Mỹ có thể vỡ nợ vào ngày 1/6 tới - Thảm họa kinh tế được cảnh báo

Cập nhật, 09:56, Thứ Tư, 03/05/2023 (GMT+7)

Bộ trưởng Tài chính Janet Yellen cảnh báo, nước Mỹ có nguy cơ vỡ nợ vào ngày 1/6 tới, nếu Quốc hội nước này không nâng trần được nợ công. Điều này có thể gây ra thảm họa kinh tế và tài chính sâu rộng.

Bộ trưởng Tài chính Mỹ - bà Janet Yellen hôm qua (1/5) cảnh báo, Mỹ có thể hết tiền để thanh toán các nghĩa vụ nợ của mình trước ngày 1/6, sớm hơn dự kiến trước đó ​​của chính phủ và Phố Wall, là vào cuối tháng 7.

Trong 1 bức thư gửi cho Chủ tịch Hạ viện Kevin McCarthy, bà Yellen cho rằng, dữ liệu mới về biên lai thuế đã buộc Bộ Tài chính phải đánh giá lại thời điểm đáp ứng tất cả các nghĩa vụ nợ của chính phủ. Theo đó, nếu Quốc hội Mỹ không thông qua việc tăng giới hạn nợ sớm, nước Mỹ có thể tiến tới tình trạng vỡ nợ sớm nhất là vào ngày 1/6.

“Tôi đã yêu cầu Quốc hội tăng hoặc đình chỉ giới hạn nợ. Kể từ năm 1789, Mỹ luôn thanh toán các hóa đơn đúng hạn và chúng ta phải tiếp tục làm như vậy. Theo đánh giá của tôi và của các nhà kinh tế, việc vỡ nợ đối với khoản nợ của chúng ta sẽ gây ra một thảm họa kinh tế và tài chính”, bà Yellen nói.

 

Tổng thống Mỹ Joe Biden và Chủ tịch Hạ viện Kevin McCarthy trong một cuộc gặp vào ngày 17/3. (Ảnh: Reuters)

Nếu nước Mỹ không trả được nợ, hàng loạt người sẽ mất việc làm, đẩy các khoản thanh toán hộ gia đình rơi vào bế tắc... Các DN Mỹ sẽ phải đối mặt với thị trường tín dụng xấu đi và chính phủ có thể sẽ không còn có thể cấp các khoản thanh toán cho các gia đình quân nhân và người cao niên sống dựa vào an sinh xã hội.

Trước đó vài ngày, Hạ viện Mỹ do phe Cộng hòa nắm thế đa số đã thông qua đề xuất tăng giới hạn nợ quốc gia, nhưng đi kèm với biện pháp cắt giảm mạnh chi tiêu của chính phủ - động thái vấp phải sự phản đối từ Tổng thống Joe Biden và phe Dân chủ - hiện đang kiểm soát Thượng viện.

Dù Tổng thống Joe Biden khẳng định sự cần thiết phải tăng giới hạn nợ của quốc gia, tuy nhiên ông tuyên bố sẽ không đàm phán với phe Cộng hòa về biện pháp cắt giảm chi tiêu để ngăn chặn nguy cơ vỡ nợ.

“Trong hơn 200 năm qua, nước Mỹ chưa bao giờ không trả được nợ. Nói một cách dễ hiểu, Mỹ không phải là một quốc gia bế tắc.

Chúng ta cần thanh toán các hóa đơn của mình và chúng ta nên làm như vậy mà không “bắt giữ con tin một cách liều lĩnh” từ một số đảng viên Đảng Cộng hòa trong Quốc hội. Nợ quốc gia của chúng ta đã mất hơn 200 năm để tích lũy. Đó là những gì chúng ta đang trả.

Chúng ta không trả cho những gì chúng ta đang chi tiêu ngay bây giờ. 200 năm qua là 200 năm nợ. Việc đe dọa vỡ nợ bây giờ là sự vô trách nhiệm hoàn toàn, sẽ dẫn đến lãi suất cao hơn, lãi suất thẻ tín dụng cao hơn, lãi suất thế chấp sẽ tăng vọt. Người lao động, tầng lớp trung lưu và người già sẽ phải trả giá”, Tổng thống Mỹ Joe Biden giải thích.

Theo giới chức Mỹ, Tổng thống Joe Biden đã triệu tập 4 nhà lãnh đạo hàng đầu Nghị viện, bao gồm nhà lãnh đạo Đa số Thượng viện Chuck Schumer, lãnh đạo Thiểu số Thượng viện Mitch McConnell, Chủ tịch Hạ viện McCarthy và Lãnh đạo Đảng Dân chủ Hạ viện Hakeem Jeffries, tới Nhà Trắng để tham dự cuộc họp ngày 9/5 tới đây về giới hạn nợ.

Trước đó, vào năm 2011, một cuộc chiến trần nợ tương tự đã đưa nước Mỹ đến bờ vực vỡ nợ và khiến xếp hạng tín dụng hàng đầu của đất nước bị hạ bậc. Lần này, các cuộc đàm phán có thể còn khó khăn hơn.

Đảng Cộng hòa, hiện kiểm soát Hạ viện Mỹ, cho biết sẽ sử dụng trần nợ công để buộc đảng Dân chủ và chính quyền Tổng thống Joe Bieden phải nhượng bộ và cắt giảm các khoản chi của chính phủ. Theo Chủ tịch Hạ viện, ông Kevin McCarthy đã đến lúc chính phủ Mỹ phải thay đổi cách thức chi tiêu./.

Theo Đình Nam/VOV