Với vai trò nòng cốt chính trị của Đoàn TNCS Hồ Chí Minh tỉnh và bằng sự nỗ lực của các cấp Hội Liên hiệp Thanh niên (LHTN) Việt Nam trong tỉnh, giai đoạn 2024-2026, công tác hội và phong trào thanh niên (TN) đạt được nhiều kết quả rất khả quan, góp phần mở rộng mặt trận đoàn kết, tập hợp TN, đóng góp tích cực vào phong trào hành động cách mạng của địa phương.
![]() |
| Đồng chí Nguyễn Thị Hồng Nhung- Ủy viên Thường vụ Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch Thường trực Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh và Chủ tịch Ủy ban Hội LHTN Việt Nam tỉnh- Nguyễn Thanh Nhã (thứ 6 và 7 từ trái sang) thăm, động viên chiến sĩ tình nguyện tại địa bàn xã Tiểu Cần. Ảnh: LINH PHƯƠNG |
Anh Nguyễn Thanh Nhã- Phó Bí thư Thường trực Tỉnh Đoàn, Chủ tịch Hội LHTN Việt Nam tỉnh cho biết, ngay trong giai đoạn đầu vận hành mô hình chính quyền địa phương 2 cấp, các cấp hội đã nhanh chóng ổn định tổ chức, phát huy tinh thần đoàn kết, sáng tạo, linh hoạt, không để việc sắp xếp bộ máy làm gián đoạn phong trào hành động của tuổi trẻ. Từ những xã vùng sâu, vùng đồng bào Khmer đến khu công nghiệp, TN đều đang góp phần tạo nên diện mạo mới của tỉnh bằng những công trình, phần việc cụ thể.
Theo báo cáo tại Đại hội đại biểu Hội LHTN Việt Nam tỉnh lần thứ I, nhiệm kỳ 2026-2029, thời gian qua, hơn 48 ngàn lượt hội viên, TN đã tham gia đội hình “Bình dân học vụ số” và đội hình hỗ trợ vận hành chính quyền địa phương 2 cấp, trực tiếp hỗ trợ gần 96 ngàn lượt người dân thực hiện dịch vụ công trực tuyến, cài đặt VNeID, sử dụng sổ sức khỏe điện tử và nhiều tiện ích số khác...
Có mặt tại Trung tâm Phục vụ hành chính công xã Châu Thành vào một ngày cuối tháng 7, chúng tôi rất ấn tượng với hình ảnh các bạn TN tình nguyện nhiệt tình hướng dẫn người dân cài đặt ứng dụng VNeID, sử dụng dịch vụ công trực tuyến... Có thể các bạn trẻ chỉ cần vài thao tác trên chiếc điện thoại thông minh là xong, nhưng với nhiều người lớn tuổi và không am hiểu công nghệ thì đó là cả một bước chuyển từ phương thức hành chính truyền thống sang môi trường số.
Ở đây, tinh thần tình nguyện không còn đo bằng số ngày công lao động mà được đo bằng khả năng lan tỏa tri thức số, rút ngắn khoảng cách công nghệ và giúp người dân tiếp cận dịch vụ công thuận lợi hơn. Đó cũng chính là biểu hiện sinh động của việc cụ thể hóa chủ trương phát triển khoa học, công nghệ, đổi mới sáng tạo và chuyển đổi số theo tinh thần Nghị quyết số 57-NQ/TW của Bộ Chính trị.
Chủ tịch Ủy ban Hội LHTN Việt Nam tỉnh- Nguyễn Thanh Nhã chia sẻ, điều làm nên sức sống bền vững của phong trào TN đó chính là tinh thần tình nguyện đã trở thành một giá trị văn hóa trong đời sống của các bạn trẻ. Từ các chương trình “Xuân tình nguyện”, “Gian hàng 0 đồng”, “Bữa cơm yêu thương”, “CLB việc tử tế”, đến những hoạt động khám bệnh miễn phí, hiến máu tình nguyện, xây dựng nhà nhân ái.
Trong giai đoạn 2024-2026, các cấp hội đã huy động nguồn lực thực hiện an sinh xã hội với tổng kinh phí hơn 13 tỷ đồng; tổ chức khám bệnh miễn phí cho hơn 13 ngàn lượt người; hiến gần 3,3 ngàn đơn vị máu; chăm sóc hơn 522km đường hoa, trồng mới hơn 100 ngàn cây xanh, thu gom trên 41 tấn rác thải, khơi thông hơn 190km dòng chảy, góp phần xây dựng môi trường ngày càng xanh, sạch, đẹp.
Trong thời đại kinh tế số, TN không thể chỉ nhiệt huyết mà còn phải có tri thức, kỹ năng và năng lực sáng tạo, các cấp hội đã đồng hành cùng TN trên hành trình lập thân, lập nghiệp bằng nhiều chương trình thiết thực. Gần 29,3 ngàn lượt TN được tư vấn hướng nghiệp; hơn 8,5 ngàn TN được giới thiệu việc làm; 120 ý tưởng, sáng kiến khởi nghiệp được hỗ trợ hiện thực hóa với tổng kinh phí trên 2 tỷ đồng.
Nhiều diễn đàn về chuyển đổi số, đổi mới sáng tạo, khởi nghiệp xanh được tổ chức, từng bước hình thành hệ sinh thái hỗ trợ TN sáng tạo và làm chủ công nghệ. TN hôm nay không chỉ là lực lượng lao động mà còn cần trở thành lực lượng kiến tạo; không chỉ tìm việc làm mà còn phải tạo việc làm, sáng tạo công nghệ và dẫn dắt chuyển đổi số.
TN ngày nay rất năng động, sáng tạo, tiếp cận nhanh với khoa học, công nghệ; đồng thời, cũng đòi hỏi môi trường cống hiến linh hoạt, thực chất và có giá trị. Theo anh Nguyễn Thanh Nhã: Điều đó đặt ra yêu cầu đổi mới mạnh mẽ đối với tổ chức hội.
Tinh thần “Ở đâu có TN, ở đó có hoạt động của hội” cần được cụ thể hóa bằng những mô hình gần gũi với đời sống số, khởi nghiệp sáng tạo. Chỉ khi mỗi TN xem sự phát triển của tỉnh là cơ hội để phát triển chính mình, khi mỗi việc tốt được nhân lên thành một phong trào, mỗi sáng kiến được chuyển hóa thành giá trị cho cộng đồng, thì màu áo xanh tiếp tục là biểu tượng đẹp của niềm tin, của khát vọng và của tương lai.
LINH PHƯƠNG


