Tổ chức kỷ lục Việt Nam trao chứng nhận kỷ lục 102 món ăn chế biến từ tàu hủ ky và dùng kèm tàu hủ ky Mỹ Hòa- Bình Minh. |
Một chuyên gia ẩm thực hàng đầu Việt Nam tham dự và làm giám khảo rất nhiều cuộc thi lớn nhỏ trong nước, quốc tế, ông Chiêm Thành Long- Phó Giám đốc Trung tâm Nghiên cứu, bảo tồn và phát triển ẩm thực Việt Nam, đã ngạc nhiên thốt lên rằng: “Lần đầu tiên, tôi chứng kiến việc xác lập kỷ lục món ăn ngon mà hoàn toàn không hề có sự hỗ trợ, giúp sức nào từ các chuyên gia ẩm thực, tất cả đều do các chị đầu bếp gia đình họ tự sáng tạo, tự chế biến”. Điều này càng tăng thêm giá trị của kỷ lục và niềm tự hào cho ẩm thực Vĩnh Long.
Thực tế, là các đầu bếp của chúng ta đã chế biến lên đến 120 món ăn và thức ăn dùng kèm với THK, thể hiện sự sáng tạo… không giới hạn, đồng thời cho thấy THK cần được biết đến rộng rãi, tạo nên niềm đam mê, yêu thích chế biến và thưởng thức ẩm thực từ THK. Một món ăn mang nhiều giá trị dinh dưỡng cao, giá trị văn hóa ẩm thực và giá trị di sản làng nghề.
Đến với hội thi này, đơn vị Công ty TNHH Tỷ Xuân có 5 món: gỏi tôm thịt THK, chả tôm chiên THK, lươn um THK, bò xào sốt tiêu đen THK, hủ tiếu tôm mực THK, chị Phạm Thị Ngọc Hằng- Phó Chủ tịch Công đoàn cơ sở Công ty TNHH Tỷ Xuân, chia sẻ. Bên cạnh các món ăn đó, đội còn trang trí thêm bình hoa trưng bày, món tráng miệng làm thủ công để phục vụ hội thi và góp phần vào việc xác lập kỷ lục 102 món ăn từ THK và dùng kèm THK.
Đại diện đội thi của đơn vị, chị Ngọc Hằng bày tỏ toàn đội rất vui khi tham gia hội thi ẩm thực vùng miền này, được học hỏi chia sẻ, giới thiệu các món ăn ngon kết hợp làm từ THK đặc sản của tỉnh nhà, qua đó giới thiệu cho người dân, du khách, bè bạn gần xa.
Đại diện đơn vị Hội LHPN huyện Trà Ôn tham gia hội thi, chị Trắc Lin- Chủ tịch hội, có ý tưởng về “con đường gốm”, để chủ yếu quảng bá cho tỉnh nhà về sản phẩm gạch, gốm của Vĩnh Long đến các địa phương trong và ngoài tỉnh. Từ những củ cà rốt, các cô giáo Trường Mầm non Ánh Dương, Hội LHPN TT Trà Ôn, đã tạo ra các sản phẩm gốm... mang màu sắc của quê hương Vĩnh Long (làng nghề gạch, gốm kênh Thầy Cai, huyện Mang Thít), tôn vinh làng nghề truyền thống trăm năm của tỉnh nhà.
Nằm trong 20 đội thi ẩm thực và xác lập kỷ lục 102 món ăn từ THK và dùng kèm THK, đội của đơn vị huyện Trà Ôn cũng đem đến những món ăn từ THK và dùng kèm THK bắt mắt, đa dạng sắc màu và hương vị cùng các đội bạn, để góp phần làm nên thành công cho sự kiện ẩm thực này.
Ông Nguyễn Văn Trung- Phó Chủ tịch UBND TX Bình Minh, đại diện địa phương tham dự sự kiện hội thi ẩm thực vùng miền trong khuôn khổ Festival Gạch gốm đỏ- Kinh tế xanh tỉnh Vĩnh Long lần I năm 2024, cho biết, UBND TX Bình Minh sẽ tiếp tục bảo tồn và phát huy làng nghề THK xã Mỹ Hòa- một làng nghề truyền thống làm ra sản phẩm THK mà các nghệ nhân và người dân gìn giữ được tới ngày hôm nay. “Đó là một trong những món ăn rất tuyệt vời của vùng miền quê sông nước”- ông Nguyễn Văn Trung bày tỏ.
Trên cơ sở xác lập kỷ lục 102 món ăn từ THK và dùng kèm THK trong hội thi ẩm thực, TX Bình Minh cố gắng bảo tồn, phát triển sản phẩm THK, kết nối các tour, tuyến du lịch đến với Bình Minh để được trải nghiệm sản phẩm THK vùng đất Mỹ Hòa. Và qua đó góp phần nâng cao việc bảo tồn, phát huy giá trị làng nghề truyền thống THK Mỹ Hòa hơn trăm năm tuổi.
Nghệ nhân văn hóa ẩm thực Hồ Đắc Thiếu Anh- Hội đồng Thường trực của VietKing- Hội Kỷ lục gia Việt Nam, đơn vị xác lập kỷ lục 102 món ăn từ THK và dùng kèm THK trong Hội thi ẩm thực vùng miền của Festival Gạch gốm đỏ- Kinh tế xanh tỉnh Vĩnh Long lần I năm 2024, nói: Tôi cảm thấy vui khi kỷ lục 102 món ăn từ THK và dùng kèm THK được xác lập hôm nay.
Món ngon làm từ tàu hủ ky tham gia hội thi |
“Tôi cảm thấy phấn khởi hơn khi cùng chúng ta hôm nay lan tỏa giá trị của 102 món ăn ngon, lành trong ẩm thực vùng miền. Trong từng món ăn, chúng tôi thấy các bạn, các chị em tham gia hội thi với thực đơn phong phú và rất tâm huyết, để nhằm giới thiệu sản phẩm vùng miền mình, chế biến thành những món ăn ngon, lành, bổ dưỡng và lan tỏa...”- bà Thiếu Anh cảm nhận. Và thêm rằng: “Đó là điều tâm đắc nhất, nhất là việc tham gia xác lập kỷ lục ẩm thực cho THK hôm nay nói riêng, cũng như ẩm thực cho mọi nơi ở các vùng miền cả nước”.
Tuy nhiên, chúng ta đừng vinh danh THK chỉ trong những dịp như thế này, rồi sau đó lại rơi vào im lặng. Trong khi THK rất dễ dàng đi vào thực đơn các bàn tiệc thông thường cho đến cao cấp; nhưng thực tế chỉ thấy THK xuất hiện thường xuyên các quán xá quanh quanh khu vực TX Bình Minh. Trong 102 món của kỷ lục hôm nay, chỉ cần vài món đơn giản nhất như THK chiên xù, THK tươi xào rau, củ… có thể là món ăn trong mâm cơm, cũng rất dễ dàng làm mồi nhấm “rất bắt” để lai rai. Quan trọng hơn, những đặc sản Vĩnh Long cần thường xuyên xuất hiện hơn khi “người Vĩnh Long” tiếp khách phương xa.
Bài, ảnh: NGỌC TRẢNG- MINH THÁI
Thông tin bạn đọc
Đóng Lưu thông tin