Bệnh viện Bệnh nhiệt đới chính thức được xác nhận là bệnh viện lâu đời nhất Việt Nam

Cập nhật, 22:01, Thứ Năm, 24/11/2022 (GMT+7)

Sáng 24/11, Bệnh viện Bệnh nhiệt đới TP.HCM tổ chức lễ kỷ niệm 160 năm thành lập. Dịp này, bệnh viện vinh dự được Tổ chức Kỷ lục Việt Nam xác lập kỷ lục là bệnh viện lâu đời nhất tại Việt Nam.

Ban giám đốc Bệnh viện Bệnh nhiệt đới TP.HCM vinh dự được Tổ chức Kỷ lục Việt Nam xác lập kỷ lục là bệnh viện lâu đời nhất tại Việt Nam, với 160 năm hình thành và phát triển - Ảnh: X.MAI
Ban giám đốc Bệnh viện Bệnh nhiệt đới TP.HCM vinh dự được Tổ chức Kỷ lục Việt Nam xác lập kỷ lục là bệnh viện lâu đời nhất tại Việt Nam, với 160 năm hình thành và phát triển - Ảnh: X.MAI

Mở đầu buổi lễ, ông Lê Mạnh Hùng - phó giám đốc Bệnh viện Bệnh nhiệt đới (TP.HCM) - đã ôn lại chặng đường 160 năm hình thành và phát triển của bệnh viện, với tên gọi đầu tiên là Bệnh viện Chợ Quán. 

Nơi này từng điều trị cho bệnh nhân tâm thần, tù nhân lẫn người hoạt động chính trị bị bệnh và đến nay là bệnh viện chuyên các bệnh truyền nhiễm, bệnh mới nổi ở TP.HCM cũng như khu vực phía Nam. 

Phát biểu tại buổi lễ, Phó chủ tịch UBND TP.HCM Dương Anh Đức cho hay, trong hai năm qua TP là tâm điểm dịch COVID-19, và năm nay là dịch sốt xuất huyết với diễn biến phức tạp, khác thường so với mọi năm. 

Dù trải qua nhiều khó khăn, Bệnh viện Bệnh nhiệt đới vẫn luôn giữ vững vị thế là đơn vị y tế đầu ngành nhiễm trùng, truyền nhiễm của TP.HCM và khu vực phía Nam. 

Hiện TP đang khẩn trương triển khai dự án xây dựng mới khối khoa khám bệnh của bệnh viện, để có môi trường khám chữa bệnh mới khang trang, phục vụ tốt hơn cho bệnh nhân. 

Bên cạnh là bệnh viện lâu đời nhất Việt Nam, Bệnh viện Bệnh nhiệt đới còn là bệnh viện duy nhất có di tích trại giam trong lòng bệnh viện. Khu tạm giam này đã được Bộ Văn hóa - Thể thao và Du lịch xếp hạng là di tích lịch sử văn hóa cấp quốc gia. 

Hiện TP đang gấp rút thực hiện các quy trình để chuẩn bị trùng tu, nâng cấp di tích này nhằm chuẩn bị mở lại đúng dịp ngày sinh Tổng bí thư Trần Phú vào năm 2024.

"Chúng tôi mong rằng khu di tích này sẽ là niềm tự hào của người dân TP.HCM, đặc biệt là tập thể cán bộ, viên chức, người lao động, thầy thuốc của bệnh viện qua các thời kỳ. Bệnh viện luôn luôn giữ vững là ngọn cờ đầu, đơn vị tuyến cuối trong lĩnh vực nhiễm trùng và truyền nhiễm, đem lại bình an cho nhân dân TP.HCM và khu vực phía Nam trước các dịch bệnh truyền nhiễm nguy hiểm ", phó chủ tịch UBND TP.HCM chia sẻ. 

Ông Nguyễn Thành Dũng - giám đốc Bệnh viện Bệnh nhiệt đới - cho hay để có được thành quả hôm nay, ngoài nỗ lực phấn đấu của nhiều thế hệ thầy thuốc và nhân viên Bệnh viện Bệnh nhiệt đới, thì còn có sự chỉ đạo sâu sát của các cấp lãnh đạo Đảng, chính quyền đã hỗ trợ, tháo gỡ những khó khăn của bệnh viện. 

Hiện Bệnh viện Bệnh nhiệt đới là bệnh viện chuyên khoa truyền nhiễm hạng 1, với 10 phòng chức năng, 17 khoa lâm sàng với tổng cộng 550 giường bệnh, 5 khoa cận lâm sàng với cơ sở vật chất, trang thiết bị hiện đại. 

Cách nay hơn 160 năm, Bệnh viện Bệnh nhiệt đới TP.HCM có tên gọi là Bệnh viện Chợ Quán - bệnh viện đầu tiên được thành lập tại vùng đất Sài Gòn, Chợ Lớn, nằm cạnh một nhánh con sông Bến Nghé - Ảnh: Bệnh viện cung cấp

Hành trình hình thành và phát triển của bệnh viện lâu đời nhất Việt Nam

- Cách nay hơn 160 năm, một bệnh viện đầu tiên được thành lập tại vùng đất Sài Gòn, Chợ Lớn, nằm cạnh một nhánh con sông Bến Nghé (nay gọi là kênh Tàu Hủ) và được đặt tên là Bệnh viện Chợ Quán - bệnh viện xưa nhất của Sài Gòn cũng chính là Bệnh viện Bệnh nhiệt đới hôm nay.

- Ngày 13/2/1861, bệnh viện bắt đầu chính thức mở cửa nhận bệnh. Một năm sau, ngày 10/2/1862, hải quân Pháp tiếp nhận quản lý và đã biến khu điều trị bệnh nhân tâm thần trở thành nơi giam giữ tù nhân lẫn người hoạt động chính trị bị bệnh.

- Ngày 6/9/1931, đồng chí Trần Phú - tổng bí thư đầu tiên của Đảng Cộng sản Đông Dương (nay là Đảng Cộng sản Việt Nam) - đã hy sinh tại đây.

- Năm 1972, Chính phủ Hàn Quốc hỗ trợ xây dựng khu nhà 6 tầng, và khánh thành vào năm 1974 với tên gọi là Trung tâm Y khoa Hàn Việt.

- Sau ngày miền Nam giải phóng, trung tâm này được Ban Y tế xã hội miền Nam lấy lại tên là Bệnh viện Chợ Quán.

- Ngày 5/9/1989, bệnh viện được đổi tên thành Trung tâm Bệnh nhiệt đới (trực thuộc Sở Y tế TP.HCM) và đến ngày 19/8/2002 thì đổi thành Bệnh viện Bệnh nhiệt đới.

Theo XUÂN MAI/Tuổi Trẻ online