Món lẩu dê thuốc Bắc có mùi hương nồng nàn thơm phức với thịt dê non mềm quyện cùng hương vị từng loại nguyên liệu khiến bạn ăn một lần nhớ mãi.
Món lẩu dê thuốc Bắc có mùi hương nồng nàn thơm phức với thịt dê non mềm quyện cùng hương vị từng loại nguyên liệu khiến bạn ăn một lần nhớ mãi.
Nguyên liệu
1,5kg thịt dê, 500g xương heo, 100g cà rốt, 1/4 trái cam tươi, 1 muỗng canh dầu điều, 1kg mì trứng, 1kg khoai môn. Trần bì, thảo quả mỗi loại 50g, tàu hủ ky 100g, kỷ tử 30g, đẳng sâm, đinh hương, đại hồi, táo đỏ, quế khâu mỗi loại 100g. Chao đỏ 1 hũ. Tàu hủ non: 3 miếng. Gừng, sả, riềng, cần tây, hành lá. Rau tần ô, bông hẹ, cải bẹ xanh, củ sen mỗi loại 500g. Gia vị: hạt nêm, tỏi, hành tím, ớt xay, ớt bột, ớt tươi, đường phèn, muối, bột ngọt.
Cách nấu
Bước 1: Xương heo rửa với nước muối, rửa sạch với nước chờ ráo. Cho vào nồi nước sôi hành lá, cần tây, sả, gừng và rượu trắng cho xương heo vào trụng qua, vớt ra và cho vào thau nước đá lạnh rửa sạch lại, để ráo. Thịt dê rửa sạch với nước muối pha loãng 2 lần, để ráo, sau đó xắt thịt thành từng miếng mỏng vừa ăn, cho ra dĩa.
Bước 2: Rau, cà rốt đem rửa sạch để ráo. Cần tây, hành lá, sả, riềng, khoai môn sau khi rửa sạch cắt khúc từ 4- 5cm. Gừng, tỏi, hành tím rửa sạch băm nhuyễn, chừa lại một ít gừng, tỏi, hành tím và củ sen rửa sạch đem cắt lát.
Bước 3: Cho hành, tỏi băm vào chảo phi cho thơm. Thêm hành cắt lát, gừng, hành lá, sả, cần tây, ớt vào đảo đều tay. Sau đó cho củ sen, cà rốt và tàu hủ ky vào xào chung, đảo thật đều tay cho rau củ chín đều.
Chuẩn bị nồi với 2,5 lít nước, cho rau củ vừa xào vào cùng với xương heo, đẳng sâm, cam, táo đỏ, kỷ tử, đường phèn và 1 túi lọc (có chứa đinh hương, đại hồi, trần bì, thảo quả, quế khâu), hầm nhỏ lửa trong khoảng 30 phút. Vớt xương heo qua một cái nồi khác, lọc phần nước hầm cho không còn cặn rồi cho vào chung. Thêm vào đó củ sen, khoai môn, đường phèn, táo đỏ. Nấu cho sôi và nêm nếm vừa ăn.
Bước 4: Cho tỏi, sả, riềng, hành băm, ớt xay, ớt bột, dầu điều phi thơm vàng đều lên để được sa tế đỏ thơm ngon. Đun sôi 2 muỗng dầu ăn, cho chao vào đánh nhuyễn, càng nhuyễn nước chấm càng ngon hơn. Cho đến khi thấy hỗn hợp hơi sệt thêm vào 2 muỗng canh nước lọc, thêm sa tế vừa làm trước đó vào cùng 1 muỗng đường, trộn đều tay. Nêm cho vừa ăn rồi tắt bếp. Cho ra chén riêng.
Sắp xếp từng nguyên liệu ra dĩa, thịt dê xếp đẹp mắt trên dĩa tròn và cùng thưởng thức.
XÍ MUỘI (Theo thegioiamthuc.com)
Thông tin bạn đọc
Đóng Lưu thông tin