Bộ Y tế kêu gọi người dân mỗi tuần hãy dành 10 phút để diệt lăng quăng

Cập nhật, 15:30, Thứ Tư, 16/11/2022 (GMT+7)
Người dân đậy nắp kín các vật dụng chứa nước, thả cá để tiêu diệt lăng quăng.
Người dân đậy nắp kín các vật dụng chứa nước, thả cá để tiêu diệt lăng quăng.

(VLO) Theo tổng hợp báo cáo của các địa phương, từ đầu năm đến nay, cả nước ghi nhận trên 303.600 ca mắc sốt xuất huyết (SXH), 112 trường hợp tử vong.

So với cùng kỳ năm 2021 số mắc tăng 4,9 lần, tử vong tăng 88 trường hợp. Riêng Vĩnh Long, ghi nhận trên 3.060 ca, số ca mắc tăng gần 7 lần, trong đó có 3 ca tử vong.

Bộ Y tế nhận định nguy cơ SXH vẫn còn diễn biến hết sức phức tạp, nguy cơ lây lan trong cộng đồng và gây bệnh là rất lớn.

Để bảo vệ sức khỏe cho bản thân, gia đình và mọi người xung quanh, Bộ Y tế kêu gọi người dân mỗi tuần hãy dành 10 phút để kiểm tra, phát hiện và diệt lăng quăng trong các dụng cụ chứa nước sinh hoạt.

Ngoài ra, thường xuyên thay nước ở các lọ hoa, loại bỏ các vật liệu phế thải, hốc nước tự nhiên, lật úp các vật dụng có thể chứa nước không sử dụng, để không cho muỗi đẻ trứng.

Ngủ mùng phòng muỗi đốt ngay cả ban ngày, mặc quần áo dài tay, cần diệt muỗi và phòng muỗi đốt. Song song đó, tích cực phối hợp với ngành y tế trong các chiến dịch diệt lăng quăng và các đợt phun hóa chất phòng, chống dịch. Người dân khi bị sốt đến ngay cơ sở y tế để được khám và tư vấn điều trị; không tự ý điều trị tại nhà.

Tin, ảnh: SÔNG TRĂNG