Ngày 22/7, BCĐ Tìm kiếm, quy tập và xác định danh tính hài cốt liệt sĩ (HCLS) tỉnh (BCĐ 515 tỉnh) tổ chức lấy mẫu, bàn giao mẫu HCLS chưa xác định được thông tin tại Nghĩa trang liệt sĩ Long Hồ (xã Phú Quới) để giám định ADN, phục vụ công tác xác định danh tính liệt sĩ.
![]() |
| Đại biểu dành một phút tưởng niệm, bày tỏ lòng biết ơn sâu sắc đối với những người con ưu tú của dân tộc |
Trong không khí trang nghiêm, các đại biểu đã dâng hoa, dâng hương và dành một phút tưởng niệm, bày tỏ lòng biết ơn sâu sắc đối với những người con ưu tú của dân tộc đã anh dũng chiến đấu, hy sinh vì độc lập, tự do của Tổ quốc và hạnh phúc của Nhân dân.
![]() |
| Đại biểu dâng hương tưởng nhớ các Anh hùng liệt sĩ. |
Theo kế hoạch, việc lấy mẫu được thực hiện đối với 99 phần mộ liệt sĩ chưa có thông tin tại Nghĩa trang liệt sĩ Long Hồ, bắt đầu từ sáng 22/7, dự kiến tiến độ lấy được 20 mẫu/ngày cho đến khi hoàn thành nhiệm vụ lấy mẫu, bàn giao mẫu trong khoảng 2,5 ngày làm việc. Sau khi lấy mẫu, các mẫu HCLS sẽ được bàn giao cho Sở Nội vụ lưu giữ tạm thời tại Nghĩa trang liệt sĩ tỉnh, sau đó chuyển đến Viện Khoa học Hình sự (Bộ Công an) để giám định ADN theo quy định.
![]() |
| Lực lượng chuyên môn tiến hành lấy mẫu hài cốt liệt sĩ đảm bảo đúng quy trình kỹ thuật, an toàn, trang nghiêm. |
Ban Chỉ đạo 515 tỉnh yêu cầu các lực lượng thực hiện nghiêm quy trình kỹ thuật, bảo đảm an toàn tuyệt đối, giữ gìn sự trang nghiêm tại nghĩa trang, đồng thời làm tốt công tác thông tin, tuyên truyền và bảo mật thông tin trong suốt quá trình thực hiện.
Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh được giao chủ trì phối hợp với Sở Nội vụ, Sở Y tế và các cơ quan, đơn vị liên quan tổ chức thực hiện kế hoạch, chịu trách nhiệm điều hành, bảo đảm lực lượng, phương tiện, vật chất và tiến độ thực hiện. Sở Nội vụ phối hợp giám sát, tiếp nhận, bảo quản mẫu; Sở Y tế tham gia giám sát chuyên môn và bảo đảm công tác y tế.
Tin, ảnh: NGUYỄN THỊNH




