Mua gì, ăn gì dịp Tết Đoan Ngọ tại chợ Vĩnh Long?

09:06, 22/06/2023

Bánh ú tro được làm từ nếp đã ngâm tro, bánh bá trạng được làm từ nếp nguyên hạt, bên trong nhân có lạp xưởng hay bánh xèo giòn tan thường được kết hợp với tôm, thịt hay hến…là những món ăn "góp mặt" tại chợ Vĩnh Long dịp Tết Đoan Ngọ năm nay.

Bánh ú tro được làm từ nếp đã ngâm tro, bánh bá trạng được làm từ nếp nguyên hạt, bên trong nhân có lạp xưởng hay bánh xèo giòn tan thường được kết hợp với tôm, thịt hay hến…là những món ăn “góp mặt” tại chợ Vĩnh Long dịp Tết Đoan Ngọ năm nay.

Tết Đoan Ngọ (mùng 5 tháng 5 âm lịch) hay còn gọi Ngày Giết sâu bọ, do thời khắc đánh dấu giai đoạn chuyển mùa, dịch bệnh dễ phát sinh. Người ta truyền nhau nhiều tập tục văn hóa lễ hội, ăn uống… để cầu cho mùa màng bội thu.

NGỌC LIỄU (thực hiện)

 

Tại chợ Vĩnh Long, từ sáng sớm người dân chen chút đi sắm món ăn, lễ vật.
Tại chợ Vĩnh Long, từ sáng sớm người dân chen chút đi sắm món ăn, lễ vật.

 

Ngày này, bánh ú tro bày bán khá phổ biến. Bánh được làm từ nếp đã ngâm tro, thường là tro từ lá tre, lọc bỏ cặn để lên màu nên hương thơm đặc trưng, phần nhân đậu xanh mềm mượt hậu ngọt thanh không thể thiếu trong mâm lễ vật Tết Đoan Ngọ.
Ngày này, bánh ú tro bày bán khá phổ biến. Bánh được làm từ nếp đã ngâm tro, thường là tro từ lá tre, lọc bỏ cặn để lên màu nên hương thơm đặc trưng, phần nhân đậu xanh mềm mượt hậu ngọt thanh không thể thiếu trong mâm lễ vật Tết Đoan Ngọ.

 

Vài năm gần đây, ngoài bánh ú tro, người miền Nam còn có dịp làm quen với bánh bá trạng hay còn gọi bánh ú mặn, bánh chưng của người Hoa.
Vài năm gần đây, ngoài bánh ú tro, người miền Nam còn có dịp làm quen với bánh bá trạng hay còn gọi bánh ú mặn, bánh chưng của người Hoa.

 

 

Bánh bá trạng được làm từ nếp nguyên hạt, bên trong nhân có lạp xưởng, lòng đỏ trứng vịt muối, thịt heo ba chỉ. Bánh có kích thước, hình dáng và trọng lượng tương tự với bánh ú thường thấy của người Việt, nhưng nhân phong phú hơn, vị cũng lạ hơn nhờ sự một số gia vị đặc trưng của người Hoa. Bánh bá trạng có gía bán từ 45.000- 100.000 đ/cái, tùy kích cỡ.
Bánh bá trạng được làm từ nếp nguyên hạt, bên trong nhân có lạp xưởng, lòng đỏ trứng vịt muối, thịt heo ba chỉ. Bánh có kích thước, hình dáng và trọng lượng tương tự với bánh ú thường thấy của người Việt, nhưng nhân phong phú hơn, vị cũng lạ hơn nhờ sự một số gia vị đặc trưng của người Hoa. Bánh bá trạng có gía bán từ 45.000- 100.000 đ/cái, tùy kích cỡ.

 

 

Bánh xèo mỏng, giòn tan thường được kết hợp với tôm, thịt hay hến làm nhân ăn cùng rau sống, chấm nước mắm chua ngọt… Trước dâng cúng tổ tiên, sau dùng trong bữa ăn đoàn viên.
Bánh xèo mỏng, giòn tan thường được kết hợp với tôm, thịt hay hến làm nhân ăn cùng rau sống, chấm nước mắm chua ngọt… Trước dâng cúng tổ tiên, sau dùng trong bữa ăn đoàn viên.

 

 

 

 Nhu cầu tăng cao nên nhiều hàng bánh xèo đổ sẵn với dịch vụ giao tận nơi cũng xuất hiện nhiều trong dịp này. Giá mỗi cái bánh xèo 25.000- 30.000đ.
Nhu cầu tăng cao nên nhiều hàng bánh xèo đổ sẵn với dịch vụ giao tận nơi cũng xuất hiện nhiều trong dịp này. Giá mỗi cái bánh xèo 25.000- 30.000đ.

 

Lá cách ăn kèm bánh xèo cũng được bày bán rất nhiều, giá chỉ 4.000- 5.000 đ/bó.
Lá cách ăn kèm bánh xèo cũng được bày bán rất nhiều, giá chỉ 4.000- 5.000 đ/bó.

 

 

 

 

 

 

Đường dây nóng: 0987083838.

Phóng sự ảnh