Mắm đóng hộp, lạ mà quen là cách mà cơ sở sản xuất mắm cá đồng Việt Dũng áp dụng cho sản phẩm mắm cá lóc đồng và mắm cá lóc chưng. Sản phẩm đang dần được người tiêu dùng lựa chọn nhờ hướng đi táo bạo và hương vị đậm chất miền Tây.
Mắm đóng hộp, lạ mà quen là cách mà cơ sở sản xuất mắm cá đồng Việt Dũng áp dụng cho sản phẩm mắm cá lóc đồng và mắm cá lóc chưng. Sản phẩm đang dần được người tiêu dùng lựa chọn nhờ hướng đi táo bạo và hương vị đậm chất miền Tây.
Đặc biệt, mắm cá lóc Việt Dũng; mắm cá lóc chưng Việt Dũng và mắm cá sặc Việt Dũng vừa được Hội đồng đánh giá, phân hạng sản phẩm OCOP cấp tỉnh thống nhất công nhận đạt chuẩn 3 sao.
3 sản phẩm của cơ sở sản xuất mắm cá đồng Việt Dũng đạt chuẩn OCOP 3 sao cấp tỉnh. |
Món ăn dân dã
Từ lâu, cùng với mùa nước nổi, bông điên điển thì mắm cá đồng là một phần không thể thiếu trong văn hóa ẩm thực miền sông nước.
Làm sao để món ăn dân dã, đậm vị này có thể vươn xa đến mọi miền, hiện diện trên bàn ăn của những cư dân thành thị bận rộn và nhất là bà con miền Tây xa xứ luôn là nỗi trăn trở của nhiều người, trong đó có gia đình anh Phạm Minh Đang, cơ sở sản xuất mắm cá đồng Việt Dũng, ở ấp 1, xã Thuận Hòa, huyện Long Mỹ. Và nay, ước mơ ấy đã thành hiện thực.
Mắm cá lóc chưng sẵn (loại 400gram) có thể sử dụng liền đang được người tiêu dùng ưa chuộng. |
“Tôi thấy trên thị trường các sản phẩm như cá thu, cá ngừ, cá mòi, người ta chế biến, đóng hộp nên tôi tìm hiểu công nghệ sản xuất thì thấy mắm cũng có thể làm được, vậy là tôi liền cùng gia đình thực hiện. Keo mắm có 1 lớp màng siêu nhôm ở trong để ngăn mùi, tiện sử dụng, dễ vận chuyển đi xa.
Mắm đóng hộp có thể ăn ngay, không ảnh hưởng đến khu vực xung quanh khi chế biến, tiện lợi cho những người ở thành phố, khu đông dân cư hay bà con ở nước ngoài”, anh Minh Đang bộc bạch.
Cũng theo anh Đang, ông bà nội anh gắn bó với nghề làm mắm từ thập niên 80 của thế kỷ trước, chủ yếu bán mắm tươi cho thương lái và tại chợ nông thôn.
Lớn lên với vị nồng mặn của con mắm cá đồng khi cha mẹ được truyền nghề từ ông bà, hơn ai hết, anh Đang hiểu trách nhiệm của thế hệ thứ 3 trong việc gìn giữ và nâng tầm nghề truyền thống, đó không chỉ là cách để anh nối nghiệp gia đình mà còn là cái tình với quê hương.
Để có được mắm cá lóc thơm ngon thì khâu chọn nguyên liệu là quan trọng. Cá được chọn là cá loại nhất, trọng lượng từ 300-500 gram, được cơ sở thu mua chủ yếu ở trong tỉnh và một số tỉnh lân cận như Bạc Liêu, Sóc Trăng.
Anh Phạm Minh Đang chia sẻ: “Từ mua cá, sơ chế đến thành phẩm mất 5 đến 6 tháng, tùy theo kích thước cá nhỏ hay lớn. Cá mua về được làm sạch rồi tiến hành ủ muối trong 1 hoặc 2 tháng. Sau khi ủ muối cho con cá chín là tới giai đoạn thính mắm bằng gạo rang.
