Cá chạch om chuối

05:07, 20/07/2023

Cá chạch om chuối là món ăn ngon, dễ chế biến lại vô cùng bổ dưỡng.

 

(VLO) Cá chạch om chuối là món ăn ngon, dễ chế biến lại vô cùng bổ dưỡng.

Nguyên liệu

Cá chạch 300-400g, chuối xanh 5-7 trái, xương sườn 200-300g, thịt ba chỉ 100-150g, tàu hủ 2-3 miếng, tía tô, hành, lá lốt, nghệ, ớt, tỏi, cơm mẻ, mắm tôm, giấm, gia vị.

Cách làm

Cho 1 chút muối, 1 chút giấm vào cá chạch để cá ra nhớt, chà mạnh cho cá hết vẩy, cắt đầu, bỏ ruột rồi rửa sạch. Con nhỏ để nguyên, con to cắt miếng vừa ăn, ướp với 1 chút gia vị khoảng 15-20 phút rồi cho vào chiên sơ.

Chuối xanh tước vỏ, xắt lát dày chừng 1,5cm ngâm 20-30 phút nước có pha 1-2 muỗng cơm mẻ hoặc 1 chút giấm cùng 1 muỗng muối để chuối không bị thâm rồi luộc sơ cho hết chát.

Xương chặt miếng vừa ăn cho vào nồi 1,5-2 lít nước, đun sôi rồi hạ nhỏ lửa, ninh 15-20 phút sao cho xương chín tới.

Thịt ba chỉ xắt miếng vừa ăn. Tàu hủ xắt miếng vừa ăn, rán vàng. Hành, tía tô, lá lốt rửa sạch, xắt nhỏ. Ớt xắt lát, tỏi băm; nghệ gọt vỏ, giã, cho vào1/2 chén nước lọc bỏ bã; cơm mẻ cũng lọc bỏ bã...

Phi thơm tỏi, cho thịt ba chỉ vào xào sau đó cho cá chạch, chuối vào, nêm gia vị, nước mẻ và nước nghệ, đun chừng 7-10 phút cho ngấm gia vị rồi trút nguyên liệu vào nồi nước xương.

Đun to lửa đến khi sôi thì hạ nhỏ đun tiếp 10-15 phút, cho tàu hủ vào, nêm nếm lại nước mẻ, gia vị, mắm tôm cho vừa ăn. Sau cùng cho tỏi, ớt, hành, tía tô, lá lốt vào. Có thể ăn với cơm hoặc bún.

XÍ MUỘI (theo danviet.vn)

Đường dây nóng: 0987083838.

Phóng sự ảnh