Bỏ kiểm dịch trứng gia cầm: Người vui, kẻ lo

02:08, 26/08/2016

Theo Thông tư 25 về kiểm dịch động vật, sản phẩm động vật trên cạn, trứng gia cầm tươi và chế biến (trứng bắc thảo, trứng muối, trứng lộn, trứng ăn liền…), từ ngày 15/8 các sản phẩm này sẽ được miễn kiểm dịch. Đây là tin vui của người chăn nuôi lẫn người bán nhưng lại là nỗi lo của người tiêu dùng.

 

 Bỏ kiểm dịch sẽ có lợi cho nhiều người kinh doanh.
Bỏ kiểm dịch sẽ có lợi cho nhiều người kinh doanh.

Theo Thông tư 25 về kiểm dịch động vật, sản phẩm động vật trên cạn, trứng gia cầm tươi và chế biến (trứng bắc thảo, trứng muối, trứng lộn, trứng ăn liền…), từ ngày 15/8 các sản phẩm này sẽ được miễn kiểm dịch. Đây là tin vui của người chăn nuôi lẫn người bán nhưng lại là nỗi lo của người tiêu dùng.

Người bán mừng,người mua lo

Trước thông tin bỏ kiểm dịch trứng gia cầm, nhiều người chăn nuôi, người kinh doanh lớn tỏ thái độ vui mừng vì sẽ không còn những thủ tục rườm rà từ khâu sản xuất đến khâu tiêu thụ.

Anh Trương Hữu Nghi- chủ DNTN Vĩnh Nghiệp chuyên sản xuất trứng vịt muối, kinh doanh các loại trứng gia cầm (Phường 4- TP Vĩnh Long) cho biết: Việc phải kiểm dịch nhiều lần khi xuất bán trứng đối với doanh nghiệp gây phiền hà, mất nhiều thời gian và góp phần đẩy giá thành lên cao. Khi bỏ quy định này, việc kinh doanh sẽ thuận lợi hơn, giảm thủ tục giá trứng nhờ đó cũng sẽ hạ hơn.

Chú Nguyễn Văn Thanh là người nuôi vịt chạy đồng (xã Chánh Hội- Mang Thít) cũng nói: “Từ năm 2015 đã bỏ thu phí kiểm dịch, giờ nếu bỏ kiểm dịch trứng thì rất mừng vì có thể dễ dàng bán hơn, không vướng nhiều thủ tục, giấy tờ. Việc xuất trứng đi các tỉnh khác cũng dễ hơn, muốn đi đâu bán cũng được”.

Bỏ quy định, người bán sẽ có lợi lớn, tuy nhiên, theo đó, người bán phải tự chịu trách nhiệm về chất lượng trứng, người kinh doanh trứng sẽ phải tìm nguồn hàng đạt chuẩn.

Anh Nghi nói thêm: Các sản phẩm trứng được thu gom từ các đàn vịt khỏe mạnh, xuất phát từ các vùng, cơ sở an toàn dịch bệnh, bảo quản đảm bảo các yêu cầu về vệ sinh thú y... và song song đó, sản phẩm được kiểm tra lựa chọn một cách nghiêm ngặt, xử lý theo quy trình sản xuất... nhằm đảm bảo độ an toàn cao cũng như chất lượng hoàn hảo của trứng thành phẩm trước khi cho xuất xưởng.

Dù vậy, quy định này chỉ có lợi nhiều cho những cơ sở kinh doanh trứng gia cầm có quy mô lớn. Còn đối với những cơ sở nhỏ, người tiêu dùng lại là đáng lo. Bởi, theo ông Đoàn Quốc Thụy- Chi cục phó Chi cục Chăn nuôi và Thú y (Sở Nông nghiệp- PTNT), quy định này cũng mang lại không ít rắc rối.

Cơ sở lớn thuận lợi hơn vì họ muốn mua ở đâu thì mua, bán ở đâu thì bán, họ có quy trình chứng nhận hẳn hoi. Trong khi những cơ sở nhỏ, muốn kiểm dịch chất lượng trứng để xuất khẩu, hoặc đưa vào siêu thị thì không có cơ sở nào chứng nhận là “trứng sạch”.

