Biển Đông có thể xuất hiện áp thấp nhiệt đới, đầu tuần sau miền Trung, Tây Nguyên mưa lớn

Cập nhật, 10:23, Thứ Sáu, 18/11/2022 (GMT+7)

Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn quốc gia cảnh báo cuối tuần này, trên Biển Đông có thể xuất hiện áp thấp nhiệt đới/bão, đầu tuần sau là mưa lớn ở miền Trung và Tây Nguyên.

Từ ngày 19 đến 23/11, khu vực từ Hà Tĩnh đến Ninh Thuận, Tây Nguyên có thể xuất hiện một đợt mưa lớn - Ảnh: TTO
Từ ngày 19 đến 23/11, khu vực từ Hà Tĩnh đến Ninh Thuận, Tây Nguyên có thể xuất hiện một đợt mưa lớn - Ảnh: TTO

Ngày 17/11, ông Hoàng Phúc Lâm, phó giám đốc Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, cho biết qua theo dõi, phân tích hiện trạng hệ thống thời tiết và các sản phẩm dự báo cho thấy trong 10 ngày tới có thể xuất hiện một số loại hình thiên tai có khả năng ảnh hưởng đến vùng biển và đất liền nước ta. 

Cụ thể, khoảng ngày 18 đến 20/11, trên Biển Đông xuất hiện các nhiễu động, có khả năng hình thành áp thấp nhiệt đới với xác suất 70-80% và 20-30% mạnh lên thành bão. 

Do ảnh hưởng của không khí lạnh tăng cường kết hợp với gió đông hoạt động mạnh nên từ ngày 19 đến 23/11, khu vực từ Hà Tĩnh đến Ninh Thuận, Tây Nguyên có thể xuất hiện một đợt mưa lớn. 

Theo ông Lâm, Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn quốc gia đang theo dõi chặt chẽ, thông tin thường xuyên diễn biến cụ thể của từng loại hình thiên tai này.

"Trước diễn biến thiên tai có khả năng xảy ra, Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn quốc gia có công văn gửi Ban Chỉ đạo quốc gia về phòng chống thiên tai đề nghị chỉ đạo các địa phương theo dõi chặt chẽ diễn biến thời tiết, rà soát các điểm xung yếu có nguy cơ xảy ra lũ quét, sạt lở đất để chủ động phòng tránh" - ông Lâm thông tin.

Thời tiết chiều tối 17 đến ngày 18/11:

- Bắc Bộ: có mưa vài nơi, sáng sớm có sương mù và sương mù nhẹ rải rác, trưa chiều trời nắng; riêng vùng núi có mưa, mưa rào rải rác và có nơi có dông.

- Thanh Hóa đến Thừa Thiên Huế: có mưa vài nơi, sáng sớm có sương mù và sương mù nhẹ rải rác.

- Đà Nẵng đến Bình Thuận và Tây Nguyên: có mưa rào và dông vài nơi.

- Nam Bộ: có mưa rào và dông vài nơi; riêng chiều tối 17 đến 18/11 Nam Bộ có mưa rào và dông rải rác.

Theo CHÍ TUỆ/Báo điện tử Tuổi trẻ