Hành trình hòa nhập và khẳng định giá trị bản thân của người khuyết tật không chỉ cần ý chí cá nhân mà còn đòi hỏi sự đồng hành bền bỉ của cả hệ thống chính trị và cộng đồng. Tại Vĩnh Long, những mô hình thiết thực, những câu chuyện giàu nghị lực đang góp phần lan tỏa thông điệp “Thấu hiểu - Yêu thương - Hành động”, tạo thêm động lực để người khuyết tật vươn lên trong cuộc sống.
![]() |
| Lãnh đạo Sở Y tế giao lưu, đối thoại với người khuyết tật chủ đề “Thấu hiểu để yêu thương và hành động”. |
Hình thành “điểm tựa” từ cơ sở
Xuất phát từ nhu cầu thực tiễn và sự thấu hiểu những rào cản mà người khuyết tật đang đối mặt, Sở Y tế tỉnh Vĩnh Long đã tham mưu UBND tỉnh thành lập mô hình câu lạc bộ (CLB) người khuyết tật cấp xã. Mô hình được triển khai thí điểm tại phường Sơn Đông, xã Châu Thành và xã Phú Quới, mở ra không gian sinh hoạt chung, nơi người khuyết tật có thể giao lưu, chia sẻ và hỗ trợ lẫn nhau.
Đây không phải là bước đi ngẫu nhiên, mà là kết quả kế thừa và phát huy từ hiệu quả thực tiễn của CLB người khuyết tật tại Bến Tre (nay là CLB người khuyết tật phường Sơn Đông) với hành trình hơn 10 năm hoạt động bền bỉ. Từ mô hình này, ngành y tế nhận thấy rõ vai trò của việc kết nối cộng đồng người khuyết tật, từ đó quyết định nhân rộng để nhiều người được thụ hưởng.
Trong khuôn khổ chương trình kỷ niệm Ngày Người khuyết tật Việt Nam năm 2026, CLB người khuyết tật xã Châu Thành chính thức ra mắt với 17 thành viên và Ban Chủ nhiệm lâm thời gồm 3 người. Sự kiện không chỉ mang ý nghĩa thành lập một tổ chức, mà còn là dấu mốc khởi đầu cho một “mái nhà chung”, nơi người khuyết tật tìm thấy sự sẻ chia và niềm tin.
Ông Thạch Chanl Sô Thi- Phó Chủ nhiệm CLB người khuyết tật xã Châu Thành, chia sẻ: Những người cùng cảnh ngộ đều thấu hiểu sâu sắc những khó khăn, từ rào cản hạ tầng đến những mặc cảm vô hình trong cuộc sống thường ngày. Vì vậy, sự ra đời của CLB mang ý nghĩa như một điểm tựa tinh thần, giúp các thành viên gắn kết, động viên nhau vượt qua trở ngại.
Không chỉ dừng lại ở việc tạo môi trường sinh hoạt, CLB còn hướng đến những hoạt động thiết thực như tư vấn chính sách, hỗ trợ y tế, kết nối học nghề và tìm kiếm sinh kế phù hợp. Tinh thần chủ đạo là biến những quy định, chính sách thành hành động cụ thể, mang lại lợi ích trực tiếp cho hội viên. Thông điệp được lan tỏa từ chính những người trong cuộc, thay vì khép mình trong mặc cảm, mỗi người cần mở ra cánh cửa của nghị lực, biến khiếm khuyết thành sức mạnh tinh thần. Khi cùng đồng hành, họ không chỉ đi xa hơn mà còn đi vững vàng hơn trên hành trình hòa nhập.
Lan tỏa yêu thương, thúc đẩy hành động
Không chỉ dừng ở việc ra mắt mô hình, Sở Y tế còn tổ chức buổi đối thoại, giao lưu với chủ đề “Thấu hiểu để yêu thương và hành động”. Đây là diễn đàn để người khuyết tật bày tỏ tâm tư, nguyện vọng, đồng thời giúp các cấp, các ngành và cộng đồng có cái nhìn đầy đủ, sâu sắc hơn về những khó khăn, nhu cầu thực tế.
Tại buổi giao lưu, anh Nguyễn Tấn Tài- Phó Chủ nhiệm CLB người khuyết tật Bến Tre, đã chia sẻ hành trình hơn 10 năm gắn bó với công tác hỗ trợ người khuyết tật. Từ những ngày đầu còn nhiều khó khăn, CLB từng bước xây dựng hoạt động ổn định, hỗ trợ học nghề, trao tặng quà, đặc biệt quan tâm đến trẻ em khuyết tật.
Theo anh Tài, giá trị lớn nhất mà CLB mang lại không chỉ hỗ trợ vật chất, mà còn là sự kết nối, giúp người khuyết tật tự tin hơn, dám bước ra khỏi mặc cảm để hòa nhập cộng đồng. Tuy nhiên, để duy trì và phát triển hiệu quả, rất cần sự quan tâm hơn nữa từ các cấp, các ngành và sự đồng hành của doanh nghiệp, nhất là trong việc hỗ trợ phương tiện đi lại, tạo việc làm và nguồn vốn sản xuất.
