Lễ giỗ lần thứ 202 ông bà Đỗ Công Tường

Cập nhật, 15:26, Thứ Tư, 06/07/2022 (GMT+7)

 

Các ngày diễn ra lễ giỗ, đông đảo khách thập phương khắp các tỉnh- thành phố đã thành kính dâng hương tưởng nhớ và tổ chức nhiều hoạt động văn hóa, thể thao phong phú.
Các ngày diễn ra lễ giỗ, đông đảo khách thập phương khắp các tỉnh- thành phố đã thành kính dâng hương tưởng nhớ và tổ chức nhiều hoạt động văn hóa, thể thao phong phú.

Lễ giỗ lần thứ 202 của ông bà Đỗ Công Tường diễn ra từ ngày 5- 8/7/2022 (nhằm mùng 7 đến mùng 10 tháng 6 năm Nhâm Dần) tại TP Cao Lãnh, tỉnh Đồng Tháp.

Đây là hoạt động được tổ chức theo thông lệ hàng năm nhằm tưởng nhớ công đức, tấm lòng nhân ái của ông bà Đỗ Công Tường đối với nhân dân và vùng đất Cao Lãnh; đồng thời góp phần quảng bá hình ảnh TP Cao Lãnh đến với du khách trong và ngoài tỉnh.

Theo tài liệu ghi chép, năm Đinh Sửu (1817), ông bà Đỗ Công Tường tục danh là Lãnh, sinh quán ở miền Trung đến lập nghiệp tại thôn Mỹ Trà, tổng Kiến Phong, huyện Kiến Đăng, phủ Kiến Tường thuộc tỉnh Định Tường; gia tư khá, tánh tình cương trực, nên ông được dân làng cử giữ chức Câu đương, phân xử những vụ tranh tụng trong làng.

Đất hoang khẩn được ông bà tạo lập một vườn quýt bên bờ rạch Thầy Khâm, nơi đây thuận chỗ nên dân trong làng tập trung để mua bán và ông bà cho dựng chòi bằng tre lá thành cái chợ. Qua vài năm, chợ trở nên thịnh, người gọi là chợ Vườn Quýt, có người gọi là chợ Ông Câu hoặc Câu Lãnh,… thu hút người buôn bán gần xa.

Năm Canh Thìn (1820), xảy ra bệnh dịch tả trong vùng khiến nhiều người chết. Ông bà đặt bàn hương án khấn nguyện, xin chết thay cho dân chúng và cầu cho dịch bệnh mau chấm dứt. Sau đó, ông bà chay lạt, khổ hạnh từ ngày mùng 6 đến 9/6 thì bà lâm bệnh và mất, ngày mùng 10/6 ông cũng bệnh qua đời, dịch bệnh cũng nhanh chóng chấm dứt. Nhớ ơn ông, bà, dân làng lập miếu phụng thờ, lấy ngày mùng 9- 10/6 làm ngày giỗ của ông bà.

Ngày 8/7/2019, Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch có quyết định xếp hạng mộ và đền thờ ông bà Đỗ Công Tường là di tích lịch sử- văn hóa quốc gia.

Tin, ảnh: NGỌC LIỄU