Những ngày này, về cù lao Dài dọc theo các tuyến đường chính nối 2 xã Thanh Bình- Quới Thiện hầu như đâu đâu cũng sực nức mùi sầu riêng. Sầu riêng từ vườn tràn ra đường, ra chợ. Song, năm nay, nhà vườn lẫn thương lái không còn quyến rũ bởi mùi sầu riêng mà chuyển sang rầu bởi rơi vào cảnh "thất mùa lại mất giá".
Những ngày này, về cù lao Dài dọc theo các tuyến đường chính nối 2 xã Thanh Bình- Quới Thiện hầu như đâu đâu cũng sực nức mùi sầu riêng. Sầu riêng từ vườn tràn ra đường, ra chợ. Song, năm nay, nhà vườn lẫn thương lái không còn quyến rũ bởi mùi sầu riêng mà chuyển sang rầu bởi rơi vào cảnh “thất mùa lại mất giá”.
Vẫn cảnh nhộn nhịp, xe chở đi, người ngồi bán, lái tới vườn mua, nhưng vụ sầu riêng này đã khiến không ít người “héo ruột héo gan”. Xâm nhập mặn, thiếu nước tưới, dù nhà vườn đã tích cực dưỡng cây, dưỡng lá nhưng trái rụng vẫn rụng, lá cháy vẫn cháy, khiến nhiều nhà vườn thất thu nặng, thậm chí mất trắng vụ này.
“Chưa thấy năm nào sầu riêng tuột giá nhanh, chất lượng, năng suất lại “hẻo” như năm nay” là chia sẻ của nhiều chủ vườn sầu riêng lẫn thương lái tại cù lao Dài- nơi được xem là thủ phủ sầu riêng của tỉnh.
Xót của, nhiều người chỉ đành biết hái một số trái còn lủng lẳng trên cây để vớt vác tiền thuốc, song giá cũng không có là bao. Bởi, do cây uống nước mặn, trái sầu riêng vụ này không lên cơm nổi, mà có cơm thì chất lượng cũng “hên xui”.
Có chủ vườn chua xót nói: “Vụ này, coi như xong, trái không đậu nổi mà có ra trái thì cơm không vàng, hạt không lép, vị không ngọt, mùi cũng chẳng thơm”.
Không chỉ riêng ở Vũng Liêm, nhiều nhà vườn ở Mang Thít cũng cho hay, mấy năm nay cứ rơi vào lòng lẩn quẩn, chưa kịp “có ăn” thì lại phải chặt bỏ sầu riêng rồi trồng lại.
Bởi sau đợt mặn 2016, nhiều người đã phải đốn bỏ 1 số bị thiệt hại, mới “gầy” lại được 3-4 năm thì nhiễm mặn tiếp, đợt này lại mặn nhiều là kéo dài hơn mọi năm nên cây đã hết phương cứu chữa, chỉ còn cách chặt bỏ.
Theo Chi cục Trồng trọt và Bảo vệ thực vật (Sở Nông nghiệp- PTNT), đợt hạn mặn đầu năm nay ảnh hưởng nhiều đến cây ăn trái tại Vũng Liêm, đặc biệt là cây sầu riêng ở Thanh Bình, Quới Thiện với khoảng 100ha bị thiệt hại.
Trong đó, có 10 ha có cây bị chết, còn lại 90ha bị giảm năng suất. Do sầu riêng là loại rất dễ mẫn cảm với độ mặn, khả năng chịu mặn thấp nên khi bị mặn xâm nhập bị cháy lá, chết nhánh, rụng trái.
Ghi nhận của phóng viên tại vùng trồng sầu riêng ở Vũng Liêm, Mang Thít- một mùa sầu riêng thành nỗi rầu chung...
PHI LONG (thực hiện)
Năm nay nhiều nhà vườn thất thu, năng suất sầu riêng giảm 40- 50% do hạn, mặn. Dội chợ, nên sầu riêng thu mua tại vườn chỉ còn ở mức 25.000- 30.000 đ/kg, có vườn chỉ còn 20.000- 22.000 đ/kg. |
Khô cành, chết nhánh, rụng trái,… khiến nhà vườn lao đao vì sầu riêng vụ này. |
Khô cành, chết nhánh, rụng trái,… khiến nhà vườn lao đao vì sầu riêng vụ này. |
Nhiều nhà vườn cho hay, từ tháng 3, bông lẫn trái ra đến đâu là rụng đến đó. |
Nhiều nhà vườn cho hay, từ tháng 3, bông lẫn trái ra đến đâu là rụng đến đó. |
Không ít nhà vườn đã phải đốn bỏ cả vườn sầu riêng trồng hơn 20 năm, có cây gần 30 năm để trồng lại “bởi phục hồi không nổi, để lại thì cũng chỉ có thể đúng nhìn cây chịu chết. |
“Xót lắm chứ nhưng biết phải làm sao”- chú Võ Văn Lịnh (75 tuổi, ngụ ấp Phước Lý, xã Quới Thiện)- bên gốc sầu riêng gần 30 năm tuổi vừa đốn bỏ và vừa thuê người đốn bỏ 80 gốc sầu riêng trên 20 năm tuổi, xót xa nói. |
Theo nhiều thương lái, vụ sầu riêng này chất lượng cũng giảm hơn. |
Vựa sầu riêng hơn 8 năm, chị Phan Mỹ Tiên cho hay: “Đó giờ mới thấy sầu riêng rớt giá mà bán chậm như vầy”. |
Vựa sầu riêng hơn 8 năm, chị Phan Mỹ Tiên cho hay: “Đó giờ mới thấy sầu riêng rớt giá mà bán chậm như vầy”. |
Vựa xuất khẩu không được, nhà vườn kêu lái đến mua cũng trần thân, nhiều người trồng đã phải tìm cách bán được mớ nào hay mớ đó, từ ngồi bán ven đường đến chở đến các tỉnh lân cận để bán lẻ. |
Thông tin bạn đọc
Đóng Lưu thông tin