Cùng chung mong muốn đó, chị Phạm Thị Kim Lan- Chủ nhiệm CLB người khuyết tật xã Châu Thành, cho rằng người khuyết tật cũng có ước mơ, hoài bão và mong muốn được cống hiến như bất kỳ ai. Điều họ cần không chỉ là sự hỗ trợ, mà còn là sự cảm thông, lắng nghe và tạo điều kiện để tham gia các hoạt động xã hội. Để CLB hoạt động hiệu quả, chị Lan kỳ vọng nhận được sự hỗ trợ về kinh phí, cơ sở vật chất, đồng thời học hỏi kinh nghiệm từ các mô hình đã thành công, lựa chọn cách làm phù hợp với điều kiện địa phương.
Chị Võ Thị Mỹ Dung, ngụ ấp Đầu Giồng A, xã Châu Thành, chia sẻ về cuộc sống mưu sinh hàng ngày bằng nghề bán bánh bao, nuôi con ăn học. Trong bối cảnh giá cả sinh hoạt tăng cao, chị Dung mong muốn Nhà nước có lộ trình điều chỉnh mức trợ cấp xã hội, đảm bảo cuộc sống tối thiểu cho người khuyết tật.
Những ý kiến, kiến nghị tại buổi đối thoại cho thấy rõ nhu cầu không chỉ dừng ở hỗ trợ trước mắt, mà còn là những chính sách dài hạn, bền vững, giúp người khuyết tật ổn định cuộc sống và phát triển.
![]() |
| Chung tay chăm lo cho người khuyết tật góp phần tiếp thêm động lực, khích lệ tinh thần vượt khó, hòa nhập cộng đồng. |
Đồng bộ chính sách, nâng cao hiệu quả trợ giúp
Theo bà Lâm Như Quỳnh- Phó Giám đốc Sở Y tế Vĩnh Long, toàn tỉnh hiện có khoảng 84.000 người khuyết tật, trong đó hơn 80.000 người đang hưởng trợ cấp hàng tháng. Đây là con số cho thấy quy mô và trách nhiệm lớn của công tác an sinh đối với nhóm đối tượng người khuyết tật. Để thực hiện tốt công tác chăm lo chính sách, sức khỏe cho người khuyết tật, thời gian tới, ngành y tế phối hợp với các ngành, đoàn thể triển khai nhiều chính sách hỗ trợ như vay vốn, đào tạo nghề, chăm sóc sức khỏe. Đồng thời, đẩy mạnh công tác tuyên truyền nhằm nâng cao nhận thức của toàn xã hội về quyền và vai trò của người khuyết tật. Khuyến khích các tổ chức, đoàn thể phát huy vai trò đại diện, trở thành cầu nối để tạo điều kiện để người khuyết tật phát huy năng lực, tham gia lao động, học tập và các hoạt động xã hội.
Đáng chú ý, Hội Chữ thập đỏ tỉnh Vĩnh Long đã ký kết phối hợp với Sở Y tế triển khai các hoạt động chăm sóc sức khỏe và nhân đạo giai đoạn 2026 - 2027. Nội dung hợp tác khá toàn diện, từ nâng cao chất lượng bếp ăn từ thiện tại bệnh viện, vận động hiến máu tình nguyện, vận động hiến mô, tạng, bộ phận cơ thể người đến tổ chức các chương trình “Chợ tết nhân ái”, “Chợ 0 đồng” kết hợp khám bệnh cho người dân có hoàn cảnh khó khăn. Bên cạnh đó, việc vận động nguồn lực xã hội hóa, hỗ trợ sinh kế như đào tạo nghề, cây, con giống cho người khuyết tật cũng được chú trọng, góp phần giúp người khuyết tật từng bước làm chủ cuộc sống.
Có thể thấy, từ chủ trương đến thực tiễn, công tác chăm lo người khuyết tật tại Vĩnh Long đang được triển khai theo hướng đồng bộ, gắn kết giữa chính sách và hành động. Việc hình thành các CLB người khuyết tật ở cơ sở không chỉ tạo môi trường sinh hoạt, mà còn mở ra cơ hội để người khuyết tật phát huy vai trò chủ thể trong quá trình hòa nhập. Thông điệp “Thấu hiểu - Yêu thương - Hành động” vì thế không dừng lại ở khẩu hiệu, mà đang từng bước được hiện thực hóa bằng những việc làm cụ thể, thiết thực. Khi mỗi cá nhân, mỗi tổ chức cùng chung tay, hành trình vượt qua rào cản của người khuyết tật sẽ trở nên vững chắc hơn, hướng tới một xã hội nhân văn, không ai bị bỏ lại phía sau.
Bài, ảnh: SƠN TUYỀN



