Dễ ăn như đậu rồng

09:49, 07/01/2025

(VLO) Nói như vậy là bởi đậu rồng (ĐR) khác với những loại đậu khác như đậu ve, đậu đũa là ăn sống cũng được mà ăn chín cũng rất ngon. Khi những cơn gió bấc về, mùa ĐR rộ trái. Hái vài trái ĐR, rửa sạch, chấm vào tô mắm kho mà nghe thật ấm lòng, ấm dạ.

 

Người mới biết ăn ĐR có lẽ sẽ cho rằng ĐR có vị nhân nhẩn nhưng ăn đôi ba lần rồi sẽ thấy ĐR giòn, ngọt, ngon. Nhất là khi ĐR xào với thịt bò thì giòn, ngọt khỏi phải nói. ĐR còn có thể luộc, ăn sống, nấu canh.

ĐR dễ ăn mà cũng rất dễ trồng, chỉ cần lấy hạt già, khô gieo xuống đất là có dây ĐR mọc lên. Hoặc tiện hơn, mua cây con về trồng, quay qua, ngoảnh lại không mấy hồi sẽ có ĐR để ăn.

ĐR có giàn sẽ sinh trưởng tốt, ra hoa, đậu trái nhiều hơn. Nếu được chăm sóc kỹ, ĐR có thể cho trái ăn quanh năm. Thế nên những bà nội trợ chẳng còn lo thiếu rau xanh, rau sạch ngay trong nhà mình. Kẹt lắm, hái vài trái ĐR non xuống, rửa sạch, quệt mắm ruốc ăn cũng hết sức ý vị à nhe!

Những lúc về quê, tôi thích được ra vườn rau của má. Mùa này ĐR đang sai trái nên dù giữa khung cảnh xanh tươi của rau trái vườn nhà, giàn ĐR ở hàng rào cuối liếp vẫn nổi bần bật.

Những trái ĐR xanh non, treo lủng lẳng. Hái một mớ ĐR, ngắt vài cọng ngò gai, mấy trái ớt hiểm là đã có thể nấu được nồi canh chua ĐR, bông súng. ĐR dân dã là vậy nhưng nhiều người bỗng “ồ” lên xuýt xoa khi thấy dĩa ĐR luộc giữa những ngày đám tiệc với thịt, cá ê hề…

Gió bấc đang về báo hiệu mùa xuân đang đến, thổi những trái ĐR lớn nhanh. Gió xuân không chỉ làm cho đất trời tươi mát mà còn đem đến cho ta sự nô nức về những ngày Tết sum vầy. Ngồi đây, giữa cơn mưa xuân lất phất vừa chớm qua, chợt nhận ra bên hiên nhà có gì khang khác.

Ngẩng đầu nhìn: “Ô! Những trái ĐR nay đã lớn bộn rồi!”. Bao nhiêu năm xa nhà, giờ cũng đã có được giàn ĐR cho riêng mình. Lòng liền tự hỏi, ĐR mình trồng có ngon bằng ĐR của má không ta? Chợt thèm một bữa cơm quê. Như những bữa cơm quê má nấu có ĐR!

Bài, ảnh: CA DAO

Đường dây nóng: 0987083838.

Phóng sự ảnh