Từ 9-16/3: mặn có xu thế giảm

Cập nhật, 10:36, Thứ Sáu, 10/03/2023 (GMT+7)

(VLO)  Theo Viện Khoa học thủy lợi miền Nam, dự báo từ 9-16/3/2023, mặn có xu thế giảm so với tuần trước, các địa phương cần chú ý vận hành hợp lý các công trình kiểm soát mặn, tranh thủ lấy nước, kiểm tra độ mặn trước khi lấy nước tưới, sử dụng nước tiết kiệm và trữ nước để đảm bảo nguồn nước trong kỳ mặn cao trở lại ở kỳ triều cường 21-25/3.

Cũng theo dự báo của Viện Khoa học thủy lợi miền Nam, dòng chảy về đồng bằng giảm nhanh các tháng đầu mùa kiệt, mặn tiếp tục cao ở tháng 3/2023.

Cụ thể, vùng thượng ĐBSCL, bao gồm phần đất tỉnh An Giang, Đồng Tháp, thượng nguồn Long An, Kiên Giang và TP Cần Thơ có thuận lợi hơn về nguồn nước so với các vùng khác trên đồng bằng.

Mực nước bình quân có khả năng cao hơn so với trung bình nhiều năm trên dưới 10cm. Vùng giữa ĐBSCL, bao gồm phần đất thuộc TP Cần Thơ, tỉnh Tiền Giang, Long An, Kiên Giang, Hậu Giang, Đồng Tháp, Vĩnh Long và vùng được kiểm soát mặn ở Bạc Liêu, Sóc Trăng, Trà Vinh, Bến Tre.

Tháng 3 mặn với nồng độ 4g/l có thể xâm nhập sâu 45-60 km; gió chướng mạnh có thể làm mặn vào sâu 50-65km làm ảnh hưởng đến việc lấy nước.

Vùng ven biển Long An, Bến Tre, Trà Vinh, Sóc Trăng, Bạc Liêu, Cà Mau và tỉnh Kiên Giang được xem là có thể bị ảnh hưởng đến sản xuất cả mặn và ngọt. Mặn bất thường, hạn hán thiếu nước có thể xảy ra ở các vùng chưa có hoàn chỉnh hệ thống kiểm soát mặn.

N. HOÀNG