Nhiều hộ dân ở ấp Phước Yên A (xã Phú Quới, huyện Long Hồ) phản ánh, trong thời gian dài họ phải sử dụng nước từ Trạm cấp nước xã Phú Quới cung cấp “lúc đục, lúc trong”. Việc này đã được người dân kiến nghị để khắc phục nhiều lần nhưng đến nay vẫn vậy, gây nhiều khó khăn cho sinh hoạt.
![]() |
Nguồn nước người dân sử dụng được lấy từ sông Bô Kê. |
Nước lúc đục, lúc trong
Phản ánh về tình trạng nước thời gian qua, cô Trần Thị Hà- chủ Trường mầm non Họa Mi (ấp Phước Yên A- xã Phú Quới) cho biết: Nhiều năm qua, người dân khu vực quanh đây phải sống trong tình trạng nước đục, cặn vàng. Dù có phản ánh với đơn vị cấp nước nhiều lần nhưng chưa được khắc phục triệt để.
“Nhà trường cũng có đầu tư hệ thống lắng lọc nhưng cũng chỉ để phục vụ việc tắm giặt, rửa chén. Còn để nấu ăn, trường phải mua thêm bình nước ở ngoài. Mỗi tháng phải mua từ 30- 40 thùng nước (20 lít/thùng) để cho bếp nấu ăn và nấu nước cho các bé uống. Mỗi tháng trường xài 430m3 nước. Trường vừa tốn thời gian lắng lọc nước còn phải tốn thêm 400.000-500.000 đồng để mua nước thùng. Đó là chưa kể tình trạng nước yếu xảy ra thường xuyên, cúp điện là cúp nước, nước cạn là cúp nước, bể ống nước là cúp nước… Một tháng có thể cúp nước đến 4-5 lần, ảnh hưởng nhiều đến sinh hoạt của trường.”- cô Hà bức xúc.
Qua đây, cô Hà mong muốn “có nguồn nước sạch, chất lượng, đảm bảo hợp vệ sinh để sử dụng”. Hoặc là “địa phương cho người dân trong khu vực bị ảnh hưởng và nhà trường được vô đường nước khác, chứ vầy hoài thì không thể nào sử dụng được”- cô Hà chia sẻ.
Cô Nguyễn Thị Kim Thanh (ấp Phước Yên A) nói: “Vài năm trở lại đây, tình trạng mất nước, nước yếu thường xuyên xảy ra. Cùng với đó là hiện tượng nước bị lắng cặn, vẩn đục. Để sử dụng nguồn nước đảm bảo sức khỏe gia đình phải mua máy lọc nước để sử dụng. Quá bức xúc vì tình trạng mất nước sinh hoạt liên tục xảy ra, người dân đã nhiều lần gọi điện thoại cho trạm cấp nước để phản ánh, thậm chí là đưa ý kiến kiến nghị tại các cuộc tiếp xúc cử tri nhưng đều chưa mang lại kết quả”.
Theo ghi nhận, tình trạng nước đục, màu vàng nhạt, lắng cặn từ Trạm cấp nước xã Phú Quới (thuộc Trung tâm nước sạch nông thôn) cung cấp- như nhiều hộ dân phản ánh là đúng.
Ông Trần Thanh Xuân- Phó Trưởng ấp Phước Yên A, cho biết, toàn ấp hiện có 578 hộ dân. Dẫn chúng tôi đến nguồn nước đang sử dụng, ông Xuân cho biết, mấy ngày trước, cũng có nhận được phản ánh nguồn nước rất đục, không sử dụng được. Khi phản ánh đến trạm cấp nước thì được thông báo do “bể ống nước, đất bùn lọt vào ống nên trạm đã tiến hành xả cặn cuối nguồn”, song tình trạng vẫn chưa được khắc phục.
“Gia đình tôi phải mua máy lọc nước, thay lõi lọc thường xuyên, dù tốn kém nhưng đó là điều không thể làm khác hơn. Người dân ở đây đã phản ánh đến địa phương nhiều lần nhưng vẫn chưa được cải thiện. Rất mong cơ quan chức năng nhanh chóng kiểm tra, có biện pháp giải quyết, khắc phục dứt điểm, cung cấp nước sạch cho bà con để đảm báo sinh hoạt, sức khỏe và đời sống.”- ông Trần Thanh Xuân kiến nghị.
Ngành chức năng nói gì?
Xác nhận có tình trạng nước đục như người dân phản ánh, Phó Chủ tịch UBND xã Phú Quới- Nguyễn Trung Hiếu cho biết, trạm cấp nước xã Phú Quới cung cấp nước cho 4 ấp: Phước Yên A, Phú Thạnh A, Phú Long A và Phú Thạnh B. Tại ấp Phước Yên A, nguồn nước trạm cấp nước sử dụng để bơm lên xử lý là lấy trực tiếp từ sông Bô Kê.
