Mỹ nhấn mạnh việc tôn trọng luật pháp quốc tế tại Biển Đông

Cập nhật, 14:31, Thứ Tư, 17/04/2024 (GMT+7)

Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Lloyd Austin hôm qua (16/4) đã có cuộc điện đàm với người đồng cấp Trung Quốc Đổng Quân. Đây là cuộc trao đổi đầu tiên giữa bộ trưởng quốc phòng hai nước sau hơn một năm.

Cuộc điện đàm diễn ra trong bối cảnh Tổng thống Mỹ Joe Biden và Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình đang tìm cách giải quyết căng thẳng. Năm ngoái, hai nhà lãnh đạo đã nối lại các cuộc thảo luận quân sự trực tiếp.

Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Austin. Ảnh: AP
Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Austin. Ảnh: AP

Trong thông cáo của Lầu Năm Góc sau cuộc điện đàm, bộ trưởng quốc phòng hai nước cũng thảo luận về cuộc xung đột giữa Nga và Ukraine, vấn đề Triều Tiên và cam kết của Mỹ đối với chính sách một Trung Quốc.

Bộ trưởng Austin khẳng định tầm quan trọng của việc tiếp tục mở các đường dây liên lạc quân sự giữa Mỹ và Trung Quốc. 

Bộ trưởng Quốc phòng Austin “nhấn mạnh tầm quan trọng của việc tôn trọng quyền tự do hàng hải trên biển theo luật pháp quốc tế, đặc biệt là ở Biển Đông”. 

Bộ Quốc phòng Trung Quốc dẫn lời Bộ trưởng Đổng Quân cho biết, Trung Quốc và Mỹ nên tìm cách "hòa hợp" và "dần dần tích lũy niềm tin lẫn nhau" bằng cách xây dựng mối quan hệ không xung đột, không đối đầu, thực dụng và hợp tác giữa quân đội hai nước. Ông Đổng Quân cũng nhấn mạnh vấn đề Đài Loan là lợi ích cốt lõi của Trung Quốc.

Theo Thiều Dương/VOV