Châu Á hứng chịu nắng nóng kỷ lục

Cập nhật, 19:50, Thứ Sáu, 21/04/2023 (GMT+7)
Ảo ảnh xuất hiện trên đường Kartavya tại New Delhi, Ấn Độ, do nắng nóng dữ dội.
Ảo ảnh xuất hiện trên đường Kartavya tại New Delhi, Ấn Độ, do nắng nóng dữ dội.

(VLO) Theo nhà sử học thời tiết Maximiliano Herrera, châu Á đang trải qua “đợt nắng nóng vào tháng 4 nghiêm trọng nhất trong lịch sử”.

Theo đó, nhiều kỷ lục về nắng nóng đã bị phá vỡ trên khắp Đông Nam Á, Trung Quốc và các khu vực khác của lục địa trong những ngày gần đây, đặc biệt là Thái Lan đang trải qua thời tiết khắc nghiệt bất thường.

Đợt nắng nóng đầu tháng 4 được các chuyên gia đánh giá là “sóng nhiệt tồi tệ nhất trong lịch sử châu Á” với nền nhiệt trung bình liên tục thay đổi.

Nền nhiệt trung bình ở nhiều nước châu Á liên tục lập kỷ lục mới khi đợt nắng nóng đầu tiên vào đầu tháng 4 chỉ mới bắt đầu.

Nắng nóng gay gắt gần như bao trùm toàn bộ châu Á và không có dấu hiệu thuyên giảm, chịu ảnh hưởng nghiêm trọng nhất là Ấn Độ, Thái Lan, Trung Quốc, Lào…

Ở Đông Nam Á, một số quốc gia đã công bố nhiệt độ cao nhất từng được ghi nhận trong tuần này, trong khi nắng nóng gay gắt ở tiểu lục địa Ấn Độ đã khiến hàng chục người thiệt mạng.

Tháng 4 và tháng 5 thường là những tháng nóng nhất ở Thái Lan, và nước này đã trải qua đợt nắng nóng nhất trong lịch sử vào tuần trước. Cụ thể, Thái Lan lần đầu tiên vượt ngưỡng 45 độ C, cao nhất là 45,4 độ C tại TT Tak trong dịp lễ đón năm mới và dự báo nhiệt độ có thể lên tới 52,3 độ C.

Lào là quốc gia mới nhất lập kỷ lục mới mọi thời đại khi Luang Prabang ghi nhận nền nhiệt lên đến 42,7 độ C vào hôm 18/4. Myanmar lập kỷ lục nhiệt độ tháng 4 vào ngày 17/4 khi TT Kalewa chạm mức 44 độ C.

Nắng nóng cũng hoành hành tại Trung Quốc. Theo Herrera, hôm 18/4, nhiệt độ tại Nguyên Dương lên tới 42,4 độ C, chỉ cách 0,3 độ C so với kỷ lục nhiệt độ tháng 4 của cả nước. Hôm 17/4, hơn 100 trạm thời tiết ở 12 tỉnh ghi nhận kỷ lục mới về nhiệt, theo đó nền nhiệt cao bất thường vào tháng 4 so với mọi năm.

Tại Nam Á, tình hình nắng nóng cũng rất nghiêm trọng, thậm chí gây chết người. Pakistan, Ấn Độ, Nepal và Bangladesh đều ghi nhận mức nhiệt lên tới 40 độ C trong nhiều ngày.

Theo Cơ quan Khí tượng Ấn Độ, 48 trạm thời tiết đã ghi nhận mức nhiệt trên 42 độ C hôm 18/4, với mức cao nhất là 44,2 độ C ở bang Odisha, phía Đông Ấn Độ.

Tại bang Maharashtra ở phía Tây, ít nhất 13 người chết do sốc nhiệt sau khi tham dự một lễ trao giải của bang ở TP Navi Mumbai ngày 16/4. Hơn 1 triệu người đã tham dự sự kiện và khoảng 50-60 người phải nhập viện.

Sóng nhiệt ở Ấn Độ thường xảy ra từ tháng 3-7, nhưng những năm gần đây, hiện tượng này trở nên gay gắt hơn, thường xuyên hơn và kéo dài hơn. Năm ngoái, Ấn Độ hứng chịu một đợt sóng nhiệt dữ dội, nhiều khu vực nóng tới hơn 49 độ C.

Giới khoa học nhận định, khi tác động của cuộc khủng hoảng khí hậu do con người gây ra trở nên trầm trọng hơn và nhiệt độ toàn cầu tiếp tục tăng, các đợt sóng nhiệt sẽ trở nên phổ biến hơn.

Theo nghiên cứu của nhóm chuyên gia tại ĐH Harvard và ĐH Washington đăng trên tạp chí Communications Earth and Environment năm 2022, các đợt sóng nhiệt nguy hiểm sẽ xuất hiện thường xuyên hơn gấp 3-10 lần vào năm 2100.

Nghiên cứu này cũng chỉ ra, ở vùng nhiệt đới, bao gồm phần lớn châu Á, người dân có thể tiếp xúc với mức nhiệt nguy hiểm hầu hết các ngày trong năm.

Những ngày có nhiệt độ ở mức cực kỳ nguy hiểm- chạm ngưỡng 51 độ C- có thể tăng gấp đôi, thách thức giới hạn về khả năng sinh tồn của con người. Tình trạng nắng nóng gay gắt tại Nam Á và Đông Nam Á dự kiến vẫn tiếp diễn.

BÙI THANH (theo chinhphu.vn)