Ông Putin tuyên thệ nhậm chức Tổng thống Nga nhiệm kỳ 5

Cập nhật, 15:15, Thứ Tư, 08/05/2024 (GMT+7)

Ông Vladimir Putin đã tuyên thệ nhậm chức tổng thống Nga nhiệm kỳ thứ 5 trong buổi lễ diễn ra ở Điện Kremlin vào 12h ngày 7/5 theo giờ Moscow (tức 16h theo giờ Việt Nam).

“Là tổng thống Liên bang Nga, tôi thề sẽ tôn trọng và bảo vệ quyền và tự do của công dân; tuân thủ và bảo vệ Hiến pháp; bảo vệ chủ quyền, độc lập, an ninh và toàn vẹn lãnh thổ quốc gia; trung thành với nhân dân”, ông Putin nói khi đặt tay phải lên cuốn Hiến pháp Nga trong buổi lễ.

Sau khi đọc lời tuyên thệ phục vụ nhân dân Nga, ông Putin chính thức được tuyên bố là Tổng thống Nga trong 6 năm tới.

Ông Putin tuyên thệ nhậm chức Tổng thống Nga nhiệm kỳ 5. Ảnh: Reuters
Ông Putin tuyên thệ nhậm chức Tổng thống Nga nhiệm kỳ 5. Ảnh: Reuters

Lễ nhậm chức của ông Putin có sự tham dự của các thành viên của các cơ quan hành pháp, lập pháp và tư pháp của Liên bang Nga, cùng đại sứ nước ngoài, doanh nhân, quân đội, nhà khoa học, nhân vật văn hóa, vận động viên và nhà báo…

Trước sự kiện ngày hôm nay ông Putin đã 4 lần tuyên thệ nhậm Tổng thống Nga. Lần đầu tiên là vào năm 2000, ông Putin khi đó mới 47 tuổi và nhận được 52,94% phiếu ủng hộ. 

Các lần sau đó vào năm 2004 (71,31%), năm 2012 (63,6%) và năm 2018 (76,7%). Trong cuộc bầu cử tổng thống mới nhất vừa diễn ra vào tháng 3/2024, ông Putin, 71 tuổi, nhận được tỷ lệ ủng hộ cao kỷ lục 87,28%.

Trình tự, thủ tục lễ nhậm chức Tổng thống Liên bang Nga đã được chính quyền nước này thiết kế từ khi ông Boris Yeltsin đắc cử nhiệm kỳ thứ hai vào năm 1996. Kể từ đó tới nay, thủ tục này có một số thay đổi không đáng kể và vẫn giữ nguyên những yếu tố cơ bản.

Người phát ngôn của Tổng thống, Dmitry Peskov cho biết buổi lễ nhậm chức hôm nay được tổ chức theo đúng nghi thức, nhưng với “những sắc thái nhất định”.

Theo Hoàng Phạm/VOV.VN