Nội trợ

Xíu mại trứng muối

Cập nhật, 06:13, Thứ Năm, 17/11/2022 (GMT+7)

(VLO) Làm xíu mại trứng muối giúp bạn có được món ăn ngon với hương vị ngọt mềm quyện cùng phần nước xốt đậm đà rất hấp dẫn.

Nguyên liệu

500g thịt nạc vai, 300g giò sống, 1/2 ổ bánh mì, 7 quả trứng vịt muối, 1/2 củ cà rốt, 1/2 củ sắn, hành tím băm, hành lá, ngò rí, hành phi, tiêu xay, hạt nêm, bột ngọt, đường, muối, dầu điều.

Cách làm

Thịt nạc vai rửa sạch, xắt nhỏ và băm nhuyễn. Cà rốt, củ sắn gọt vỏ, xắt hạt lựu nhỏ.

Cho củ sắn vào tô, thêm 1 muỗng canh đường, trộn đều để 15 phút. Cho củ sắn vào miếng vải mùng (hoặc vải lược) vắt ráo nước. Bánh mì lấy phần ruột xé nhỏ.

Cho thịt băm, giò sống, cà rốt, củ sắn, ruột bánh mì, 2 muỗng canh hành tím, 1 muỗng canh hành lá, 1 muỗng canh ngò rí, 2 muỗng canh hành phi, 1 muỗng canh hạt nêm, 1/2 muỗng canh bột ngọt, 1/2 muỗng canh đường, 1/4 muỗng canh muối, 1/2 muỗng canh tiêu xay, 1 muỗng canh dầu điều vào thau, trộn đều. Cho hỗn hợp vào ngăn mát tủ lanh để tầm 30 phút cho thấm gia vị và tăng độ kết dính.

Trứng muối lấy lòng đỏ, cắt đôi. Lấy hỗn hợp ra, bắt từng viên lớn nhỏ tùy thích, ấn lõm bề mặt rồi cho lòng đỏ trứng muối lên, nắn tròn lại. Lót lá chuối bên trên xửng hấp, cho tiếp xíu mại vào, đậy nắp và hấp trong 20 phút là được. Mở nắp, để nguội rồi mới lấy xíu mại ra.

Làm xốt cà chua

Cà chua rửa sạch, băm nhuyễn (hoặc xay). Củ hành bóc vỏ xắt hạt lựu. Cho 1 muỗng canh dầu ăn, 1 muỗng canh hành tím băm phi thơm, cho cà chua vào đảo đều, thêm 1 chén nước hầm xương, 1/4 muỗng canh muối vào ninh ở lửa nhỏ tầm 15 phút, cho tiếp củ hành, 1/2 muỗng canh hạt nêm, 2 muỗng canh đường, 1/2 muỗng canh bột ngọt vào, đun thêm 5 phút thì cho tiếp xíu mại vào, đun thêm 5 phút nữa được.

Khi dùng cho xíu mại ra đĩa thêm ít ngò trang trí, tiêu xay, dùng kèm bánh mì, xà lách.

XÍ MUỘI (theo danviet.vn)