Cứu ngành chăn nuôi

08:01, 28/01/2015

Tết đến, nhu cầu thực phẩm càng tăng cao. Đây là lý do khiến cho lượng thịt nhập ngoại tràn vào thị trường nội địa ngày càng nhiều.

Tết đến, nhu cầu thực phẩm càng tăng cao. Đây là lý do khiến cho lượng thịt nhập ngoại tràn vào thị trường nội địa ngày càng nhiều.

Theo Trung tâm Thông tin công nghiệp và thương mại (Bộ Công thương), thịt ngoại nhập khẩu vào Việt Nam ngày càng nhiều, đặc biệt là trong dịp cuối năm. Cụ thể, dù phải chịu thuế nhập khẩu nhưng nhiều loại thịt ngoại nhập đang có giá rẻ hơn thịt nội. Giá gà công nghiệp trong nước (nguyên con làm sẵn) đang ở mức 40.000- 45.000 đ/kg tại phía Nam , trong khi thịt gà nhập về chỉ 35.000 đ/kg.

Đặc biệt, thịt bò nhập khẩu từ Úc cũng đang chiếm tới 70- 80% thị trường với giá cạnh tranh hơn rất nhiều so với thịt bò Việt Nam. Thống kê của cơ quan chức năng cho thấy, trong năm 2014, Việt Nam đã nhập khẩu gần 90.000 tấn thịt các loại từ nước ngoài. Thực tế này đang khiến các sản phẩm chăn nuôi trong nước ngày càng lép vế.

Để ngành chăn nuôi có thể đứng vững giới chuyên gia khuyến cáo, phải đẩy mạnh chăn nuôi gia súc, gia cầm theo quy mô công nghiệp- trang trại và yếu tố đặc biệt quan trọng, là phải hạ được giá thành. Muốn làm được điều này, việc đầu tiên là phải chủ động được khâu thức ăn chăn nuôi, giảm dần tình trạng phụ thuộc quá nhiều vào nguồn thức ăn “ngoại”.

Bên cạnh đó, yếu tố quyết định để giúp ngành chăn nuôi ổn định sản xuất vẫn được giới chuyên gia nhiều lần nhắc tới, đó là cần phải nỗ lực trong việc liên kết sản xuất theo chuỗi, kết nối giữa doanh nghiệp và nhà nông tạo thành một sợi dây gắn kết từ khâu sản xuất đến khâu tiêu thụ… Như vậy sẽ giúp cả doanh nghiệp và nông dân kiểm soát được chất lượng sản phẩm cũng như giảm giá thành.

AN ĐIỀN

Đường dây nóng: 0987083838.

Phóng sự ảnh