo dục-đào tạo, xin bà cho biết điểm nổi bật của ngành giáo dục-đào tạo Vĩnh Long trong năm học mới?

- Bà La Thị Thúy: Năm học 2025-2026 là năm đầu tiên thực hiện các nghị quyết của đại hội Đảng các cấp, Luật Nhà giáo, và các nghị quyết chuyên đề về giáo dục mầm non, phổ thông và đổi mới giáo dục. Đồng thời, đây cũng là năm đầu tiên thực hiện mô hình chính quyền địa phương 2 cấp. Ngành sẽ tập trung vào các nội dung chính sau:

Đổi mới công tác quản lý, quản trị nhà trường. Bồi dưỡng đội ngũ nhà giáo, thí điểm một số mô hình mới, nhân rộng các mô hình đã triển khai hiệu quả, đáp ứng yêu cầu đổi mới. Rà soát, tổ chức dạy học 2 buổi/ngày cho học sinh THCS và THPT tại những nơi đủ điều kiện. Phát động thi đua, đặc biệt là phong trào “Đổi mới sáng tạo trong quản lý và giảng dạy”.

Đồng thời, ngành sẽ xây dựng kế hoạch triển khai 3 đột phá giai đoạn 2025-2030: đưa tiếng Anh trở thành ngôn ngữ thứ hai trong trường học; hoàn thành phổ cập giáo dục cho trẻ từ 3-5 tuổi và đẩy mạnh đổi mới sáng tạo, chuyển đổi số trong giáo dục.

Để đạt được mục tiêu nêu trên, các cơ sở giáo dục phải trở thành điểm sáng đổi mới. Mỗi thầy, cô giáo cần là tấm gương về tinh thần trách nhiệm, tâm huyết với nghề; mỗi học sinh phải là chủ thể trong quá trình học tập, rèn luyện để phát triển toàn diện.

* Trước thềm năm học mới, bà có thông điệp gì gửi đến toàn thể cán bộ quản lý, giáo viên, nhân viên, học sinh toàn ngành?

- Bà La Thị Thúy: Trước thềm năm học mới, tôi kêu gọi toàn ngành tiếp tục lan tỏa tinh thần chỉ đạo của đồng chí Bí thư Tỉnh ủy: “Một tỉnh- một ý chí- một hành động- một niềm tin thắng lợi”. Hãy biến khó khăn thành cơ hội, thách thức thành động lực, cùng chung sức, đồng lòng quyết tâm thực hiện thắng lợi nhiệm vụ năm học 2025-2026.

* Xin cảm ơn bà!

CAO HUYỀN (thực hiện)

Đường dây nóng: 0909645589.

Phóng sự ảnh