Liên hợp quốc cảnh báo tình trạng "thảm họa" vì bạo lực băng đảng ở Haiti

Cập nhật, 19:08, Thứ Sáu, 29/03/2024 (GMT+7)

Liên hợp quốc đánh giá tình hình bạo lực liên quan các băng đảng tội phạm và nhóm vũ trang ở ở Haiti đang ở mức “thảm họa”, với số người thiệt mạng vì bạo lực tăng vọt từ đầu năm nay.

Những chiếc xe ô-tô bị các băng nhóm tội phạm đốt cháy, trong bối cảnh bạo lực lan rộng ở thủ đô Port-au-Prince, Haiti, ngày 25/3/2024. (Ảnh: Reuters)
Những chiếc xe ô-tô bị các băng nhóm tội phạm đốt cháy, trong bối cảnh bạo lực lan rộng ở thủ đô Port-au-Prince, Haiti, ngày 25/3/2024. (Ảnh: Reuters)

Ngày 28/3, Văn phòng Cao ủy nhân quyền Liên hợp quốc cho biết, bạo lực băng đảng ở Haiti đã cướp đi sinh mạng của hơn 1.500 người từ đầu năm đến nay.

Báo cáo của Liên hợp quốc ghi nhận 4.451 người thiệt mạng vì bạo lực vào năm ngoái, trong khi chỉ tính riêng từ đầu năm đến ngày 22/3, con số này đã lên tới 1.554 người trong bối cảnh bạo lực leo thang.

Ngoài ra, 528 người được cho là có liên quan đến các băng đảng đã bị các nhóm vũ trang hành hình vào năm ngoái. Con số này từ đầu năm nay là 59 người.

Xung đột giữa các băng nhóm tội phạm ở Haiti đã gia tăng trong những tuần gần đây, với việc các băng nhóm được trang bị cả vũ khí hạng nặng tiến hành nhiều làn sóng bạo lực mới, bao gồm cả các cuộc tấn công vào các đồn cảnh sát và sân bay quốc tế.

Trong tuyên bố mới nhất, Cao ủy Liên hợp quốc về Nhân quyền Volker Turk nhấn mạnh, tất cả những hành vi này là “vô nhân đạo và cần phải dừng lại ngay lập tức”, đồng thời mô tả tình trạng hỗn loạn tại quốc gia Caribe này đang ở mức “thảm họa”.

Theo TRUNG HƯNG/Báo điện tử Nhân dân