Singapore dự đoán có thể đối diện làn sóng Omicron mới vào tháng 7 hoặc 8

Cập nhật, 18:18, Thứ Ba, 07/06/2022 (GMT+7)

 

Một trạm lấy mẫu xét nghiệm COVID-19 tại Tòa 506 Hougang Đại lộ 8, Singapore ngày 21/5/2021. (Ảnh: Jeremy Long/CNA)
Một trạm lấy mẫu xét nghiệm COVID-19 tại Tòa 506 Hougang Đại lộ 8, Singapore ngày 21/5/2021. (Ảnh: Jeremy Long/CNA)

Bộ trưởng Bộ Y tế Singapore mới đây cho biết nước này có thể phải đối diện với một làn sóng Omicron mới “xuất hiện” vào tháng 7 hoặc tháng 8, khi kháng thể Covid-19 có được nhờ tiêm vaccine bắt đầu suy yếu.

Phát biểu bên lề chuyến thăm Khu trung tâm thể thao và cộng đồng sắp khai trương ở Bukit Canberra vào hôm 5/6, Bộ trưởng Ong Ye Kung cho biết Bộ Y tế đã phát hiện một số trường hợp nhiễm các biến thể phụ mới BA.4 và BA.5 của SARS-CoV-2.

Một nghiên cứu mới trong phòng thí nghiệm do các nhà khoa học Nam Phi tiến hành cho thấy các biến thể này có khả năng tránh được hệ miễn dịch tự nhiên có được sau khi mắc bệnh lẫn “rào chắn” được tạo ra từ việc tiêm vaccine phòng Covid-19.

Tuy nhiên, những biến thể mới này vẫn chưa “vượt qua” được biến thể phụ BA.2 của “Omicron”, nguyên nhân gây ra 99% các ca mắc Covid-19 tại Singapore trong tháng 4 vừa qua. Theo Bộ trưởng Ong, nguyên nhân của tình trạng này là do tất cả mọi người đều có mức kháng thể rất cao nhờ tiêm phòng vaccine, cộng thêm với làn sóng lây nhiễm biến thể Omicron gần đây tại Singapore.

Bộ trưởng Ong cho biết theo ước tính, sẽ không có vấn đề gì cho đến khi kháng thể của người dân bắt đầu suy yếu trong một vài tháng tới, và các biến thể phụ BA.4 và BA.5 có thể xuất hiện vào tháng 7 hoặc tháng 8./.

Theo Ngọc Diệp/VOV