(VLO) Khí trời se se lạnh, cây đã đâm chồi, đơm hoa rực rỡ khắp các góc phố. Trong không khí náo nức đón xuân mới cận kề, lần đầu tiên Sở Thông tin-TT tổ chức hội thi gói bánh tét hưởng ứng Tuần lễ Văn hóa đọc Xuân Ất Tỵ năm 2025.
Lần đầu tiên hội thi gói bánh tét được tổ chức hưởng ứng Tuần lễ Văn hóa đọc Xuân 2025. |
Những người thợ “không chuyên” đưa tay trải lá, múc nhân, cuộn bánh, cột dây ăn ý, nhịp nhàng và sinh động. Bánh tét với hình trụ dài, được gói bằng lá chuối, lớp vỏ ngoài bánh sẽ được làm từ gạo nếp.
Cô Võ Huệ Hòa- Trường THCS Lê Quý Đôn cùng cả đội chuẩn bị từ sớm lá chuối, nếp, đậu… Ý tưởng chính của đội là tứ quý sum vầy, gửi gắm ý nghĩa 4 mùa trong năm là lúc gia đình sum vầy, hạnh phúc bên nhau.
Điều đặc biệt trong hội thi lần này là sự tham gia của nhiều em học sinh, sinh viên. Có bạn đã học ông bà gói bánh từ nhỏ, có bạn vẫn còn bỡ ngỡ và háo hức tự tay lần đầu gói bánh tét.
Theo em Triệu Võ Kim An- Học sinh Trường THPT Lưu Văn Liệt: “Năm trước vừa mới học gói bánh cùng các cô giáo ở trường nên hôm nay em rất háo hức được thực hành. Có khá ít bạn trẻ biết gói bánh, đây là dịp để cùng ôn lại truyền thống, nhiều bạn cùng tập trung gói bánh, giao lưu, kết bạn trong năm mới”.
Đạt giải nhất trong cuộc thi, phóng viên Thùy Linh- Đài Phát thanh- Truyền hình Vĩnh Long chia sẻ: Cứ mỗi Xuân về Tết đến, cho dù ở miền Nam hay miền Bắc, những khoảnh khắc ấm áp đoàn viên bên gia đình chính là cùng nhau gói bánh chưng, bánh tét, cùng nhau quây quần ngồi bên bếp lửa, chờ bánh chín.
Để khi bánh chín, sẽ dâng những chiếc bánh được gói ghém từ những thành quả lao động sản xuất trong một năm dâng lên ông bà, tổ tiên như một cách báo cáo về năm lao động có huê lợi, cũng đồng thời là cầu mong một năm mưa thuận gió hòa, mùa màng tốt tươi.
Đội giới thiệu hương vị bánh tét truyền thống với phần nếp được xào 4 màu, những màu sắc này đều đến từ những loại cây cỏ, hoa trái có trong vườn nhà, nên có thể đảm bảo an toàn thực phẩm.
Cùng với nếp, đậu, chuối, thịt đều là những sản vật, là thành quả lao động sản xuất nông nghiệp của bà con mình. 4 màu sắc giống với 4 màu trên logo của Đài Phát thanh- Truyền hình Vĩnh Long.
Đó chính là nét đặc trưng của chiếc bánh tét này. Và 4 màu sắc này cũng đại diện cho 4 phương đông, tây, nam, bắc; 4 mùa xuân, hạ, thu, đông.
Từ nguồn nông sản phong phú và sự khéo léo, người dân miền sông nước cùng chung tay giữ gìn món bánh truyền thống của gia đình, của quê hương. Ánh lửa từ nồi bánh tét ngày Tết nhóm lên trong mỗi người tình cảm thiêng liêng về gia đình, về cha ông.
“Thiết nghĩ hàng năm chúng ta nên có phong trào gói bánh để kết nối truyền thống và hiện đại, kéo được nhiều bạn trẻ, học sinh, sinh viên, bà con đến để chung vui gói bánh”- anh Nguyễn Thanh Việt- Giảng viên Trường CĐ Vĩnh Long chia sẻ.
Ông Lê Thế Vinh- Phó Giám đốc Sở Thông tin-TT cho biết về ý nghĩa tổ chức hội thi: Truyền thống gia đình ngày Tết vừa gói bánh tét rồi họp mặt, vừa là sự giao lưu văn hóa.
Mong muốn tổ chức hội thi để chúng ta hiểu được truyền thống gia đình trong dịp Tết, đồng thời là món ăn tinh thần, mỗi lần cúng tổ tiên ông bà đều có dĩa bánh tét, nhớ lại ông bà thời xưa. Trong không khí xuân ngập tràn, đây là dịp để sum vầy, cùng lan tỏa, gìn giữ truyền thống và nét đẹp văn hóa của dân tộc.
Hội thi gói bánh tét Xuân Ất Tỵ năm 2025 thu hút 16 đội thi gồm 8 đội thuộc ngành GD-ĐT, 8 đội thuộc ngành Thông tin-TT. BTC trao giải nhất nhóm ngành GD-ĐT cho đội Trường THCS Nguyễn Khuyến; giải nhất nhóm ngành Thông tin-TT thuộc về Đài Phát thanh- Truyền hình Vĩnh Long. |
Bài, ảnh: PHƯƠNG THÚY
Thông tin bạn đọc
Đóng Lưu thông tin