Đậm đà hương vị lạp xưởng Bình Đông

04:12, 10/12/2015

Nghề làm lạp xưởng ở Bình Đông có từ hàng chục năm nay, nhờ mùi vị thơm ngon, đặc trưng nên sản phẩm được nhiều nơi ưa chuộng. Đặc trưng của lạp xưởng nơi đây chính là việc được phơi nắng, chính ánh nắng đã góp phần tạo nên hương vị riêng của lạp xưởng Bình Đông.

Nghề làm lạp xưởng ở Bình Đông có từ hàng chục năm nay, nhờ mùi vị thơm ngon, đặc trưng nên sản phẩm được nhiều nơi ưa chuộng. Đặc trưng của lạp xưởng nơi đây chính là việc được phơi nắng, chính ánh nắng đã góp phần tạo nên hương vị riêng của lạp xưởng Bình Đông.

Giai đoạn đầu, những gia đình làm lạp xưởng nơi đây chỉ sản xuất nhỏ lẻ, truyền từ thế hệ này sang thế hệ khác. Sau này mới sản xuất với số lượng nhiều hơn, bắt đầu tạo được tên tuổi trên thị trường.

Nằm tại ấp Trí Đồ, xã Bình Đông (TX. Gò Công), tuy nhiên sau này do phà Mỹ Lợi không còn hoạt động nữa, vì vậy những người làm lạp xưởng nơi đây bắt đầu chuyển về ven Quốc lộ 50 (gần cầu Mỹ Lợi). Theo thống kê, hiện tại trên địa bàn xã có 4 cơ sở sản xuất lạp xưởng có đăng ký kinh doanh và một số hộ nhỏ lẻ khác.

Nghề làm lạp xưởng ở đây chủ yếu sản xuất theo quy mô hộ gia đình. Thông thường, dịp Tết Nguyên đán là lúc nhu cầu về lạp xưởng tăng cao. Chính vì vậy, những hộ làm lạp xưởng phải sản xuất liên tục và với số lượng lớn.

Cứ 100 kg lạp xưởng tươi sau khi phơi xong còn khoảng 70 kg. Cần tới 3 nắng thì lạp xưởng mới có được mùi vị thơm ngon.
Cứ 100 kg lạp xưởng tươi sau khi phơi xong còn khoảng 70 kg. Cần tới 3 nắng thì lạp xưởng mới có được mùi vị thơm ngon.

 

Đặc trưng của lạp xưởng Bình Đông chính là việc được phơi nắng, ánh nắng đã tạo nên hương vị thơm, ngon của lạp xưởng nơi đây.
Đặc trưng của lạp xưởng Bình Đông chính là việc được phơi nắng, ánh nắng đã tạo nên hương vị thơm, ngon của lạp xưởng nơi đây.

 

Thịt được chọn làm lạp xưởng phải là thịt nạc, sau khi rửa sạch bắt đầu được xắt ra thành từng cục để xay nhỏ.
Thịt được chọn làm lạp xưởng phải là thịt nạc, sau khi rửa sạch bắt đầu được xắt ra thành từng cục để xay nhỏ.

 

Thịt được cho vào máy để xay nhuyễn. Trung bình để làm nên 1 kg lạp xưởng thì cần 0,9 kg nạc và 0,1 kg mỡ.
Thịt được cho vào máy để xay nhuyễn. Trung bình để làm nên 1 kg lạp xưởng thì cần 0,9 kg nạc và 0,1 kg mỡ.

 

Ướp gia vị là khâu quan trọng nhất, quyết định tới chất lượng của sản phẩm.
Ướp gia vị là khâu quan trọng nhất, quyết định tới chất lượng của sản phẩm.

 

Thịt sau khi thấm gia vị sẽ được cho vào máy để dồn thịt vào ruột heo và bắt đầu chia lạp xưởng thành từng khúc nhỏ.
Thịt sau khi thấm gia vị sẽ được cho vào máy để dồn thịt vào ruột heo và bắt đầu chia lạp xưởng thành từng khúc nhỏ.

 

Sau khi phân thành từng khúc nhỏ, lạp xưởng sẽ được rửa sạch và đem ra phơi nắng.
Sau khi phân thành từng khúc nhỏ, lạp xưởng sẽ được rửa sạch và đem ra phơi nắng.

 

Cắt tỉa bỏ những phần thừa của phần dây để chiếc lạp xưởng trở nên đẹp hơn.
Cắt tỉa bỏ những phần thừa của phần dây để chiếc lạp xưởng trở nên đẹp hơn.

 

Lạp xưởng sau khi phơi xong được di chuyển vào nhà để cất.
Lạp xưởng sau khi phơi xong được di chuyển vào nhà để cất.

 

Trung bình từ 2 - 3 ngày thì cơ sở lạp xưởng Kim Anh sản xuất khoảng 100 kg, giá bán 130 ngàn đồng/kg (giá bán lẻ).
Trung bình từ 2 - 3 ngày thì cơ sở lạp xưởng Kim Anh sản xuất khoảng 100 kg, giá bán 130 ngàn đồng/kg (giá bán lẻ).

Theo http://baoapbac.vn/phong-su-ky-su/201512/dam-da-huong-vi-lap-xuong-binh-dong-651290/

Đường dây nóng: 0987083838.

Phóng sự ảnh