Theo Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn TP Cần Thơ, năm 2019, ngành nông nghiệp Thành phố tiếp tục thực hiện Đề án tái cơ cấu nông nghiệp theo hướng nâng cao giá trị gia tăng và phát triển bền vững, quan tâm tổ chức sản xuất theo chuỗi giá trị, thích ứng biến đổi khí hậu; đồng thời thúc đẩy nông nghiệp phát triển theo hướng chất lượng cao.
Theo Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn TP Cần Thơ, năm 2019, ngành nông nghiệp Thành phố tiếp tục thực hiện Đề án tái cơ cấu nông nghiệp theo hướng nâng cao giá trị gia tăng và phát triển bền vững, quan tâm tổ chức sản xuất theo chuỗi giá trị, thích ứng biến đổi khí hậu; đồng thời thúc đẩy nông nghiệp phát triển theo hướng chất lượng cao.
Một mô hình trồng rau an toàn trên địa bàn TP Cần Thơ. (Ảnh: NS) |
Theo đó, mục tiêu của ngành nông nghiệp TP Cần Thơ trong năm nay và những năm tiếp theo đã xác định rõ, trong điều kiện diện tích đất sản xuất nông nghiệp có xu hướng giảm do quá trình đô thị hóa và công nghiệp hóa, ngành nông nghiệp địa phương tiếp tục quan tâm hỗ trợ nông dân nâng cao hiệu quả thâm canh sản xuất lúa. Hỗ trợ nông dân phát triển mô hình cánh đồng lớn và các mô hình liên kết sản xuất gắn với đẩy mạnh cơ giới hóa, ứng dụng đồng bộ tiến bộ khoa học kỹ thuật và có hợp đồng bao tiêu của doanh nghiệp.
Ngành nông nghiệp hỗ trợ nông dân tích cực chuyển đổi các diện tích đất sản xuất lúa 3 vụ kém hiệu quả sang các mô hình luân canh lúa - màu, lúa - thủy sản và các mô hình chuyên canh rau màu, hoa cảnh, cây ăn trái giúp mang lại hiệu quả cao. TP Cần Thơ cũng khuyến khích nông dân cải tạo vườn tạp, vườn kém hiệu quả sang trồng các loại cây ăn trái ngon, đặc sản có giá trị cao. Hiện, Thành phố có trên 18.400 ha cây ăn trái, vượt 7,5% kế hoạch với sản lượng thu hoạch hơn 111.500 tấn, vượt trên 13% kế hoạch.
Ông Nguyễn Ngọc Hè, Giám đốc Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn TP Cần Thơ cho biết, xu hướng phát triển sản xuất quy mô lớn, hợp tác liên kết theo chuỗi giá trị đang được triển khai tích cực trên địa bàn TP Cần Thơ. Thành phố cũng đã hình thành được vùng sản xuất rau an toàn với diện tích 229 ha, vùng trồng hoa cảnh với diện tích trên 50 ha và nhiều vùng cây ăn trái tập trung, sản xuất theo VietGAP và các quy trình tiên tiến, đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm, thân thiện môi trường. Bước đầu, nông dân và doanh nghiệp đã đầu tư sản xuất rau, cây ăn trái ứng dụng công nghệ cao như sản xuất rau trong nhà lưới, rau thủy canh, áp dụng hệ thống tưới phun tự động trên rau, cây ăn trái... nhằm nâng cao chất lượng, giá trị sản phẩm và đảm bảo an toàn thực phẩm. Cần Thơ còn xây dựng nhiều mô hình vườn cây ăn trái kết hợp phát triển du lịch sinh thái, lợi nhuận cao gấp từ 1,5 đến 2 lần so với chỉ trồng cây ăn trái.
Trong lĩnh vực chăn nuôi, TP Cần Thơ đã chú trọng phát triển chăn nuôi theo hướng tập trung, bền vững, đảm bảo an toàn sinh học và an toàn vệ sinh thực phẩm. Đến nay, toàn Thành phố có 73 trang trại chăn nuôi quy mô lớn và trên 222 ha nuôi thủy sản an toàn thực phẩm theo các tiêu chuẩn VietGAP, GlobalGAP, BMP...
Ngoài ra, ngành nông nghiệp TP Cần Thơ và các địa phương tiếp tục hỗ trợ người dân ứng dụng khoa học công nghệ, nhất là công nghệ cao, nông nghiệp sạch, nông nghiệp hữu cơ gắn với chuyển đổi cơ cấu sản xuất phù hợp. Từng bước nâng cao trình độ sản xuất cho nông dân gắn với phát triển sản xuất và tiêu thụ theo hợp đồng, theo tiêu chuẩn, có sức cạnh tranh cao. Đẩy mạnh phong trào thi đua sáng tạo phát triển sản xuất kinh doanh theo hướng công nghiệp hóa, hiện đại hóa. Tạo thuận lợi cho phát triển doanh nghiệp, kinh tế hợp tác. Nâng cao hiệu quả hoạt động xúc tiến thương mại, phát triển thị trường và thực hiện liên kết vùng, tiểu vùng. Nâng cao năng lực phòng, chống và giảm nhẹ thiên tai. Đặc biệt, TP Cần Thơ đẩy mạnh thúc đẩy liên kết giữa nông dân với nhau và với các doanh nghiệp theo chuỗi giá trị ngành hàng từ khâu sản xuất đến khâu tiêu thụ để phát triển sản xuất bền vững.
Được biết, trong năm 2019, ngành nông nghiệp TP Cần Thơ phấn đấu tốc độ tăng tổng sản phẩm khu vực nông nghiệp và thủy sản là 1,2% so với năm 2018. Diện tích lúa cả năm là trên 216.000 ha với tổng sản lượng đạt trên 1,3 triệu tấn. Rau màu và đỗ các loại là 12.550 ha với sản lượng đạt trên 126.000 tấn. Cây ăn trái là 19.150 ha với sản lượng 100.000 tấn. Diện tích nuôi thủy sản phấn đấu 8.400 ha, sản lượng nuôi đạt 198.000 tấn.../.
Theo ĐCSVN
Thông tin bạn đọc
Đóng Lưu thông tin