6 thuyền viên kể lại giây phút cứu sống phi công Nguyễn Hữu Cường trên biển

Cập nhật, 07:21, Thứ Năm, 16/06/2016 (GMT+7)

“Nghe tiếng kêu cứu thất thanh, chúng tôi cho thuyền tiến lại gần thì phát hiện một người mặc áo phao cứu sinh đang chơi vơi giữa biển”, một thuyền viên kể lại.

Vào khoảng 18h tối 15/6, chiếc tàu cá mang biển hiệu HT 20219 TS, của ngư dân Phạm Văn Lệ, trú xóm 4, xã Thạch Bằng, trực tiếp cứu sống Thiếu ta phi công Phạm Hữu Cường đã cập bến an toàn cùng với 6 thuyền viên sau gần 6 ngày lênh đênh trên biển.

Tàu cá cứu sống phi công Nguyễn Hữu Cường đã cập cảng cửa Sót (Hà Tĩnh) lúc 18h tối 15/6 - Ảnh: Phan Hiếu
Tàu cá cứu sống phi công Nguyễn Hữu Cường đã cập cảng cửa Sót (Hà Tĩnh) lúc 18h tối 15/6 - Ảnh: Phan Hiếu

6 thuyền viên cứu sống phi công Nguyễn Hữu Cường trên tàu gồm có: Nguyễn Văn Hoạt (SN 1964), Trần Xuân Long (sn 1965), Nguyễn Ngọc Dậu (sn 1954), Võ Ngọc Lâm (SN 1966), Nguyễn Văn Xuân (1972), Lê Hồng Thái (SN 1962) . Cả 6 thuyền viên đều trú tại xã Thạch Kim, huyện Lộc Hà, tỉnh Hà Tĩnh, hiện chỉ còn a Phan Văn Lệ vẫn đang ngoài Nghệ An.

Kể lại giây phút cứu sống phi công Nguyễn Hữu Cường, ông Dâu cho biết, tối 14/5, qua kênh tin tức radio, các thuyền viên biết về sự cố máy bay Su -30MK2 gặp nạn ở vùng biển Nghệ An.

Người thân vui mừng khi thấy thuyền viên trở  về bình an - Ảnh: Phan Hiếu
Người thân vui mừng khi thấy thuyền viên trở về bình an - Ảnh: Phan Hiếu

“Lúc đó, anh em ai cũng hết sức quan tâm, để ý. Trong quá trình đánh bắt cá chúng tôi hết sức để ý xem có dấu hiệu gì về vụ việc không”, thuyền viên này kể lại.

Đến khoảng 4h sáng 15/6, khi các thuyền viên trên thuyền của ông Lệ đang chuẩn bị thả lưới ở vùng biển cách cảng Cửa Sót chừng 56 hải lý thì nghe tiếng kêu cứu thất thanh.

"Chúng tôi nhanh chóng cho thuyền di chuyển theo hướng âm thanh kêu cứu. Khoảng 20 phút sau thì phát hiện ánh sáng trên mặt biển phát ra từ chiếc áo phao cứu sinh. Tiến gần hơn, chúng tôi nhận thấy một người mặc áo phao cứu sinh đang chơi vơi giữa biển và hai tay dơ cao ra hiệu kêu cứu.

Ngay lập tưc tôi cùng với anh em đưa anh Cường lên thuyền. Khi được đưa lên thuyền, sức khỏe anh vẫn ổn định. Nói chuyện thì mới biết, anh là phi công Nguyễn Hữu Cường, một trong 2 người điều khiển chiếc Su -30MK2 vừa gặp nạn. Lúc đó chúng tôi vô cùng sung sướng vì đã gặp và cứu sống được anh”, thuyền viên trên HT 20219 TS kể lại.

Chia sẻ niềm vui, ngư dân Lê Hồng Thái, xúc động: “Cứu được anh Cường cũng vô cùng hạnh phúc vì đã làm được một điều ý nghĩa là đưa anh về đất liền an toàn trong vòng tay của gia đình và đồng đội. Tuy nhiên, hiện vẫn còn một phi công gặp nạn chưa thể tìm thấy nên chung tôi cũng hết sức buồn và cầu mong cho anh vẫn bình an".

Theo VTC News