Động đất tại Thổ Nhĩ Kỳ và Syria: Số người thiệt mạng lên hơn 12.000

Cập nhật, 11:00, Thứ Năm, 09/02/2023 (GMT+7)

Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Tayyip Erdogan cho biết, 9.057 người được xác nhận đã thiệt mạng tại nước này. Trong khi đó, theo giới chức Syria và một nhóm cứu nạn tại khu vực tây bắc Syria, số người chết do động đất đã lên tới 2.992.

Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Erdogan gặp người dân tại Kahramanmaras, ngày 8/2/2023. (Ảnh: Văn phòng Báo chí Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ)
Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Erdogan gặp người dân tại Kahramanmaras, ngày 8/2/2023. (Ảnh: Văn phòng Báo chí Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ)

Số người thiệt mạng do động đất ở Thổ Nhĩ Kỳ và Syria được dự báo sẽ tiếp tục tăng. Một trong những nguyên nhân khiến trận động đất này gây nhiều thương vong là thảm họa xảy ra vào sáng sớm, khi nhiều người đang ngủ.

Ngày 8/2, Tổng thống Erdogan đã thừa nhận có những vấn đề trong ứng phó ban đầu của Chính phủ Thổ Nhĩ Kỳ sau khi xảy ra trận động đất kinh hoàng tại miền nam nước này.

Trong chuyến thị sát vùng thảm họa, ông Erdogan cho biết các hoạt động cứu nạn đang diễn ra bình thường, đồng thời cam kết sẽ không có ai bị rơi vào cảnh vô gia cư.

Theo ghi nhận của hãng tin Reuters, trên khắp miền nam Thổ Nhĩ Kỳ, người dân đang tìm nơi ở tạm thời và thực phẩm trong thời tiết mùa đông lạnh giá. Có người vẫn chờ đợi bên những đống đổ nát - nơi gia đình và bạn bè của họ có thể đang bị vùi lấp trong lúc lực lượng cứu nạn nỗ lực tìm kiếm người sống sót.

Nhiều người tại vùng thảm họa đã ngủ trong ô-tô của họ hoặc đắp chăn ngủ trên đường trong thời tiết khắc nghiệt.

Nhà thờ Ulu trở thành nơi lánh nạn cho người dân tại Diyarbakir, Thổ Nhĩ Kỳ. (Ảnh: Reuters)
Nhà thờ Ulu trở thành nơi lánh nạn cho người dân tại Diyarbakir, Thổ Nhĩ Kỳ. (Ảnh: Reuters)

Giới chức Thổ Nhĩ Kỳ cho biết, khoảng 13,5 triệu người trong khu vực trải dài khoảng 450km từ Adana ở miền tây tới Diyarbakir ở miền đông đã chịu ảnh hưởng của trận động đất ngày 6/2.

Trong khi đó, tại Syria, có nhiều người thiệt mạng được ghi nhận tại Hama, cách tâm chấn khoảng 250km. Truyền thông nhà nước Syria đưa tin, hơn 298.000 người tại các khu vực do Chính phủ kiểm soát đã bị mất nơi ở và 180 trung tâm tạm trú đã được mở để phục vụ những người này.

Hơn 70 quốc gia, vùng lãnh thổ và tổ chức quốc tế đã đề nghị hỗ trợ Thổ Nhĩ Kỳ ứng phó thảm họa. Ở Syria, các nỗ lực viện trợ phức tạp hơn do cuộc xung đột dai dẳng tại quốc gia Trung Đông này.

Theo H.H/Báo điện tử Nhân dân