Tổng thư ký LHQ yêu cầu Israel ngừng khiêu khích Palestine

03:10, 14/10/2014

Tổng thư ký Liên hợp quốc Ban Ki-moon ngày 13/10 lên tiếng cảnh báo về những "hành động khiêu khích" tại các địa điểm linh thiêng ở Jerusalem đồng thời lên án hoạt động xây dựng khu định cư của Israel và kêu gọi nối lại hòa đàm với người Palestine.

Tổng thư ký Liên hợp quốc Ban Ki-moon ngày 13/10 lên tiếng cảnh báo về những "hành động khiêu khích" tại các địa điểm linh thiêng ở Jerusalem đồng thời lên án hoạt động xây dựng khu định cư của Israel và kêu gọi nối lại hòa đàm với người Palestine.

Thủ tướng Israel Benjamin Netanyahu (phải) có cuộc gặp với Tổng thư ký Liên hợp quốc Ban Ki-Moon (trái) đang trong chuyến thăm Israel. (Nguồn: AFP/TTXVN)


Tổng Thư ký Liên hợp quốc đưa ra các phát biểu trên tại Ramallah và Jerusalem trong các cuộc gặp với các lãnh đạo Palestine và Israel, sau khi xảy ra các vụ đụng độ giữa cảnh sát Israel và người Palestine ở Jerusalem.

Tổng Thư lý Ban Ki-moon bày tỏ rất lo ngại và nhấn mạnh rằng "các hành động khiêu khích tái diễn nhiều lần tại các vùng đất thánh ở Jerusalem chỉ thổi bùng thêm căng thẳng và phải chấm dứt."

Đụng độ tại khu đền Al-Aqsa giữa cảnh sát Israel với người Palestine ngày 13/10 là vụ bạo lực thứ hai trong chưa đầy một tuần qua ở Jerusalem. Thủ tướng Israel Benjamin Netanyahu cáo buộc "các phần tử cực đoan Palestine" gây ra vụ đụng độ này.

Phát biểu trong cuộc gặp Tổng Thư ký Ban Ki-moon, ông Netanyahu kêu gọi Tổng Thư ký ngăn cản người Palestine áp dụng các biện pháp ngoại giao tại Liên hợp quốc.

Theo Thủ tướng Israel, "hòa bình thực sự chỉ có thể đạt được thông qua đối thoại song phương."

Đáp lại, Tổng Thư ký Liên hợp quốc nhấn mạnh các thông báo của Israel đơn phương xây dựng nhà định cư Do Thái là "vi phạm rõ rệt luật pháp quốc tế." Ông Ban Ki-moon kêu gọi chính phủ Israel ngừng các hoạt động này, đồng thời kêu gọi các bên nhanh chóng trở lại bàn đàm phán nhằm đạt giải pháp hai nhà nước.

Tại cuộc gặp Tổng thống Israel Reuven Rivlin cùng ngày, Tổng Thư ký Liên hợp quốc một lần nữa khẳng định một thỏa thuận hòa bình giữa Israel-Palestine là cách duy nhất đảm bảo quyền của người Palestine cũng như an ninh của Israel.

Tổng Thư ký Liên hợp quốc tới Trung Đông sau khi tham dự hội thảo các nhà tài trợ quốc tế cho Gaza ở Cairo (Ai Cập). Tại hội thảo, các nhà tài trợ đã cam kết 5,4 tỷ USD để tái thiết vùng lãnh thổ này sau chiến dịch tấn công của Israel vừa qua.

Theo kế hoạch, ông Ban Ki-moon sẽ thăm Gaza trong ngày 14/10.

Theo TTXVN/Vietnam+

Đường dây nóng: 0909645589.

Phóng sự ảnh