"Người dân ở miền Nam vẫn có thể đấu giá biển số xe ô tô ở miền Bắc"

Cập nhật, 10:24, Thứ Tư, 16/11/2022 (GMT+7)

Trước đây, việc đăng ký biển số xe được tiến hành theo hộ khẩu hoặc theo nơi đặt trụ sở cơ quan. Tuy nhiên, với Nghị quyết thí điểm, người dân có thể đấu giá tất cả biển số xe mà không phụ thuộc vào nơi đăng ký hộ khẩu, nơi đặt trụ sở cơ quan.

Chiều 15/11, trả lời các nội dung liên quan đến việc đấu giá biển số xe ô tô và bổ sung nơi sinh vào hộ chiếu tại buổi họp báo công bố kết quả Kỳ họp thứ 4, Quốc hội khóa XV, ông Trịnh Xuân An, Ủy viên chuyên trách Ủy ban Quốc phòng và An ninh của Quốc hội đánh giá, việc thí điểm đấu giá ô tô và thêm "nơi sinh" vào hộ chiếu được cử tri nhân dân quan tâm, đáp ứng nguyện vọng của cử tri.

Ông Trịnh Xuân An, Ủy viên chuyên trách Ủy ban Quốc phòng và An ninh của Quốc hội.
Ông Trịnh Xuân An, Ủy viên chuyên trách Ủy ban Quốc phòng và An ninh của Quốc hội.

Theo Nghị quyết, biển số xe ô tô đưa ra đấu giá là biển số xe ô tô nền màu trắng, chữ và số màu đen, được đăng công khai trong 30 ngày.

Trước đây, việc đăng ký biển số được tiến hành theo hộ khẩu hoặc theo nơi đặt trụ sở cơ quan. Tuy nhiên, với Nghị quyết thí điểm, người dân có thể đấu giá tất cả biển số không phụ thuộc nơi đăng ký hộ khẩu, nơi đặt trụ sở cơ quan. “Người dân ở miền Nam vẫn có thể đấu giá biển số xe ở miền Bắc”.

Bộ Công an khẳng định với công nghệ hiện nay hoàn toàn có thể đấu giá bất kỳ đâu theo sở thích. Trong quá trình thí điểm sẽ phải kỹ lưỡng, tránh phát sinh vấn đề phức tạp.

Theo ông An, trong trường hợp ô tô mang biển số đấu giá gây tai nạn ở tính khác, cơ quan chức năng hoàn toàn có thể xử lý được.

Nói về việc bổ sung nơi sinh trong hộ chiếu, ông Trịnh Xuân An cho rằng, đây là quyết sách rất kịp thời. Về vấn đề chi phí, theo tờ trình của Chính phủ, việc bổ sung vào trang "Nhân thân" của hộ chiếu không phát sinh thủ tục, chi phí.

Bộ Công an cho biết, thủ tục tiến hành rất nhanh, trong vòng có 2 ngày. Về vấn đề bổ sung "nơi sinh" đối với các hộ chiếu đã in rồi, ông An cho biết sẽ ghi nhận và có ý kiến khi giám sát về vấn đề này.

Tổng Thư ký Quốc hội Bùi Văn Cường cho biết, đây là vấn đề kỹ thuật và Bộ Công an sẽ phương án giải quyết ổn thỏa, đảm bảo thuận lợi cho người dân./.

Theo Nguyễn Trang/VOV.VN