Dứt khoát không để người dân nào phải ở trong nhà tạm, nhà dột nát

04:36, 13/05/2025

Tại Hội nghị của BCĐ Trung ương triển khai xóa nhà tạm, nhà dột nát trên phạm vi cả nước, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính, Trưởng BCĐ, nhấn mạnh quyết tâm cơ bản xóa nhà tạm, nhà dột nát trên phạm vi cả nước trước ngày 31/10/2025, sớm hơn 2 tháng so với mục tiêu ban đầu đã đề ra.

Theo báo cáo, từ khi phát động chủ trương này, đến nay cả nước đã xóa được gần 209.000 nhà (trong đó: khánh thành và bàn giao 111.000 nhà; khởi công 98.000 nhà), đạt khoảng 77% trên tổng số nhu cầu. Từ Phiên họp thứ ba đến nay tăng gần 87.000 nhà được khởi công, khánh thành, bình quân tăng 26 nhà/địa phương/ngày.

Tính đến ngày 7/5, có 15 địa phương không còn nhà tạm, nhà dột nát, gồm: TP Hà Nội, TP Hải Phòng, Quảng Ninh, Vĩnh Phúc, TP Hồ Chí Minh, Bà Rịa- Vũng Tàu, Bắc Ninh, Thái Nguyên, TP Cần Thơ, Khánh Hòa, Tây Ninh, Trà Vinh, Bình Phước, Vĩnh Long, Kiên Giang.

Trong quá trình thực hiện, cùng với nỗ lực của những người được hỗ trợ, sự giúp đỡ tự nguyện của cộng đồng, người thân, đoàn thể; lãnh đạo các địa phương, các bộ, ngành vào cuộc rất tích cực, hăng hái; nhiều ngôi nhà được xây dựng với giá trị cao hơn nhiều so với kinh phí được Nhà nước hỗ trợ.

Tuy nhiên, theo báo cáo của BCĐ Trung ương triển khai xóa nhà tạm, nhà dột nát trên phạm vi cả nước, hiện cả nước vẫn còn khoảng 61.800 nhà tạm, nhà dột nát. Trong đó, nhà ở đối với người có công với cách mạng khoảng 24.800 căn; nhà ở thuộc 2 chương trình mục tiêu quốc gia khoảng 27.000 căn (giảm nghèo bền vững khoảng 23.000 căn, dân tộc thiểu số khoảng gần 4.000 căn), nhà ở thuộc Chương trình xóa nhà tạm, nhà dột nát khoảng trên 10.000 căn.

Đây là một nhiệm vụ không hề nhẹ nhàng nên đòi hỏi các cấp, các ngành, các địa phương cần nỗ lực cao hơn, quyết tâm lớn hơn, hành động quyết liệt, hiệu quả hơn, để thực hiện được mục tiêu đề ra.

Phát biểu tại hội nghị, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính khẳng định lại quan điểm, mục tiêu không thay đổi, dứt khoát không để người dân nào phải ở trong nhà tạm, nhà dột nát, chỉ bàn làm, không bàn lùi; cơ bản hoàn thành mục tiêu xóa nhà tạm, nhà dột nát trên phạm vi cả nước trước ngày 31/10/2025, sớm hơn 2 tháng so với mục tiêu ban đầu. Ưu tiên bố trí nguồn lực để hỗ trợ nhà ở cho thân nhân liệt sĩ (xong trước ngày 27/7) và người có công với cách mạng (xong trước ngày 2/9). Các địa phương đã hoàn thành mục tiêu xóa nhà tạm, nhà dột nát thì tiếp tục rà soát, các địa phương còn nhà tạm, nhà dột nát thì đẩy nhanh tiến độ để hoàn thành trước ngày 31/10/2025.

Thủ tướng nhấn mạnh, hoàn thành xóa nhà tạm, nhà dột nát trong năm 2025 là nhiệm vụ hết sức ý nghĩa nhưng cũng rất nặng nề nhưng hết sức vinh quang, là sứ mệnh, tình cảm của trái tim, lương tri, trách nhiệm với cộng đồng, đòi hỏi sự vào cuộc với quyết tâm cao của cả hệ thống chính trị, cộng đồng doanh nghiệp và Nhân dân cả nước.

AN NHIÊN

Đường dây nóng: 0909645589.

Phóng sự ảnh