Tỏa sáng bằng nỗ lực học tập và khát vọng tuổi trẻ

15:58, 09/01/2026

Giữa giảng đường Trường ĐH Xây dựng Miền Tây, bạn Nguyễn Lê Duy Đăng- sinh viên giàu nhiệt huyết và tinh thần ham học hỏi, sáng tạo đã ghi dấu ấn với “cú đúp” đáng tự hào: đạt giải thưởng “Sao tháng Giêng” và danh hiệu “Sinh viên 5 tốt” cấp Trung ương.

Thành quả ấy là kết tinh của quá trình nỗ lực bền bỉ trong học tập, rèn luyện và nghiên cứu khoa học, đồng thời thể hiện khát vọng vươn lên, cống hiến của một người trẻ.

Với Duy Đăng (bên trái), tham gia các cuộc thi giúp bản thân có thêm cơ hội học hỏi, trau dồi kiến thức.
Với Duy Đăng (bên trái), tham gia các cuộc thi giúp bản thân có thêm cơ hội học hỏi, trau dồi kiến thức.

Khát khao chinh phục tri thức

Một buổi chiều muộn tại thư viện Trường ĐH Xây dựng Miền Tây, ánh đèn vàng hắt xuống những dãy bàn dài. Ở một góc quen thuộc, Duy Đăng cùng vài người bạn đang chăm chú trao đổi quanh bản vẽ, laptop mở sẵn những phần mềm chuyên ngành. Với Đăng, những buổi học nhóm như thế đã trở thành nhịp sinh hoạt quen thuộc suốt 4 năm ĐH.

Duy Đăng cho hay, khi bước chân vào giảng đường, bản thân đã sớm ý thức rằng con đường bền vững nhất để thay đổi tương lai chính là học tập và rèn luyện thật tốt. Ngay từ năm nhất, Đăng đã đặt cho mình mục tiêu rõ ràng là học chắc kiến thức nền tảng, chủ động tìm tòi tài liệu, không ngại hỏi thầy cô và bạn bè khi chưa hiểu. Chính sự chủ động ấy giúp Đăng dần tạo được nền móng vững vàng trong các môn học chuyên ngành xây dựng- lĩnh vực đòi hỏi tính chính xác và tư duy logic cao. Kết quả trong những năm học qua, Duy Đăng đều xếp loại xuất sắc và nhiều học kỳ liên tiếp có điểm học tập đạt tuyệt đối 4.0/4.0.

Với quan điểm “học cho ra học và phải đi đôi với hành”, Duy Đăng còn tích cực tham gia nghiên cứu khoa học sinh viên. Trong đó, phải kể đến đề tài “Sử dụng phế thải tường xây bằng gạch và thủy tinh màu chế tạo gạch bông gió trang trí”, đã được nghiệm thu và xếp loại tốt. Đăng chia sẻ rằng, nghiên cứu khoa học giúp bản thân hiểu sâu hơn bản chất vấn đề, rèn tư duy phản biện và tinh thần làm việc nhóm- những kỹ năng rất cần cho một kỹ sư tương lai.

Bên cạnh đó, Duy Đăng còn “góp mặt” trong các cuộc thi khởi nghiệp; olympic Tiếng Anh dành cho học sinh, sinh viên tỉnh; olympic Cơ học toàn quốc... Và Đăng đã “rinh về” không ít giải thưởng.

“Tham gia các cuộc thi này đối với mình là cách để đưa kiến thức đã học vào thực tiễn, tạo ra giá trị cho cộng đồng. Những lần vinh dự đạt giải Ba Cuộc thi Olympic Cơ học toàn quốc môn Cơ học đất, giải khuyến khích Cuộc thi Ý tưởng và dự án khởi nghiệp tỉnh hay chỉ “góp mặt” ở vòng chung kết Cuộc thi Ý tưởng học sinh, sinh viên khởi nghiệp khu vực ĐBSCL… tất cả đều trở thành bài học quý giá, giúp mình có thêm cơ hội học hỏi, càng thêm tự tin, bản lĩnh và kiên trì trên con đường đã chọn”- Duy Đăng bày tỏ.

