Cứu sống bệnh nhân bị ngưng tim 20 phút

Cập nhật, 17:23, Chủ Nhật, 06/11/2022 (GMT+7)

 

Hiện, ông H. đã phục hồi tri giác hoàn toàn, không yếu liệt, không tổn thương các cơ quan, tay chân cử động bình thường và có thể ngồi ăn uống trở lại.
Hiện, ông H. đã phục hồi tri giác hoàn toàn, không yếu liệt, không tổn thương các cơ quan, tay chân cử động bình thường và có thể ngồi ăn uống trở lại.

(VLO) Thông tin từ BVĐK Quốc tế S.I.S Cần Thơ, các bác sĩ của BV vừa cứu sống bệnh nhân (BN) bị co thắt mạch vành, ngưng tim 20 phút.

Trước đó, khi đang ngồi ở nhà, ông N.V.H (65 tuổi, ngụ tỉnh Hậu Giang) bỗng thấy mệt, nóng trong người, đau ngực trái, khó thở, được gia đình đưa đến bệnh viện địa phương thăm khám.

Phát hiện ông H. có dấu hiệu nhồi máu cơ tim, bệnh viện địa phương đã chuyển ông đến BVĐK quốc tế S.I.S Cần Thơ.

Khi nhập viện, BN được đo điện tim, siêu âm tim và xét nghiệm máu. Nhận thấy ông có dấu hiệu của nhồi máu cơ tim nên bác sĩ chụp động mạch vành cấp cứu.

Lúc này, BN vẫn tỉnh táo, huyết áp ổn định nhưng mạch đập khá chậm. Sau khoảng 30 phút, ông được chuyển xuống khoa ICU thì bắt đầu có triệu chứng gồng người và ngưng tim, ngưng thở.

Các bác sĩ đã nhanh chóng xử trí đặt nội khí quản và hồi sức tim phổi cho BN. Đồng thời thực hiện sốc điện và sử dụng thuốc vận mạch. Sau 60 phút, BN bắt đầu có nhịp tim trở lại nhưng huyết áp vẫn tụt, đồng tử giãn to, hôn mê sâu nên được thở máy, sử dụng thuốc chống loạn nhịp.

12 tiếng đồng hồ sau, ông H. bắt đầu tỉnh táo lại hoàn toàn và được ngưng thuốc vận mạch. Đến 48 giờ, BN được cai máy thở và rút ống nội khí quản. BN phục hồi tri giác hoàn toàn, không yếu liệt, không tổn thương các cơ quan và có thể ngồi ăn uống trở lại.

BS.CK1 Lưu Thị Phương, Trưởng khoa Phẫu thuật - Gây mê hồi sức BVĐK quốc tế S.I.S Cần Thơ, cho biết trường hợp ông H. vô cùng may mắn. BN bị ngưng tim do rối loạn nhịp trên nền co thắt mạch vành và trước đó chụp mạch chưa thấy tắc mà chỉ hẹp 40 - 50% nên có hy vọng. Vì vậy, các bác sĩ đã nỗ lực, suốt 60 phút 'chạy đua' với tử thần để cứu sống BN.

Tin, ảnh: SÔNG TRĂNG