Lần đầu tiên Việt Nam ghép da từ người hiến chết não

Cập nhật, 20:19, Thứ Năm, 17/11/2022 (GMT+7)

(VLO) Ngày 17/11, thông tin từ Bệnh viện (BV) Chợ Rẫy, BV vừa thực hiện ghép da thành công từ người cho chết não. Bệnh nhân (BN) L.V.T. (nam, 27 tuổi, ngụ Đồng Tháp) bị phỏng 55% độ II - III; 50% độ III toàn thân là người tiếp nhận. Đây là lần đầu tiên thực hiện thành công kỹ thuật này tại Việt Nam.

Trước đó, ngày 11/10, đơn vị điều phối ghép các bộ phận cơ thể người BV Chợ Rẫy nhận được thông tin tình nguyện hiến tạng từ mẹ của một BN nam, 38 tuổi, vào viện vì xuất huyết não nặng, chết não.

Mẹ cùng vợ và gia đình đã nén nỗi đau để hỗ trợ cho con trai, chồng mình thực hiện được điều ước muốn cuối cùng là có thể chia sẻ những phần cơ thể còn có chức năng để cứu những người mắc bệnh hiểm nghèo.

Khi kiểm tra đánh giá tình trạng chức năng của các bộ phận cơ thể của người hiến tạng, ê kíp tiếp nhận được 1 quả tim, 2 quả thận, 2 giác mạc và da. Các bộ phận này dùng để ghép cho 6 BN. Gan BN không thể tiếp nhận được do bị nhiễm mỡ nặng.

Theo BV Chợ Rẫy, diễn tiến hậu phẫu tất cả các BN đều hồi phục tốt. 2 BN ghép giác mạc; 2 BN ghép thận ra viện vào tuần đầu tiên. BN ghép da ra viện vào tuần thứ 2. Và đây cũng là trường hợp mảnh da ghép được tiếp nhận từ người hiến chết não đầu tiên tại Việt Nam.

BN ghép tim do tình trạng nặng hơn, nên vừa xuất viện chiều 16/11 - sau hơn 4 tuần nằm viện. Một điều đáng mừng là cơ tim đã hồi phục hoàn toàn một cách ngoạn mục.

SÔNG TRĂNG