Lầm tưởng tai hại khi ăn mật cá sống

03:04, 05/04/2023

Theo các bác sĩ, việc người dân sử dụng mật cá còn sống (cá éc, chép, trắm, chép, trôi, hô…) để điều trị nhiều loại bệnh như nhức mỏi, giảm thị lực, hen, mề đay... là những lầm tưởng tai hại, bởi trong mật cá có độc tố.

BS.CK1 Võ Văn Hạnh Phúc chúc mừng bệnh nhân C. đã hồi phục sức khỏe.
BS.CK1 Võ Văn Hạnh Phúc chúc mừng bệnh nhân C. đã hồi phục sức khỏe.

(VLO) Theo các bác sĩ, việc người dân sử dụng mật cá còn sống (cá éc, chép, trắm, chép, trôi, hô…) để điều trị nhiều loại bệnh như nhức mỏi, giảm thị lực, hen, mề đay... là những lầm tưởng tai hại, bởi trong mật cá có độc tố.

BS.CK1 Võ Văn Hạnh Phúc- Phó trưởng Khoa Hồi sức tích cực- chống độc BVĐK Vĩnh Long, cho biết bệnh viện vừa cấp cứu thành công một bệnh nhân bị ngộ độc, nguy kịch tính mạng do uống mật cá éc để chữa bệnh hen suyễn.

Trước đó, ông T.H.C. (50 tuổi, huyện Cái Bè, tỉnh Tiền Giang) nhập viện trong tình trạng tụt huyết áp, thở mệt, bứt rứt…

Qua tìm hiểu thông tin từ người nhà, ông C. đã uống 1/2 mật của một con cá éc để chữa bệnh. Sau khi uống khoảng 30 phút, ông C. cảm thấy đau bụng, buồn nôn, nôn ói liên tục, hoa mắt chóng mặt, tiêu phân lỏng nhiều lần, vàng da, vàng mắt...

Kết quả xét nghiệm, bệnh nhân bị suy gan, suy thận cấp. Hội chẩn kết luận chẩn đoán ngộ độc mật cá éc mức độ nặng, biến chứng suy gan, suy thận cấp. Ekip các bác sĩ Khoa Hồi sức tích cực- chống độc đã cấp cứu thành công trường hợp này.

Thời gian qua, các bệnh viện tiếp nhận nhiều trường hợp nguy hiểm đến tính mạng vì ngộ độc do ăn mật cá. BS Hạnh Phúc cảnh báo, trong mật cá éc (một loài cá sống ở nước ngọt chủ yếu ở ĐBSCL) có chứa cyprinol sulfate là chất gây độc cho cơ thể người. Độc tố này rất bền với nhiệt nên người nuốt phải vẫn bị ngộ độc dù đã nấu chín.

Khi ăn phải mật cá có chứa chất cyprinol sulfate sẽ gây độc khi vào cơ thể gây rối loạn tiêu hóa cấp như đau bụng, buồn nôn, ói mửa, tiêu chảy và có thể gây tử vong do suy gan cấp, suy thận cấp...

Để đảm bảo sức khỏe, bác sĩ khuyến cáo mọi người chỉ ăn cá khi đã nấu, nướng chín kỹ. “Các loại mật cá nước ngọt như cá éc, trắm, chép, trôi... đều có chứa độc tố gây chết người. Khi chế biến cá, người dân phải loại bỏ triệt để mật cá.

Người dân tuyệt đối không ăn mật cá, sử dụng mật cá dưới bất kỳ hình thức nào. Sau khi ăn cá và xuất hiện tình trạng buồn nôn, đau bụng, vàng da, tiêu chảy... thì phải chủ động tới bệnh viện khám sớm để cứu chữa kịp thời”- BS Hạnh Phúc nói.

Bài, ảnh: SÔNG TRĂNG

Đường dây nóng: 0987083838.

Phóng sự ảnh