Biết mua trứng sạch ở đâu?

Theo nhiều người tiêu dùng, trứng gia cầm là thực phẩm thiết yếu cần được bảo đảm chất lượng nên việc bỏ kiểm dịch khiến nhiều người lo lắng.

Đang chọn mua trứng, chị Phạm Mẫn Nhi (xã Bình Phước- Mang Thít) cho hay: Mua trứng gia cầm ngoài chợ nhiều khi thấy trứng rất dơ, còn dính lông hoặc sình đất nên tôi rất lo về chất lượng. Ở chợ nông thôn thì đâu có nhiều nơi bán trứng an toàn, chỉ chủ yếu là hàng tự sản tự tiêu.

Trong khi đó, không ít tiểu thương cũng không quan tâm đến vấn đề có kiểm dịch hay không. Ghi nhận tại chợ Vĩnh Long, khi được hỏi về thông tin bỏ quy định kiểm dịch trứng gia cầm, chủ một quầy bán trứng trả lời tỉnh bơ: “Kiểm hay không cũng vậy thôi, tôi bán gần chục năm rồi, cũng bình thường, có gì đâu” (?!)

Lo chất lượng trứng, người tiêu dùng tìm đến những nơi kinh doanh trứng an toàn.
Lo chất lượng trứng, người tiêu dùng tìm đến những nơi kinh doanh trứng an toàn.

Băn khoăn về căn cứ xác định trứng sạch hay không sạch, ông Đoàn Quốc Thụy cho biết thêm: Những cơ sở kinh doanh trứng gia cầm lớn họ sẽ có quy trình kiểm tra, “thiệt” là cho cơ sở kinh doanh nhỏ, nhất là người tiêu dùng bởi muốn mua trứng sạch cũng không biết mua ở đâu.

Do đó, người tiêu dùng nên chọn những cơ sở sản xuất trứng gia cầm an toàn, có chứng nhận quy trình sản xuất. Hiện Chi cục Chăn nuôi và Thú y vẫn chưa triển khai thực hiện theo thông tư trên bởi còn nhiều điểm khó. Thời gian tới sẽ có những định hướng cụ thể để thực hiện.

Có thể thấy, nếu không có kiểm dịch, người dân sẽ không biết đâu là trứng sạch, đâu là trứng bẩn, quy định mới sẽ tạo điều kiện cho trứng trôi nổi tràn lan và rất khó kiểm soát. Do đó, người tiêu dùng nên chọn những nơi bán uy tín để có sản phẩm đảm bảo chất lượng.

Anh Trương Hữu Nghi chia sẻ: Gia cầm bệnh có thể nhận biết nhưng trứng gia cầm bệnh thì không thể nào nhận biết được. Do đó, theo tôi, để hạn chế tình trạng trứng trôi nổi, kém chất lượng, cần kiểm soát từ gốc (từ gia cầm) thay vì kiểm tra phần ngọn (từ trứng). Phải kiểm dịch từ bầy đàn gia cầm, phòng chống dịch ngay từ lúc đầu.

Chất lượng trứng giảm do hạn mặn đầu năm

Một số tiểu thương cho biết, chất lượng trứng năm nay nhỏ hơn, không đẹp bằng năm trước, sức mua khá chậm. Hiện trứng vịt có giá 2.500- 2.800 đ/trứng, trứng gà công nghiệp 2.200- 2.600 đ/trứng, trứng cút 500 đ/trứng.

Anh Trương Hữu Nghi- chủ DNTN Vĩnh Nghiệp: Do từ đầu năm, bị xâm nhập mặn nên trứng vịt bị ảnh hưởng. Những tháng gần đây, chỉ xuất được khoảng 700- 800 trứng/tháng, giảm 30- 40% so với trước. Tuy có đủ hàng nhưng chất lượng trứng không đạt, không đẹp như những năm trước. Hiện thị trường tiêu thụ chủ yếu là trong nước, hệ thống Siêu thị Co.opmart. 

Bài, ảnh: THẢO NGUYÊN

Đường dây nóng: 0987083838.

Phóng sự ảnh