Bệnh đậu mùa khỉ lây lan tới 12 quốc gia trên thế giới

Cập nhật, 15:10, Thứ Hai, 23/05/2022 (GMT+7)

Nhiều quốc gia, trong đó có Mỹ, đã ghi nhận ca mắc bệnh đậu mùa khỉ. Một quan chức y tế Mỹ dự đoán sẽ có thêm nhiều trường hợp mắc căn bệnh hiếm gặp này trong những ngày tới.

 Hình ảnh năm 1997 do CDC cung cấp trong cuộc điều tra về đợt bùng phát bệnh đậu mùa khỉ ở Cộng hòa Dân chủ Congo. Ảnh: CDC
Hình ảnh năm 1997 do CDC cung cấp trong cuộc điều tra về đợt bùng phát bệnh đậu mùa khỉ ở Cộng hòa Dân chủ Congo. Ảnh: CDC

Theo báo cáo của Tổ chức Y tế Thế giới (WHO), tính đến ngày 21/5, 12 quốc gia trên thế giới đã ghi nhận 92 ca mắc bệnh đậu mùa khỉ và 28 ca nghi nhiễm.

Các ca bệnh đã được xác nhận xuất hiện ở Australia, Bỉ, Canada, Pháp, Đức, Italy, Hà Lan, Bồ Đào Nha, Tây Ban Nha, Thụy Điển, Anh và Mỹ. WHO cho biết, tính đến ngày 21/5, Mỹ ghi nhận 5 ca mắc đậu mùa khỉ.

WHO dự đoán sẽ xác định được nhiều trường hợp mắc bệnh đậu mùa khỉ hơn vì đã mở rộng giám sát ở các quốc gia vốn không phải là nơi bệnh thường xảy ra.

Tiến sĩ Ashish Jha, điều phối viên ứng phó Covid-19 của Nhà Trắng, nói rằng ông sẽ không ngạc nhiên nếu Mỹ chứng kiến thêm một vài ca mắc bệnh đậu mùa khỉ trong những ngày tới.

“Nhưng tôi cảm thấy chúng tôi có thể hiểu loại virus này, chúng tôi có vaccine và phương pháp điều trị chống lại nó. Loại virus này lây lan rất khác so với virus SARS-CoV-2”, ông Jha nói.  

Các chuyên gia y tế cho biết, một người tiếp xúc gần với người bệnh mới có thể lây nhiễm đậu mùa khỉ.

Theo Neil Mabbott, chuyên gia tại Đại học Edinburgh ở Scotland, một người có thể thể nhiễm bệnh đậu mùa khỉ sau khi tiếp xúc với “da, niêm mạc, giọt bắn qua đường hô hấp, chất dịch cơ thể bị nhiễm virus hoặc tiếp xúc với đồ vải có chứa virus”.

Dù các chuyên gia y tế nói rằng bệnh đậu mùa khỉ không dễ lây lan như Covid-19, nhưng Tổng thống Mỹ Joe Biden nói rằng mọi người nên lo lắng về sự lây nhiễm của căn bệnh này trong khi các nhà khoa học đang tìm hiểu thêm về sự lây lan gần đây.

“Họ chưa cho tôi biết mức độ phơi nhiễm bệnh, nhưng đó là điều mà mọi người nên lo lắng. Các chuyên gia y tế đang nỗ lực để tìm ra những gì chúng ta cần thực hiện và loại vaccine nào có thể sẵn sàng để phòng ngừa căn bệnh này. Đây là điều đáng lo ngại và nếu dịch bệnh lây lan thì sẽ gây ra hậu quả. Đó là tất cả những gì họ đã nói với tôi”, Tổng thống Biden nói hôm 22/5.

Các triệu chứng ban đầu của bệnh đậu mùa khỉ thường giống như bệnh cúm, chẳng hạn như sốt, ớn lạnh, mệt mỏi, nhức đầu và đau nhức cơ.

“Một đặc điểm giúp phân biệt mắc bệnh đậu mùa khỉ với bệnh đậu mùa là sự phát triển của các hạch bạch huyết bị sưng tấy”, CDC Mỹ cho biết.

Sau đó, phát ban lan rộng trên mặt và cơ thể, bao gồm cả bên trong miệng, lòng bàn tay và lòng bàn chân. Các nốt đậu mùa khỉ gây đau, nổi đỏ và chứa đầy chất lỏng. CDC cho biết, các nốt phát ban sẽ đóng vảy và tự lành trong khoảng 2-3 tuần.

Một quan chức y tế hàng đầu của Anh hôm 22/5 nói rằng mọi người nên để tâm đến bệnh đậu mùa khỉ dù nguy cơ mắc bệnh đối với dân số nói chung “vẫn cực kỳ thấp vào thời điểm hiện tại”.

“Tôi nghĩ rằng mọi người cần cảnh giác với căn bệnh này”, Susan Hopkins, cố vấn y tế chính tại Cơ quan An ninh Y tế Vương quốc Anh, cho biết./.

Theo CNN, VOV