Theo khảo sát của Hiệp hội Chế biến và Xuất khẩu thủy sản Việt Nam (VASEP), do ảnh hưởng của dịch COVID-19, nguyên liệu thủy sản bị ùn ứ nên giá nhiều mặt hàng thủy sản đã giảm mạnh, người dân không tiếp tục thả nuôi… Dự báo, nguồn nguyên liệu từ nuôi trồng sẽ thiếu từ 20- 30% và giá nguyên liệu sẽ tăng từ 10- 20% trong những tháng cuối năm 2021.
Theo khảo sát của Hiệp hội Chế biến và Xuất khẩu thủy sản Việt Nam (VASEP), do ảnh hưởng của dịch COVID-19, nguyên liệu thủy sản bị ùn ứ nên giá nhiều mặt hàng thủy sản đã giảm mạnh, người dân không tiếp tục thả nuôi… Dự báo, nguồn nguyên liệu từ nuôi trồng sẽ thiếu từ 20- 30% và giá nguyên liệu sẽ tăng từ 10- 20% trong những tháng cuối năm 2021.
Tính tới cuối 8/2021, có tới 40- 50% các đơn hàng bị giao trễ hẹn và có khoảng 10- 15% các đơn hàng bị hủy. Trước mắt, nhiều nhà nhập khẩu vẫn giữ đơn hàng nhưng có thể cân nhắc tới việc tìm nguồn cung thay thế.
Theo các doanh nghiệp được khảo sát, trường hợp doanh nghiệp được trở lại sản xuất bình thường sau khi nới lỏng giãn cách (sau 15/9) thì khả năng lấy được các đơn hàng cho mùa lễ cuối năm cũng rất hạn chế. Ngoài ra, cước phí vận chuyển của các hãng tàu hiện nay vẫn rất cao (tăng từ 2- 10 lần) và chưa có sự điều chỉnh phù hợp, thêm vào đó việc đặt chỗ container, đặt chỗ tàu cũng gặp nhiều khó khăn nên đã ảnh hưởng lớn đến kế hoạch vận chuyển, giá thành sản phẩm thủy sản, ảnh hưởng kế hoạch kinh doanh của doanh nghiệp và sự cạnh tranh của thủy sản Việt Nam.
NAM ANH
Thông tin bạn đọc
Đóng Lưu thông tin