Tết Quý Tỵ 2013, Vĩnh Long có thêm những điểm du lịch mới, cùng nhiều hoạt động lễ hội, góp phần thu hút khách du lịch tăng cao trong những ngày đầu năm.
Tết Quý Tỵ 2013, Vĩnh Long có thêm những điểm du lịch mới, cùng nhiều hoạt động lễ hội, góp phần thu hút khách du lịch tăng cao trong những ngày đầu năm.
Khu tưởng niệm cố Thủ tướng Võ Văn Kiệt, sẽ ngày càng thu hút
đông đảo du khách trong và ngoài tỉnh.
Khách nội địa tăng mạnh
Theo báo cáo nhanh của Sở Văn hóa- Thể thao và Du lịch, trong dịp Tết cổ truyền, Vĩnh Long đón khoảng trên 60.000 lượt khách. Trong đó, khách quốc tế là 1.000 lượt người, khách nội địa khoảng trên 59.000 lượt người. Điều đáng mừng là những di tích, điểm tham quan mới đã thu hút rất đông du khách.
Khu du lịch Vinh Sang từ mùng 1 đến mùng 6 tết, đón lượng khách kỷ lục: 15.000 lượt người, chủ yếu là khách nội địa. Những đơn vị chuyên doanh khách quốc tế, theo tour homestay vẫn giữ số lượng ổn định, như: Công ty CP Du lịch Cửu Long có khoảng 600 lượt khách đoàn, tăng 10% so với năm rồi; Công ty Mekong Travel có khoảng 10 đoàn/ngày, tăng gấp đôi năm trước. Làng du lịch 9 Rồng, từ 28 đến mùng 6 tết có trên 9.800 khách tham quan.
Trưởng Ban Di tích Nguyễn Xuân Hoanh cho biết, chỉ tính đến hết ngày mùng 3 tết, lượng khách tham quan các khu di tích đã tăng khá cao so với năm rồi, cụ thể: Khu tưởng niệm cố Chủ tịch HĐBT Phạm Hùng có 1.130 lượt khách, Khu di tích lịch sử cách mạng Cái Ngang là 870 lượt khách, Văn Thánh Miếu có 545 lượt khách. Đặc biệt, Khu tưởng niệm cố Thủ tướng Võ Văn Kiệt có khoảng 10.000 lượt người đến viếng.
Nét mới trong tổ chức lễ hội Tết Quý Tỵ 2013 là Sở Văn hóa- Thể thao và Du lịch đã tổ chức chuỗi hoạt động nhằm nâng cấp Lễ hội Lăng Ông Thống chế điều bát Nguyễn Văn Tồn (Trà Ôn) lên thành lễ hội cấp tỉnh. Vẫn còn cuộc họp rút kinh nghiệm sắp tới, giữa các đơn vị phối hợp tổ chức, nhưng lượng khách tham quan Lăng Ông (tính đến mùng 3 tết), đã có trên 20.000 lượt người, tăng hơn năm trước khá cao.
Rút kinh nghiệm cho lễ hội năm sau
Với mục đích giới thiệu những nét văn hóa đặc trưng trong ẩm thực cũng như trong sinh hoạt của dân tộc Việt Nam, vừa tạo sân chơi để các nghệ nhân, các thợ nấu trổ tài thể hiện kỹ thuật chế biến món ăn và tôn vinh những tinh hoa văn hóa ẩm thực của dân tộc Việt Nam, liên hoan ẩm thực chay Trà Ôn lần 1 năm 2013, đã thu hút hàng trăm lượt khách trong và ngoài huyện tham gia.
Được tổ chức từ sáng mùng 3 tết đến hết mùng 4 tết, liên hoan đã thu hút 18 đội tham gia. Ngoài việc trình bày món ăn sao cho bắt mắt, các đội còn phải giới thiệu ý nghĩa các món ăn mang tính đặc trưng, độc đáo, có tính sáng tạo trong cách chế biến.
CLB “Nắng ấm yêu thương” của chùa Phước Nguyên, đạt giải nhì.
Đại đức Thích Mật Tịnh- Phó Ban Đại diện Giáo hội Phật giáo huyện Trà Ôn, thành viên ban giám khảo đánh giá: Với tính chất là liên hoan nên chưa đặt nặng vấn đề quy định. Các đội tham gia với tinh thần nhiệt tình, chủ yếu tham gia với tấm lòng, nhiều đội thể hiện tính sáng tạo, nét riêng trong cách chế biến.
Nhìn chung những người tham gia đều biết nấu ăn nhưng còn mang tính chất nghiệp dư. Do là lần đầu tiên nên một số đội tham gia theo phong trào, chưa có kinh nghiệm trong cách trình bày, phối hợp món ăn.
Song qua liên hoan này, cũng thể hiện tính thiện trong lòng mỗi người, thông qua liên hoan tạo điều kiện thu hút người dân, quan tâm đến các lễ hội văn hóa truyền thống, có tính chất tâm linh ở địa phương. Giúp người dân thay đổi khẩu vị, tạo sự phong phú trong bữa ăn, tăng cường sức khỏe, góp phần bảo vệ môi trường. Tuy tổ chức lần đầu tiên nhưng liên hoan đã thu hút được sự quan tâm của nhiều người dân.
Do đó, liên hoan sẽ được tổ chức hàng năm và nếu có điều kiện sẽ không ngừng nâng cấp. Liên hoan sẽ rút kinh nghiệm cho những lần sau, giúp cho người dân hiểu được sự phong phú và ý nghĩa trong việc thực hiện, chế biến món ăn chay.
Ông Trần Minh Triết- Trưởng Phòng Nghiệp vụ du lịch, Phó BTC cho biết: Tuy còn hạn chế nhưng các đội tham gia hết mình, sáng tạo, công phu trong cách chế biến, trình bày bắt mắt, có nhiều món ngon đạt chất lượng và tiêu chuẩn đề ra.
Bạn Phan Nguyễn Phương Ngân- thành viên của đội chùa Phước Nguyên cho biết: “Lần đầu tiên tham gia, tôi thấy đội bạn có nhiều món ngon, trình bày độc đáo, lạ mắt, nhiều cách “biến hóa” trong món ăn chay để giảm bớt sự đơn điệu. Qua những liên hoan như thế này, tôi học hỏi được nhiều hơn, có kinh nghiệm hơn nấu ăn
ngon hơn”.
Không chỉ tham gia nấu ăn, CLB “Nắng ấm yêu thương” của đơn vị chùa Phước Nguyên còn chế biến nhiều món chay bán cho khách tham quan để gây quỹ ủng hộ người nghèo. “Tham gia hội thi vừa vui, vừa có ý nghĩa giáo dục cao”- Ngân cho biết.
Theo BTC Lễ hội Lăng Ông, do đây là lần đầu tiên có sự phối hợp liên hoan ẩm thực chay, với một lễ hội truyền thống đã có từ lâu trong tín ngưỡng dân gian, nên còn nhiều vấn đề cần rút kinh nghiệm cho năm tới, như: thời gian, địa điểm, cách thức tổ chức, phối hợp các cuộc thi, các hoạt động trò chơi dân gian...
Thông tin bạn đọc
Đóng Lưu thông tin