Chủ tịch UBND tỉnh đã có văn bản giao Sở Nông nghiệp và Môi trường (Chi cục Kiểm lâm và Đa dạng sinh học) chủ trì, phối hợp với Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch, các sở, ngành tỉnh, UBND xã Trà Côn và các đơn vị có liên quan khẩn trương rà soát, báo cáo tình hình các nội dung thông tin về diện tích rừng, thành phần loài chim, số lượng và đặc tính di cư của các loài chim, các khó khăn, vướng mắc; đồng thời rà soát, nắm tình hình hỗ trợ Vườn chim Hai Chìa; có ý kiến tham mưu, đề xuất UBND tỉnh hướng chỉ đạo trong thời gian tới, gửi về UBND tỉnh xem xét, quyết định trước ngày 19/5/2026.
![]() |
| Chim về xây tổ trong vườn của ông Hai Chìa. |
Trước đó, trên mạng xã hội có thông tin về Vườn chim Hai Chìa là một địa chỉ bảo tồn thiên nhiên quý cần được bảo vệ, nhưng đang bị nhiều đối tượng xâm hại khi săn bắt các loài chim tại đây.
Vườn chim của ông Lê Văn Chìa (còn gọi là ông Hai Chìa, ngụ ấp Gia Kiết, xã Trà Côn) nằm trên diện tích khoảng 1,8 ha. Từ năm 2006, khi phát hiện chim về cư ngụ ngày càng đông, cao điểm lên đến hơn 2.000 con, ông Chìa đã quyết định không làm xáo trộn khu vườn mà tạo thêm sinh cảnh tự nhiên cho chim cư trú.
Theo kết quả thực hiện “Công tác kiểm kê, khảo sát, nghiên cứu vườn chim vạc tại xã Tân Mỹ, huyện Trà Ôn, tỉnh Vĩnh Long” năm 2021, đã ghi nhận 33 loài thuộc 20 họ, 12 bộ. Trong đó có 5 loài ghi nhận làm tổ và có con non là: vạc, cò trắng, cò ruồi, cốc đen và hút mật họng nâu. Cụ thể, có ít nhất 13 cá thể cò ốc, 6 cá thể quắm đen, khoảng 130–135 cá thể cò ruồi, 80–120 cá thể cò trắng, 90–260 cá thể cốc đen và từ 600–625 cá thể vạc.
Năm 2023, UBND tỉnh Vĩnh Long đã ban hành quyết định phê duyệt kế hoạch bảo vệ, nâng cấp, mở rộng vườn chim này.
Tin, ảnh: TRÀ MY


