Mái tóc cho đi, hy vọng ở lại

Cập nhật, 07:36, Thứ Ba, 29/08/2023 (GMT+7)

 

Nghĩa cử cao đẹp với hy vọng bệnh nhân ung thư tự tin hơn trong hành trình tìm lại sự sống.
Nghĩa cử cao đẹp với hy vọng bệnh nhân ung thư tự tin hơn trong hành trình tìm lại sự sống.

Ngày hội hiến tóc tình nguyện tặng bệnh nhân ung thư lần đầu tiên được tổ chức tại tỉnh Vĩnh Long đã nhận được sự hưởng ứng tích cực. Món quà ý nghĩa tặng bệnh nhân ung thư để họ tự tin, xinh đẹp hơn trong hành trình tìm lại sự sống.

Phát động chương trình tại Ngày hội hiến tóc, Chủ tịch Hội Chữ thập đỏ- Nguyễn Thụy Yến Phương cho biết, qua gần 1 tháng phát động, BTC đã tiếp nhận thông tin từ 57 người đăng ký hiến tóc với 2 hình thức: 30 chị em hiến tóc tại ngày hội, còn lại các chị em gửi lọn tóc cắt sẵn về điều phối viên của chương trình.

BTC đã lan tỏa thông tin, đẩy mạnh truyền thông về chương trình trên các phương tiện thông tin, các trang thông tin của hội, tiếp tục cập nhật, tiếp nhận thông tin người hiến hàng tuần.

Đặc biệt, ngay từ khi triển khai, Hội LHPN tỉnh Vĩnh Long đã có văn bản triển khai trong các cấp hội phụ nữ và chị em hội viên; ban giám hiệu các trường CĐ, ĐH đã hỗ trợ tích cực cho các hoạt động truyền thông của chương trình và triển khai trong hệ thống đoàn, hội sinh viên.

Bà Nguyễn Thụy Yến Phương nhấn mạnh: “3 chiếc chìa khóa dẫn tới cuộc sống mãn nguyện là: quan tâm tới người khác, dám làm vì người khác và chia sẻ cùng người khác. Các chị em và cả các cháu nhỏ đã chia sẻ tài sản quý báu của mình đó chính là mái tóc đã gắn bó rất lâu tạo nên sự dịu dàng, nữ tính.

Đối với các bé gái, đôi khi mái tóc của các con là cả một khoảng đời tuổi thơ được cả nhà nâng niu vun dưỡng. Mái tóc trở thành những món quà có ý nghĩa cả về vật chất và tinh thần dành tặng cho các bệnh nhân ung thư, giúp họ xinh đẹp, tự tin hơn trong hành trình chiến đấu với bệnh tật giành lại sự sống!”

Chị Nguyễn Thị Diễm- Phó Chủ tịch Hội Phụ nữ Công an tỉnh, chia sẻ: “Hội Phụ nữ Công an tỉnh nhận thấy đây là hoạt động vô cùng ý nghĩa, góp phần chia sẻ, động viên với những bệnh nhân không may mắn. Hội vận động cán bộ, hội viên tích cực hưởng ứng, có 22 chị đã đến hiến tóc, mong muốn đây sẽ là nguồn động lực tinh thần cho các chị em vượt qua bệnh tật hiểm nghèo”.

Bé Nguyễn Ngọc Kim Ngân cùng mẹ đến Ngày hội hiến tóc.
Bé Nguyễn Ngọc Kim Ngân cùng mẹ đến Ngày hội hiến tóc.

Bé Nguyễn Ngọc Kim Ngân (Lớp 6, Trường THCS Nguyễn Trãi) nuôi tóc dài hơn 2 năm. Mái tóc là “tài sản quý” mà em nâng niu, chăm chút. Hào hứng đến Ngày hội hiến tóc, làm việc có ý nghĩa, Ngân chia sẻ: “Em không thấy tiếc chút nào vì mái tóc của mình có thể giúp đỡ người khác. Em sẽ tiếp tục nuôi tóc dài và hiến tóc những lần tiếp theo, chia sẻ để các bạn em cùng tham gia”.

Cô giáo trẻ Nguyễn Thị Như Anh (Trường Tiểu học Nguyễn Huệ) thì rưng rưng khi trao đi mái tóc của mình.

Cô giáo Nguyễn Thị Như Anh cho biết sẽ tiếp tục nuôi tóc dài và hiến nhiều lần nữa.
Cô giáo Nguyễn Thị Như Anh cho biết sẽ tiếp tục nuôi tóc dài và hiến nhiều lần nữa.

Như Anh cho biết: “Vì thích mái tóc dài nên từ nhỏ đến lớn em chưa bao giờ cắt ngắn. Khi biết thông tin tổ chức hiến tóc, em đã không đắn đo hiến đi mái tóc em nâng niu bấy lâu vì em hiểu rằng đối với một người phụ nữ, mái tóc đẹp giúp họ tự tin hơn khi xuất hiện trước mắt mọi người, bệnh nhân ung thư phải đối mặt với căn bệnh quái ác mà sau nhiều lần hóa xạ trị, mái tóc rụng dần, khiến họ tự ti về bản thân. Em sẽ tiếp tục nuôi tóc dài và hiến nhiều lần nữa bởi tóc của chúng ta mất đi thì có thể mọc lại được nhưng với các bệnh nhân ung thư, điều đó rất khó!”

Bà Nguyễn Thụy Yến Phương trao giấy chứng nhận và thư cảm ơn cho người hiến tóc.
Bà Nguyễn Thụy Yến Phương trao giấy chứng nhận và thư cảm ơn cho người hiến tóc.

Bà Nguyễn Thụy Yến Phương gửi gắm, thời gian tới, Hội Chữ thập đỏ tỉnh rất mong muốn tiếp tục nhận được sự quan tâm phối hợp triển khai thực hiện của các cấp, các ngành, đặc biệt là thông qua chị em tình nguyện viên, chương trình sẽ có một mạng lưới những người nuôi tóc tặng bệnh nhân ung thư rộng khắp, bền vững. “Cùng hướng đến một cộng đồng nhân văn, nhân ái. Mái tóc cho đi, hy vọng ở lại!”

Bài, ảnh: PHƯƠNG THƯ