Giai đoạn này quyết định chất lượng con mắm ngon hay không. Cuối cùng là chao đường cho mắm bằng loại đường mía tự nhiên. Tiếp tục ủ từ 1 đến 2 tháng là thành phẩm. Thùng phuy ủ mắm phải đậy kín, gài lưới bên ngoài để ngăn côn trùng xâm hại, toàn bộ quy trình khép kín trong nhà, an toàn, hợp vệ sinh”.
Sự tiện lợi của mắm đóng hộp là có hạn sử dụng đến 1 năm. Khi ăn, để đúng vị miền Tây, người ta chỉ cần mở nắp hộp trộn với đu đủ để làm gỏi. Còn đối với mắm chưng thì chỉ cần hấp nóng rồi ăn kèm với chuối chát, dưa leo và rau sống là “ăn cơm quên thôi”.
Khát vọng vươn xa
Theo chia sẻ của anh Phạm Minh Đang, những năm gần đây, cơ sở mắm cá đồng Việt Dũng nhận thấy thị trường trong nước còn lớn, nhu cầu của người dân về sản vật địa phương cao nên cơ sở bắt đầu tập trung xây dựng kênh phân phối. Không chỉ bán trực tiếp cho mối, bán online qua các trang thương mại điện tử, mạng xã hội mà gia đình anh còn chào hàng tại các siêu thị, hệ thống cửa hàng tiện lợi trên khắp cả nước.
Theo ước tính, mỗi tháng cơ sở cung ứng ra thị trường từ 1.000-1.500 hộp mắm cá lóc và mắm cá lóc chưng. Tính luôn các sản phẩm khác mỗi tháng cũng khoảng 1-2 tấn mắm. Giá mắm cá lóc đóng hộp giao đại lý loại 200 gram là 50.000 đồng, 100.000 đồng cho hộp 400 gram. Doanh thu tùy vào thời điểm, khoảng 50-70 triệu đồng, chưa trừ chi phí.
“Hiện tại, tất cả các tỉnh miền Tây đã có đại lý cơ sở bán. Hướng tiếp theo là giới thiệu vào các siêu thị, chuỗi cửa hàng, hướng tới xuất khẩu ra nước ngoài cho bà con xa xứ có thể thưởng thức đúng hương vị đậm đà quen thuộc ở quê nhà”, anh Phạm Minh Đang bày tỏ.
Bên cạnh, đầu tư nâng cao chất lượng, cải tiến mẫu mã, nhãn mác theo thị hiếu khách hàng, cơ sở còn mang sản phẩm đi tham gia công nhận OCOP của tỉnh để đưa sản phẩm đến gần hơn với người tiêu dùng.
Tết năm nay, anh Đang cho biết vẫn đang giới thiệu và chuẩn bị hàng hóa phục vụ thị trường. Tuy nhiên, do tình hình biến đổi khí hậu, dịch Covid-19 phức tạp nên nguồn cá ít nhiều bị ảnh hưởng, số lượng sản phẩm tiêu thụ cũng giảm hơn so với trước dịch.
“Hướng tới, tôi dự định làm thêm nhiều sản phẩm đóng hộp từ các loại mắm nữa. Trong sản phẩm của mình, tôi muốn gửi gắm đến tất cả những người sử dụng là dù đi đâu thì hương vị mắm miền Tây vẫn nguyên gốc như vậy.
Mắm đóng hộp có thể đem đi xa, không cần phải chế biến mà vẫn ăn được hương vị đúng chất. Sản phẩm cũng là cách gia đình giới thiệu cho những thực khách vùng miền khác hương vị đậm đà của con mắm quê hương”, anh Đang chia sẻ.
THEO NGỌC HƯỞNG (BÁO HẬU GIANG)
Thông tin bạn đọc
Đóng Lưu thông tin