Sáng 24/4, UBND phường Bến Tre, tỉnh Vĩnh Long đã tổ chức lễ đón nhận Bằng công nhận Cây Di sản Việt Nam đối với cây Gội nước, tọa lạc tại khu phố Mỹ Tân, phường Bến Tre.
Tham dự có các đồng chí: Châu Văn Bình - Tỉnh ủy viên, Bí thư Đảng ủy, Chủ tịch HĐND phường Bến Tre; Nguyễn Văn Bon - nguyên giảng viên Trường Cao đẳng Bến Tre, chuyên gia tư vấn Cây Di sản Việt Nam, cộng tác viên Cây Di sản phường Bến Tre; cùng lãnh đạo HĐND, Ủy ban MTTQ, các ngành, đoàn thể, khu phố và Nhân dân trên địa bàn phường.
![]() |
| Lãnh đạo phường Bến Tre đón nhận Bằng công nhận Cây Di sản Việt Nam đối với cây Gội nước. |
Tại buổi lễ, Ban Tổ chức đã công bố quyết định của Hội Bảo vệ Thiên nhiên và Môi trường Việt Nam về việc công nhận cây Gội nước tại khu phố Mỹ Tân là Cây Di sản Việt Nam. Cây Gội nước sở hữu những đặc điểm thực vật học nổi bật và hiếm gặp. Cây có thân gỗ rất to, với chu vi gốc vượt 200 cm, chiều cao trên 15 m và tán lá hình dù xòe rộng theo bán kính từ 30 – 35 m, tương đương 37 bước chân. Gốc cây có bạnh vè ngắn và thấp, vỏ màu nâu đỏ. Thân cây phân nhánh tập trung ở độ cao khoảng 3 m, với các nhánh ngang rất to; trong khi các nhánh ngoài của cành dưới sà xuống, tạo nên tán hình cây dù đặc sắc. Đặc biệt, cây có hiện tượng sinh sản vô tính, với bốn cây con nảy chồi từ rễ: hai cây ở sát gốc, một cây cách gốc 1,5 m và một cây cách gốc 3 m; thể hiện sức sống mãnh liệt và khả năng tái sinh tự nhiên vượt trội.
Cây Gội nước được gìn giữ, chăm sóc suốt hơn 200 năm qua trong khuôn viên đất của gia đình ông Phạm Ngọc Thanh Nhàn; phản ánh sinh động ý thức trách nhiệm, sự gắn bó và tình yêu thiên nhiên sâu sắc của người dân địa phương đối với những giá trị mà thiên nhiên ban tặng.
![]() |
| Các đại biểu chụp hình lưu niệm với Cây Di sản Việt Nam - cây Gội nước. |
Phát biểu tại buổi lễ, bà Nguyễn Lê Phương Thảo - Phó Chủ tịch UBND phường Bến Tre nhấn mạnh: Cây Gội nước tại khu phố Mỹ Tân là một trong những cây cổ thụ quý hiếm, có tuổi đời hơn 200 năm, gắn bó mật thiết với đời sống của nhiều thế hệ người dân địa phương. Trải qua bao biến thiên của thời gian, cây không chỉ là một thực thể sinh học quý giá mà còn là “chứng nhân lịch sử”, lưu giữ những ký ức, giá trị văn hóa và tinh thần của cộng đồng dân cư nơi đây.
Việc công nhận cây Gội nước là Cây Di sản Việt Nam không chỉ là niềm tự hào của người dân khu phố Mỹ Tân, phường Bến Tre mà còn là lời nhắc nhở thiết thực về trách nhiệm của toàn xã hội trong việc bảo vệ những di sản thiên nhiên vô giá cho các thế hệ mai sau. Đây sẽ là điểm nhấn quan trọng trong xây dựng sản phẩm du lịch sinh thái, góp phần thu hút du khách đến tham quan, tìm hiểu, nghiên cứu; đồng thời tạo điều kiện để địa phương phát triển các tour, tuyến du lịch gắn với văn hóa, lịch sử và thiên nhiên trong thời gian tới.
Tin, ảnh: NGỌC HÂN