![]() |
Lo lắng về chất lượng nước, Trường mầm non Họa Mi phải mua nước thùng về nấu ăn để đảm bảo an toàn vệ sinh. |
Thời gian qua, địa phương cũng có ghi nhận phản ánh của người dân về tình trạng nước bị vẩn đục, lắng cặn. Địa phương cũng đã đến khảo sát thực tế, phản ánh đến đơn vị cấp nước để giải quyết kịp thời cho người dân. Những năm trước trạm cấp nước cũng có nâng cấp nhưng do nhu cầu sử dụng cao, dân cư đông nên đôi khi xảy ra tình trạng quá tải vào giờ cao điểm. Xã cũng mong muốn ngành chức năng quan tâm cải thiện chất lượng nước cho người dân, đồng thời thường xuyên kiểm tra chất lượng nước để người dân an tâm sử dụng.
Ông Phan Bá Huy- Trưởng phòng Quản lý khai thác (Trung tâm Nước sạch nông thôn) cho biết: Hiện trạm cấp nước xã Phú Quới cung cấp cho 1.900 hộ dân ở xã Phú Quới, một phần xã Thạnh Quới và một phần xã Phú Thịnh (huyện Tam Bình). Hiện trạm cung cấp khoảng 1.500m3 nước/ngày cho các hộ dân trong khu vực (công suất của trạm là 100m3/giờ).
Do những ngày trước đường ống bị bể nên trạm có ngưng cấp nước trong vài giờ ở ấp Phước Yên A. Sau khi đường ống đã khắc phục thì có tình trạng người dân xả nước bị đục do có đất bùn vào. Ngay sau tiếp nhận phản ánh, trạm cũng đã đến xử lý, xả cặn cuối nguồn để đảm bảo nước sạch cho người dân sử dụng.
Ông Nguyễn Thành Công- Phó Giám đốc Trung tâm nước sạch nông thôn, cho biết Trạm cấp nước xã Phú Quới đã được xây dựng từ rất lâu, gần 30 năm. Trong khi đó, lượng dân cư tăng lên nhanh, chủ yếu là công nhân, sinh viên, nên không tránh khỏi tình trạng quá tải vào giờ cao điểm. Bên cạnh đó, trạm chưa có máy phát điện nên khi cúp điện có xả ra tình trạng cấp nước. Còn tình trạng nước có cặn, vẩn đục có nhiều nguyên nhân do đường ống bị nứt, trong quá trình thi công đường, các công trình trên địa bàn việc máy móc đào múc dẫn đến việc đường ống bị vỡ... có đất vào nên nước bị ảnh hưởng.
![]() |
Nước ngả màu vàng nhạt. Ảnh chụp tại nhà người dân ấp Phước Yên A, ngày 23/4. |
Về biện pháp xử lý lâu dài, ông Nguyễn Thành Công cho biết, thời gian tới, trung tâm sẽ tăng cường kiểm tra chất lượng nước sau xử lý của Trạm cấp nước Phú Quới và các trạm cấp nước lân cận. Đồng thời, kiểm tra chất lượng nước tại các hộ dân đang sử dụng khi có phản ánh, để đảm bảo chất lượng nước đạt yêu cầu theo quy định. Bên cạnh đó, khi có sự cố xảy ra, trạm sẽ xử lý nhanh chóng, kịp thời để đảm bảo cung cấp nước sạch cho bà con.
Để cải thiện chất lượng nước, giai đoạn 2026-2030, trung tâm sẽ tiếp tục tiến hành nâng cấp trạm các cấp nước trong khu vực (Trung tâm vừa nghiệm thu bể lắng của trạm Tân Hạnh 2). Theo lộ trình sẽ thay thế dần điểm lấy nước để phục vụ nhu cầu nước sạch của người dân. Trạm sẽ không lấy nước trực tiếp từ sông Bô Kê mà sẽ lấy nước từ 2 sông lớn là sông Cái Cao (trạm Phú Đức 2) và sông Cái Cam (trạm Tân Hạnh 2). Qua đó, chất lượng nước sẽ tốt hơn, ưu tiên thay thế trước điểm cấp nước tại Phú Quới và trạm Hòa Phú 2.
Song song đó, để khắc phục tình trạng cúp nước khi cúp điện sẽ trang bị thêm máy phát điện di động cho các trạm trong khu vực Phú Quới, Hòa Phú để đảm bảo cung cấp nước liên tục, xuyên suốt; cải thiện dần chất lượng nước theo đúng tiêu chuẩn để phục vụ nhu cầu sinh hoạt của người dân.
Bài, ảnh: TRÀ MY
Thông tin bạn đọc
Đóng Lưu thông tin