Năng nổ hoạt động tình nguyện

Không chỉ nổi bật trên giảng đường, Duy Đăng còn là Phó Chủ tịch Hội Sinh viên trường năng nổ trong các hoạt động tình nguyện. Mỗi mùa hè đến, Duy Đăng lại khoác lên mình màu áo xanh tham gia chương trình tiếp sức mùa thi.

Trong những giờ nắng gắt hay những cơn mưa nhẹ của kỳ thi tốt nghiệp THPT vừa rồi, hình ảnh Duy Đăng cùng các sinh viên đứng ở cổng trường, tay cầm chai nước, nở nụ cười động viên các sĩ tử đã trở nên quen thuộc. “Chỉ một lời chúc, một chai nước mát hay cây viết được trao tay cũng có thể giúp các “sĩ tử” bớt lo lắng trước giờ thi. Mình từng là thí sinh, nên rất hiểu cảm giác ấy”- Đăng chia sẻ giản dị.

Những chuyến đi tình nguyện về vùng nông thôn, vùng sâu, vùng xa đã mang đến cho Đăng nhiều kỷ niệm khó quên. Đó là những chuyến đến thăm và tặng quà cho gia đình chính sách, trồng rừng ngập mặn và cả những ánh mắt rạng rỡ của các thiếu thi trong các lớp dạy tiếng Anh hè miễn phí... Chính từ những trải nghiệm ấy, Đăng càng thêm trân trọng giá trị của cống hiến và tinh thần trách nhiệm của người trẻ với xã hội.

Cùng lúc chinh phục danh hiệu “Sinh viên 5 tốt” cấp Trung ương và giải thưởng Sao tháng Giêng, Duy Đăng càng thêm tự hào khi là 1 trong 10 Sao tháng Giêng tiêu biểu toàn quốc. Vinh dự hơn, bạn được ra Hà Nội tham dự chương trình kỷ niệm 76 năm Ngày truyền thống Học sinh, sinh viên và được tuyên dương tại sự kiện ý nghĩa này.

Với Duy Đăng, đây không chỉ là danh hiệu, mà là sự ghi nhận cho cả một hành trình dài nỗ lực không ngừng, là động lực để bản thân tiếp tục phấn đấu; đồng thời, cũng là lời nhắc nhở phải sống xứng đáng với những gì đã đạt được. “Chỉ cần giữ vững niềm tin, không ngừng tiến về phía trước và sống có trách nhiệm với bản thân, cộng đồng, mỗi sinh viên đều có thể trở thành ngôi sao của chính mình và tỏa sáng theo cách rất riêng”- Duy Đăng bộc bạch.

Nhận xét về Duy Đăng, Chủ tịch Hội Sinh viên Trường ĐH Xây dựng Miền Tây Nguyễn Công Danh cho biết: “Duy Đăng không chỉ học tập nổi bật mà còn rất năng nổ trong các phong trào, hoạt động tình nguyện. Sự trách nhiệm, chăm chỉ và tinh thần sáng tạo của Đăng cùng những kết quả đạt được đã trở thành động lực để nhiều sinh viên noi theo”.

Còn với bạn Đào Thiên Ân- sinh viên năm ba ngành Kỹ thuật xây dựng thì: “Trong các hoạt động đoàn, hội, anh Đăng luôn hòa đồng, nhiệt tình và sẵn sàng hỗ trợ mọi người. Với vai trò người anh đi trước, anh thường truyền thêm niềm tin và cảm hứng để sinh viên chúng em nỗ lực hơn trong học tập và phong trào”.

Bài, ảnh: CẨM HUỆ
 

Đường dây nóng: 0909645589.

Phóng sự ảnh