Cách làm nem lụi không khó nhưng cần bí quyết để có thành phẩm như ý, thơm ngon như ngoài hàng.
Cách làm nem lụi không khó nhưng cần bí quyết để có thành phẩm như ý, thơm ngon như ngoài hàng.
Nguyên liệu
Thịt tôm 300g đâm nhuyễn hoặc xay nhuyễn. Thịt nạc vai xay 200g. Các loại gia vị: đường, hạt nêm, tiêu, nước mắm. Ớt, tỏi, sả, hành khô, bột điều, bột năng. Cà rốt, dưa chuột, rau thơm ăn kèm.
Cách làm
Trộn thịt tôm đâm với thịt xay ướp với sả, tỏi, hành khô băm thật nhỏ, thêm nước mắm, hạt nêm, bột điều, dầu ăn, hạt tiêu, bột năng. Các gia vị nêm theo khẩu vị gia đình.
Trộn đều thật kỹ, sau đó cất tủ mát 3 tiếng hoặc tủ đá 30 phút. Sau khi bỏ thịt ra khỏi tủ lạnh sau thời gian chờ thì nhồi lại thật đều 1 lần nữa.
Chia thịt thành viên bọc vào sả chặt tay sao cho thịt cuộn đều vào sả. Khi bọc thì thoa 1 lớp dầu ở tay giúp cây nem khi nướng đỡ bị khô.
Bật lò nướng trước 10 phút. Cho nem đã quấn xong vào lò, nướng 240 độ 30- 40 phút tùy lò tới khi thấy cây nem vàng đều và hơi sém mặt là được.
* Pha nước chấm
1/2 củ tỏi, 1 trái ớt cay bỏ hạt, 1 nhánh sả băm nhỏ phi thơm cùng bột màu điều. Sau đó cho vào 1 muỗng mật mía, 2 muỗng nước mắm, 5 muỗng nước lọc, 1 muỗng nước tương, 1 muỗng dầu hào, 1 muỗng tương ớt. Đun sôi hạ lửa sau đó đun tầm 3 phút rồi cho 1 muỗng cà phê bột năng pha cùng 1 muỗng canh nước lọc vào nồi đun thêm 2 phút tắt bếp cho đậu phộng rang giã nhỏ vào là được.
XÍ MUỘI (theo danviet.vn)
Thông tin bạn đọc
Đóng Lưu thông tin