Theo Sở Nông nghiệp-PTNT, đến nay, tổng diện tích vườn cây ăn trái của tỉnh đạt 70.052ha, tăng 4,3% (hay tăng 2.452ha) so với cùng kỳ năm trước. Trong đó, diện tích cho sản phẩm là 58.550ha, tăng 6,4% so với cùng kỳ, sản lượng thu hoạch gần 344.000 tấn, tăng gần 30.000 tấn so với cùng kỳ năm trước.
Theo Sở Nông nghiệp-PTNT, đến nay, tổng diện tích vườn cây ăn trái của tỉnh đạt 70.052ha, tăng 4,3% (hay tăng 2.452ha) so với cùng kỳ năm trước. Trong đó, diện tích cho sản phẩm là 58.550ha, tăng 6,4% so với cùng kỳ, sản lượng thu hoạch gần 344.000 tấn, tăng gần 30.000 tấn so với cùng kỳ năm trước.
Diện tích cây ăn trái gia tăng là do chuyển đổi cơ cấu cây trồng từ đất trồng lúa kém hiệu quả sang trồng cây ăn trái. Tuy nhiên, thời gian gần đây, phong trào trồng cam, mít trên đất ruộng đã chậm lại; riêng cây sầu riêng, dừa đang có tốc độ phát triển khá mạnh. Các tháng đầu năm, tuy hạn mặn xảy ra gay gắt nhưng nhờ nhà vườn chủ động thực hiện tốt các biện pháp phòng, chống, nên nhìn chung diện tích vườn bị ảnh hưởng bởi hạn mặn không đáng kể.
Bên cạnh, các đối tượng sâu bệnh gây hại trên cây ăn trái có mật số, tỷ lệ thấp và được nông dân phòng trị kịp thời, nên vườn cây ăn trái vẫn phát triển tốt; nông dân đã thực hiện tốt việc rải vụ đối với cây ăn trái nhằm tạo nguồn nguyên liệu ổn định trong liên kết tiêu thụ sản phẩm và nâng cao về chất lượng sản phẩm đáp ứng nhu cầu người tiêu dùng.
TRUNG CHÁNH